Cơ sở có tiếng cũng “chơi” nhân Trung Quốc
Những năm gần đây việc người tiêu dùng sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để mua được những chiếc bánh Trung thu ngon và chất lượng không còn là chuyện hiếm.
Những chiếc bánh bạc triệu ấy những tưởng sẽ được làm bằng nguyên liệu sạch nhất, ngon nhất, tốt nhất. Nhưng ngay sau khi những vụ bê bối nguyên liệu của các cơ sở nổi tiếng bị phanh phui người tiêu dùng đã mất lòng tin thực sự vào loại bánh cổ truyền này.
Không chỉ bánh không có nhãn mác, người tiêu dùng cũng cần cảnh giác khi chọn mua những chiếc bánh đắt tiền(ảnh minh họa)
Khách sạn Hilton(Hà Nội) vốn nổi tiếng với việc sản xuất bánh Trung thu có thương hiệu với giá bán cao hơn hàng chục lần so với những công ty lớn chuyên sản xuất bánh, kẹo. Vậy mà mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành của TP Hà Nội phát hiện khách sạn này có nhiều vi phạm trong sản xuất bánh dẻo, bánh nướng khi nguyên liệu làm bánh được nhập từ Trung Quốc nhưng không có hoá đơn, chứng từ. Qua xét nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh thực phẩm Quốc gia còn cho thấy có mẫu nguyên liệu nhiễm vi sinh.
Trước đó nhiều năm vào năm 2004,“sự kiện” cơ sở sản xuất bánh Trung thu Đồng Khánh sử dụng trên 2 tấn lạp xưởng quá hạn sử dụng để làm nhân bánh cũng khiến dư luận hoang mang một thời gian dài.
Nhân bánh Trung Quốc và những con số hàng tấn
Mới đây nhất ngày 31-8, khi kiểm tra tình hình sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn, Chi cục Quản lý thị trường phối hợp với CA tỉnh Hưng Yên đã thu giữ một xe chở nhân làm bánh Trung thu và nguyên liệu làm bánh các loại không rõ nguồn gốc tại địa bàn xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Chủ hàng khai nhận toàn bộ số hàng được mua từ TT Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh có xuất xứ từ Trung Quốc được vận chuyển trái phép vào Việt Nam.
Nhân bánh đã hết hạn, mốc meo vẫn được sử dụng khi làm bánh (Ảnh minh họa)
Vào ngày 23-8 trước đó, tại khu vực trước cổng Cty Cổ phần bánh kẹo liên doanh Malays@Việt Nam (số 523 Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội), Cục CSĐT tội phạm về môi trường bắt quả tang một xe tải đang bốc dỡ hơn 2 tấn nhân bánh Trung thu và trứng muối mang nhãn mác Trung Quốc không có hóa đơn giấy tờ. Chủ hàng là ông Nguyễn Huy Cường (SN 1977, ở Hải Dương) khai đang vận chuyển số nhân bánh trên đi bỏ mối cho một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn Hà Nội.
Những xe hàng lậu này chỉ là một số lượng nhỏ trong rất nhiều chuyến vận chuyển hàng lậu được phát hiện. Số lượng nhân bánh Trung thu "bẩn" được vận chuyển vào nội địa năm nay đã lên tới hàng trăm tấn.
Làng nghề và vấn nạn về vệ sinh an toàn thực phẩm
Tại làng nghề La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội, tình trạng mất ATVSTP rất nghiêm trọng. Cả làng có trên 40 cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo nhưng phần lớn là nhỏ lẻ, hộ gia đình làm theo mùa vụ nên việc sản xuất bánh rất lộn xộn, không đảm bảo ATVSTP. Khá nhiều hộ sản xuất bên bờ mương hay trong vài gian nhà cấp 4 ẩm thấp. Nguyên liệu làm bánh từ bột mì, đường, bơ, lạp xưởng… cho tới nhiều loại phụ gia, phẩm màu đều không hề có nguồn gốc, nhãn mác bừa bãi khắp nơi sản xuất.
Thùng chứa bột bánh được đặt ngay cạnh thùng rác rất mất vệ sinh(Ảnh minh họa)
Năm 2010, các cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống ở Xuân Đỉnh (Từ Liêm, Hà Nội) cũng bị lên án khi làm bánh với các nguyên liệu bị phơi ngoài đường quốc lộ, nhân bánh bị ruồi muỗi bâu đen, khay đựng bánh cáu bẩn, những người công nhân tay không bốc bánh…
Phần đa các cơ sở sản xuất bánh Trung thu nhỏ lẻ này chưa thực hiện hiện đầy đủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm như: Dây chuyền sản xuất thủ công, nhà xưởng chưa sạch, người lao động trực tiếp dùng tay để làm bánh và nguyên liệu mỡ không có chứng nhận kiểm dịch…
Cẩm Trần