Ăn thịt trâu tại đám cưới, 254 người ngộ độc

Thịt trâu mua về có dấu hiệu bị hư hỏng biến chất nhưng gia đình vẫn chế biến làm thức ăn.

Trung tâm Y tế huyện Thuận Châu (Sơn La) cho biết, tại bản Co Mặn, xã Púng Tra vừa xảy ra vụ ngộ độc thịt trâu với 254 người mắc.

Qua điều tra, cơ quan chuyên môn xác định nguyên nhân ngộ độc do bữa ăn tại đám cưới một gia đình tại bản. Số người ăn trực tiếp tại đám cưới khoảng trên 300 người, số người ăn thức ăn do người nhà mang về từ đám cưới trên 40 người thì có 254 người mắc ngộ độc thực phẩm đến điều trị tại các cơ sở Y tế.

Các bệnh nhân phần lớn đều bị sốt, nôn, đau bụng, đi ngoài nhiều lần, đau đầu, chóng mặt...Đối với các trường hợp nhẹ, các bệnh nhân được uống Oresol, thuốc kháng sinh, hạ nhiệt và hướng dẫn sử dụng cho người bệnh và theo dõi diễn biến của bệnh đối với các trường hợp chỉ có biểu hiện đau bụng, đi ngoài nhẹ, đồng thời tổ chức điều tra nguyên nhân gây ngộ độc.

Điều đáng chú ý là trong số người mắc ngộ độc có 70 trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 0 -14; 143 người trong độ tuổi từ 15-49, còn lại là trên 50 tuổi, không có người tử vong. Đến ngày 23/9/2014 các bệnh nhân đã ổn định sức khoẻ đã được ra viện.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân ngộ độc là do thực phẩm chế biến từ thịt trâu luộc được chế biến phục vụ bữa ăn trưa tại đám cưới do những người tham gia chế biến vi phạm về các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn nguyên liệu.

Thịt trâu mua về có dấu hiệu bị hư hỏng biến chất nhưng gia đình vẫn chế biến làm thức ăn. Không tuân thủ quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm trong quá trình sơ chế và chế biến thực phẩm không có dụng cụ riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín (dùng chung dao, thớt và các dụng cụ,...). Không có dụng cụ riêng biệt để chia thức ăn dẫn đến thực phẩm bị lây nhiễm chéo giữa sống và chín và giữa các món ăn với nhau.

Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Sơn La đã Hướng dẫn Trung tâm y tế huyện Thuận Châu, Trạm y tế các xã, nhân viên y tế thôn, bản phối hợp với các tổ chức đoàn thể tăng cường tuyên truyền cho các gia đình có bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm và nhân dân trên địa bàn.

Để bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm, phòng chống dịch bệnh như ăn chín, uống chín, lựa chọn thực phẩm an toàn. Xử lý môi trường tại nhà gia đình tổ chức đám cưới xảy ra ngộ độc, các gia đình xung quanh có liên quan, tại các nơi thu dung khám và điều trị người bị ngộ độc thực phẩm.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại