"Cảm xúc lạ" của ông Nguyễn Thanh Chấn

Long Nguyễn - Như Hòa |

Ông Nguyễn Thanh Chấn, người bị tù oan 10 năm trước ở Bắc Giang bùi ngùi nhớ lại mỗi dịp đặc xá khi ông còn trong tù.

Hồi hộp và lo lắng

Là nạn nhân của vụ án oan chấn động 10 năm trước với bản án tù chung thân về tội “Giết người”, ông Nguyễn Thanh Chấn đã phải trải qua bao nhiêu khổ cực, điều tiếng và dị nghị của người đời.

Ông Chấn bị bắt và kết án chung thân trong một vụ án mạng xảy ra tại thôn Me (xá Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) vào năm 2003. Tuy nhiên 10 năm sau, hung thủ thực sự của vụ án ra đầu thú. Lúc này, ông Chấn mới được minh oan.

Ngày còn thụ án tại trại giam, ông Chấn vô cùng hồi hộp trước những đợt đặc xá.

10 năm đằng đẵng thụ án tại trại giam Vĩnh Quang (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) là 10 năm ông mang theo tiếng oan kẻ giết người, là 10 năm vợ con ông ở nhà vất vả ngược xuôi đi tìm công lý và cũng là 10 năm ông chứng kiến biết bao lợt phạm nhân được ân xá.

Trước đợt đặc xá năm 2015 dịp 2/9, người đàn ông từng mang án oan giết người bùi ngùi nhớ lại những ngày tháng còn trong tù. Bao nhiêu nỗi lo lắng, suy tư ùa về trên khuôn mặt khắc khổ.

Ông chia sẻ rằng trước những đợt đặc xá, chính bản thân ông cũng vô cùng hồi hộp và lo lắng. Nỗi oan khuất của mình chưa được làm sáng tỏ, nhìn những bạn tù được đặc xá mà lòng ông thêm quyết tâm đòi lại công lý, quyết minh oan cho mình.

Mỗi một bạn tù được đặc xá là thêm một quyết tâm, thêm một hi vọng cho cán cân công lý mà ông quyết theo đuổi đến cùng bởi nỗi đau, sự tủi nhục của một người bị án oan chỉ mình ông mới hiểu.

“Tôi mừng cho anh em”

Năm 2015, hơn 18 nghìn phạm nhân được đặc xá, ông Chấn vui mừng cùng với niềm vui của những người được đặc xá.

“Sau quá trình phạm nhân cải tạo tốt, đến những đợt đặc xá được cho về thì tôi rất mừng cho anh em, cho các bạn ấy. Là những phạm nhân mang án tù, ai cũng mong mỏi ngày mình có tên trong danh sách được đặc xá” – ông Chấn nói.

Nhớ lại ngày nhận được quyết định đình chỉ điều tra từ Cơ quan điều tra (Bộ Công an) ở trụ sở UBND xã nhà, ông vô cùng xúc động.

Niềm vui vô hạn của ông Đoàn Văn Vươn - phạm nhân vừa được đặc xá dịp 2/9/2015

Theo ông Chấn, giây phút bản án được trút bỏ, niềm vui sướng, niềm hạnh phúc trào dâng trong ông và ông tin cái cảm xúc ấy của mình là cảm xúc mà hơn 18 nghìn phạm nhân được đặc xá năm 2015 cảm nhận bây giờ:

“Cái giây phút được tự do, được về với gia đình và quê hương là giây phút chắc chắn không một phạm nhân nào có thể quên được. Cái cảm giác sung sướng, một gánh nặng đè lên mình đã được trút bỏ, ta lại trở thành một công dân đúng nghĩa”.

Hiện tại cuộc sống gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn đã trở lại bình thường. Vợ chồng ông đã quay trở lại những công việc đồng áng từ bao năm nay với mảnh vườn, con bò, con lợn.

Ông Chấn cũng gửi lời chúc và hi vọng rằng 18 nghìn phạm nhân được đặc xá năm 2015 sẽ nhanh chóng hòa nhập cộng đồng, tái nhập với cuộc sống bình thường và lao động chân chính, đóng góp sức lực cho cộng đồng, cho xã hội.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại