Ba ba khủng có người trả 150 triệu đồng đã được thả

Hoàng Đan |

Theo bà Chương, sau khi làm việc với các cơ quan chức năng, đến sáng 27/2, bà cùng đại diện chính quyền địa phương đã thả con ba ba khủng về đoạn sông nơi bắt được.

Ngày 25/2, ông Đỗ Văn Tí (thôn Cẩm Xuyên, thị trấn Núi Đối, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) trong quá trình đánh cá ở sông Đa Độ đã bắt được một cá thể nghi thuộc họ ba ba nặng khoảng 17,5 kg và để tại gia đình.

Ngay sau đó, người dân ở rất nhiều nơi đã kéo đến xem, thậm chí thả tiền vào con ba ba này rồi cầu khấn.

Trao đổi với chúng tôi vào chiều 28/2, bà Chương, vợ ông Tí cho hay, sau khi các cơ quan chức năng của địa phương đưa ra hướng xử lý, gia đình bà đã chọn phương án thả cá thể này về khu vực đã bắt được.

Bởi gia đình bà rất mệt mỏi vì sự việc bắt được ba ba, chồng bà cũng đang ốm.

Cá thể nghi là rùa mai mềm được bắt ở Hải Phòng. Ảnh: PLTPHCM.
Cá thể nghi là rùa mai mềm được bắt ở Hải Phòng. Ảnh: PLTPHCM.

"Sáng 27/2, tôi đã trực tiếp chèo thuyền đưa con ba ba hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường cùng Phó Chủ tịch UBND huyện và một số lãnh đạo địa phương ra khu vực sông Đa Độ mà chồng tôi bắt được hôm trước để thả xuống.

Các cơ quan chức năng cũng đã chụp ảnh lại việc này", bà Chương cho hay.

Cũng theo bà Chương, toàn bộ số tiền người dân ném vào con ba ba sẽ được gia đình công đức vào chùa hoặc đền để lấy phúc.

"Đến bây giờ thì tôi cũng chỉ được chính quyền cho biết đây không phải ba ba mà có thể là loài rùa mai mềm quý hiếm", bà Chương nói.

Trước đó, trong những ngày ba ba được nuôi giữ ở nhà ông Tí, một số người đến hỏi mua với giá từ 60 - 150 triệu đồng, tuy nhiên, gia đình không bán.

GS Hà Đình Đức, người được mệnh danh là "nhà rùa học" cho hay, với trọng lượng, kích thước như cá thể bắt được ở Hải Phòng này thì rõ ràng là quý, các cơ quan chức năng nên vào cuộc kiểm tra và có phương án bảo tồn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại