Bị buộc thôi việc vì… từ chối chức vụ!

Phan Thế Hữu Toàn |

Bị buộc thôi việc vì… từ chối chức vụ!
Bị buộc thôi việc vì… từ chối chức vụ!

Giám đốc Sở Y tế Phú Yên xác nhận đã ký quyết định về việc xử lý kỷ luật viên chức đối với Thạc sĩ, BS Nguyễn Thị Băng Sâm, Trưởng khoa Mắt Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên bằng hình thức buộc thôi việc vì đã có hành vi không chấp hành sự phân công công tác...

Tiếp xúc phóng viên Báo Công an nhân dân ngày 13/11, bác sĩ (BS) Phan Vũ Nhân, Giám đốc Sở Y tế Phú Yên xác nhận đã ký quyết định về việc xử lý kỷ luật viên chức đối với Thạc sĩ, BS Nguyễn Thị Băng Sâm, Trưởng khoa Mắt Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên bằng hình thức buộc thôi việc vì đã có hành vi không chấp hành sự phân công công tác của lãnh đạo Sở Y tế và tự ý nghỉ việc từ ngày 17/8 đến 4/11, khi chưa được sự đồng ý của Bệnh viện Đa khoa và Sở Y tế Phú Yên.

BS Sâm tốt nghiệp Đại học Y Tây Nguyên và được tuyển dụng vào Bệnh viện Mắt Phú Yên năm 2006, đến tháng 3-2014 được bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng Khoa Chống nhiễm khuẩn, sau đó được đào tạo và tốt nghiệp cao học tháng 12/2014.

Do nhu cầu công tác cán bộ, ngày 30/7/2015, Giám đốc Sở Y tế Phú Yên ban hành Quyết định số 353/QĐ.SYT, bổ nhiệm và điều động BS Sâm từ Phó trưởng Khoa Chống nhiễm khuẩn Bệnh viện Mắt đến nhận chức vụ Trưởng khoa mắt Bệnh viện Đa khoa Phú Yên.

 
Thạc sĩ, BS Nguyễn Thị Băng Sâm cho rằng Sở Y tế Phú Yên xử lý kỷ luật chưa thấu tình đạt lý.
Thạc sĩ, BS Nguyễn Thị Băng Sâm cho rằng Sở Y tế Phú Yên xử lý kỷ luật chưa thấu tình đạt lý.

Ngày 13/8, BS Sâm gửi đơn đến Sở Y tế Phú Yên từ chối chức vụ được bổ nhiệm nhưng không được chấp nhận nên các ngày 22 và 30/9, BS Sâm gửi đơn xin thôi việc, trong khi Sở Y tế Phú Yên tiếp tục yêu cầu viên chức chấp hành sự phân công công tác.

Do BS Sâm không thực hiện quyết định bổ nhiệm nên Sở Y tế Phú Yên thành lập Hội đồng kỷ luật, tiến hành phiên họp ngày 4/11 và đã bỏ phiếu kín, đề nghị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật buộc thôi việc đối với BS Sâm.

Lý giải nguyên do từ chối chức vụ Trưởng khoa Mắt Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, BS Sâm cho biết:

"Bất kỳ ai cũng muốn tiến thân và vinh danh nghề nghiệp, bản thân tôi có trình độ chuyên môn Thạc sĩ, BS chuyên khoa mắt, được Sở Y tế Phú Yên bổ nhiệm chức vụ mới là một vinh dự, nhưng tôi tự nhận thức rằng, với 35 tuổi đời, 9 năm tuổi nghề vẫn còn quá non trẻ, không đủ năng lực và uy tín để quản lý, điều hành một khoa ở bệnh viện cấp II, sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của bệnh viện.

Hơn nữa, trước khi bổ nhiệm và điều động, Sở Y tế Phú Yên chưa thực hiện nguyên tắc dân chủ, chưa có sự đồng thuận của cá nhân tôi cùng lãnh đạo cơ quan nơi đi và đến".

Đề cập đến quyết định xử lý kỷ luật buộc thôi việc, BS Sâm cho hay: "Tôi đã thực hiện quyền khiếu nại vì quyết định xử lý kỷ luật chưa thấu tình đạt lý.

Lẽ ra khi tôi không chấp hành quyết định bổ nhiệm và điều động công tác, Sở Y tế Phú Yên phải tiến hành xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo theo khoản 2, điều 11 Nghị định 27/2012/NĐ-CP ngày 6/4/2012 của Chính phủ về hành vi "Không chấp hành sự phân công công tác của người có thẩm quyền".

Đằng này, Sở Y tế Phú Yên từ chối đơn xin thôi việc của tôi, rồi kéo dài thời gian để xử lý kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc theo khoản 5 điều 13 Nghị định 27/2012/NĐ-CP ngày 6/4/2012 của Chính phủ.

Cùng một lúc Sở Y tế Phú Yên xử lý kỷ luật hai hành vi nhưng không nêu rõ điều khoản vi phạm, thậm chí quyết định xử lý kỷ luật không đề cập đến quyền lợi về bảo hiểm xã hội, quyền khiếu nại của viên chức và không mời Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Yên là đơn vị sự nghiệp công lập trực tiếp quản lý viên chức tham gia hội đồng kỷ luật với tư cách ủy viên là trái với quy định.

Liên quan đến khiếu nại của BS Sâm, Giám đốc Sở Y tế Phú Yên - BS Phan Vũ Nhân khẳng định: "Việc khiếu nại quyết định xử lý kỷ luật là quyền của viên chức, khi tiếp nhận đơn của BS Sâm, chúng tôi sẽ xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật".

theo Công an nhân dân

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980