Ba chị em có tên quá "độc", chính quyền phải triệu tập để... sửa

Y. Dương |

Vì cái tên quá dài, nên chính quyền địa phương thường xuyên triệu tập người thân trong gia đình bà Tư để sửa cho tên ngắn lại, thuận tiện ghi vào giấy tờ.

Đó là câu chuyện cười ra nước mắt về 3 người con của gia đình ông Lê Văn Bốn và vợ là bà Nguyễn Thị Tư (55 tuổi, ngụ xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè, TP.HCM).

Cả làng can ngăn ông bố đặt tên dị cho con Cả làng can ngăn ông bố đặt tên "dị" cho con

Dù rất nhiều người can ngăn, nhưng ông Mai Xuân Cán vẫn quyết đặt tên chon con trai là Mai Phạt Sáu Nghìn Rưởi.

Theo đó, người chị cả có tên là Lê Hiếu Nghĩa Đệ Nhất Thương Tâm Nhàn (29 tuổi), người chị hai tên Lê Hiếu Nghĩa Đệ Nhất Thương Linh Phượng (27 tuổi) và cậu em út có cái tên dài hơn nữa là Lê Hoàng Hiếu Nghĩa Đệ Nhất Thương Tâm Nhân (22 tuổi).

Tờ Màn ảnh sân khấu thông tin, tên của 3 người con trong gia đình đều đã được ông Bốn đặt từ khi còn trong bụng mẹ.

Nói về việc đặt tên quá "độc" cho các con, bà Tư chia sẻ: "Khi tôi mang bầu, ông nhà ngày đêm trầm ngâm suy nghĩ đặt tên con như thế nào cho ý nghĩa và hay nhất, để các con gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Lúc đó, tôi hỏi vì sao đặt tên dài thế, ông ấy nói  mỗi từ trong cái tên đều có ý nghĩa của nó. Ông giải thích từng từ trong tên của thằng Nhân có ý nghĩa lắm, nhưng vì lâu rồi tôi cũng không nhớ nữa".

Cũng theo lời bà Tư, vì cái tên quá dài nên chính quyền địa phương thường xuyên triệu tập người thân trong gia đình để sửa cho tên ngắn lại, thuận tiện ghi vào giấy tờ cho đầy đủ, không thừa ra ngoài chữ nào.

Được biết, giờ người cha đặt tên cho các con đã mất, nên ý nghĩa cặn kẽ của từng tên cũng không ai hiểu hết.

Mang những cái tên độc nhất vô nhị này, những người con của ông bà Tư đã không ít lần gặp rắc rối.

Nguồn trên thuật lại, khi còn đi học, cậu con út tên Nhân luôn được chú ý, thậm chí nhà trường còn gọi gia đình lên để hỏi lý do vì sao đặt tên con như vậy.

Tất cả bằng cấp, giấy tờ liên quan của Nhân như sổ hộ khẩu, giấy tờ hộ tịch, sổ điểm khi đi học, sổ học bạ, giấy khen cho đến nay không có cái nào ghi đầy đủ tên cả, chỉ ghi họ và tên, còn chữ lót thì viết tắt.

Hai chị gái của Nhân đi làm ở bất cứ ở đâu cũng khiến người khác tò mò và ngạc nhiên về tên dài loằng ngoằng ấy.

Trước những rắc rối như vậy, gia đình bà Tư đã đi sửa lại tên cho ba người con cho ngắn bớt, song chỉ sửa được sổ hộ khẩu, còn các giấy tờ khác vẫn nguyên tên cũ.

Người cha lý giải việc đặt tên con dài nhất tỉnh Thái Nguyên Người cha lý giải việc đặt tên con dài nhất tỉnh Thái Nguyên

Ông bảo, có lần, hai vợ chồng nghe đài đêm khuya, thấy cái tên Bàng Thị Lung Linh Kim Ánh Hoa, người đàn ông này đã khá ấn tượng.

Những cái tên dài luôn gây tò mò cho mọi người, tuy nhiên, với khổ chủ thì phần nhiều gắn với sự phiền hà.

Tờ Giadinhonline đưa tin: "Cô gái có tên là Hoàng Thị Ngọc Bích Kim Cương tâm sự: Với mong muốn “cục Kim Cương” của gia đình sau này sẽ có cuộc sống an nhàn, sung sướng nên bố cô đã chọn cho cô một cái tên dài ngoằng.

Nhưng chẳng thấy chị sướng, giầu có gì mà toàn thấy rắc rối. Hồi đi thi Đại học Thương Mại, cả phòng thi và giám thị cười ồ lên khi đọc tên chị vào phòng thi.

Một người có tên 7 chữ: Ngô Thị Hải Thụ Thái Quỳnh Phương cũng khốn khổ khi đi nước ngoài không đủ chỗ để kê khai tên khi làm thủ tục".

 (Tổng hợp)

>> Những “kỷ lục” không tin nổi về nơi ở tại Hà Nội
>> Nghệ An: Đôi vợ chồng sống như thời “nguyên thủy” giữa cánh đồng

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại