Vụ việc trên xảy ra vào ngày 1/08/2014, tại xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng chỉ sau vài giờ đồng hồ ăn đến khoảng 22h cùng ngày, tất cả các cháu đều có biểu hiện bị ngộ độc như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy.
Trong đó, ba cháu là Vàng Anh Hùng (SN 2003), Vừ A Sính (SN 2001) và Vừ A Dính (SN 2009) tử vong. Ngoài ra có anh Vàng A Dè, bố của nạn nhân Vàng A Hùng thấy các con mang quả dại về cũng ăn một quả nên bị ngộ độc nhẹ.
Ngay lập tức người nhà đưa các nạn nhân Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Lạc để cấp cứu. Sau khi tiến hành sơ cấp cứu ban đầu, 4 trường hợp được xác định ngộ độc nặng đã được chuyển tiếp xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng để cấp cứu và điều trị.
Còn 3 trường hợp nhẹ hơn đang được theo dõi tại Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Lạc. Tuy nhiên, đến cuối giờ chiều ngày 3/8, do chất độc phát tác nên có thêm hai trường hợp phải chuyển từ Bệnh viện huyện ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng để cấp cứu.
Theo lời kể của các nạn nhân, khi đang chăn dê trên núi, các cháu trông thấy một loại quả tròn có vỏ màu tím rất đẹp mắt. Tò mò ăn thử thì thấy ngọt nên các cháu đã rủ nhau trèo hái mang về ăn.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Ích Chánh – Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng cho biết, nhận thông tin về vụ ngộ độc, lãnh đạo huyện cũng đã kịp thời chỉ đạo Phòng Y tế, bệnh viện huyện có mặt kịp thời để tiến hành sơ cấp cứu ban đầu. Đồng thời báo cáo Sở Y tế để có phương án kịp thời cứu chữa cho các em nhỏ.
Hiện Chi Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Cao Bằng đang để lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm và xác định nguyên nhân vụ việc.