Xã hội đầy rẫy những quy luật "không ai nói nhưng phải tự hiểu": Thuận theo thì dễ sống, chống lại thì khó khăn

Ngọc Hà |

Những quy tắc này, một khi đã hiểu được, sẽ giúp bạn tiến xa trong cuộc sống.

Karl Marx từng nói: "Bản chất của con người là tổng hoà của những mối quan hệ xã hội". Để sống sót và phát triển trong xã hội này, bạn không thể chỉ dựa vào sức mình, mà còn cần chú ý đến các mối quan hệ xung quanh. Cuộc sống luôn tồn tại những quy tắc ngầm; nếu không biết ứng phó, bạn sẽ dễ gặp phải các tình huống khó xử, gây bất lợi cho chính mình.

1. Bệnh lâu trước giường vắng hiếu tử, của hết trong nhà không vợ hiền. Cho nên, đừng để đến khi bệnh nặng, đừng để mình nghèo túng, không thì không thể trách người ta vô tình.

2. Những việc số đông làm, bạn không làm, người ta sẽ phê phán bạn. Những việc số đông không làm, bạn làm, người ta sẽ mỉa mai bạn. Điều này không có nghĩa là bạn sai, chẳng qua bạn và số đông không giống nhau, vì thế mà họ tức giận.

Còn vì sao họ lại tức giận? Vì họ muốn khẳng định rằng mình đúng.

3. Một số việc tuy biết rõ đáp án rồi mà vẫn hỏi, hỏi ra sẽ vô cùng xấu hổ. Cho nên dứt khoát không nên hỏi những thứ như: "Bạn đã kết hôn chưa?", "Bạn có con chưa?", "Bạn mua nhà chưa?".

4. Một số người xem thường bạn, đừng quá để ý. Lý do họ coi thường đều là do bạn còn chưa đủ mạnh mẽ.

5. Điều quyết định xem bạn kiếm được bao nhiêu tiền chính là khả năng cạnh tranh của bạn, chứ không phải do may mắn. Bạn có thể may mắn kiếm được nhiều tiền nhờ may mắn, tuy nhiên, một ngày nào đó, bạn sẽ thất bại khi may mắn rời đi.

Cho nên, muốn kiếm được nhiều tiền, phương thức tốt nhất chính là thành thạo được nhiều kỹ năng, nhất là trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay. Học thêm một kỹ năng, cũng là bạn có thêm một phần thu nhập. Chỉ cần bạn chú tâm cho nó một chút, bạn cũng có thể học nó và kiếm được không ít ích lợi.

Xã hội đầy rẫy những quy luật không ai nói nhưng phải tự hiểu: Thuận theo thì dễ sống, chống lại thì khó khăn - Ảnh 1.

6. Thường xuyên liên lạc với những người bạn thân của bạn. Đừng bỏ qua những giá trị mà họ có thể tạo cho bạn. Đừng để khi nào có việc mới nhớ đến rồi liên lạc với người ta. Bạn có thể không thích họ nhưng bạn cũng không thể phủ nhận họ. Thay vì từ chối người khác, sao không tiếp thu để mình mạnh lên?

7. Tâm là bản chất, lời nói là cái lộ ra ngoài của tâm. Ai cũng vì nhau mà nể tình, quan trọng nhất là cái tâm bên trong. Có người bên ngoài nói như rồng leo, nhưng lại không làm gì. Những người này vẫn có thể miễn cưỡng làm việc cùng, nhưng không thể nào kết bạn.

8. Trên thế gian này có đường tắt, nhưng phải có điều kiện mới có thể đi đường tắt. Ví dụ như có tiền mới có thể học trường tư, có nhan sắc mới có thể đi thi hoa hậu.

9. Công ty trả tiền để bạn làm việc, không phải để bạn phàn nàn. Không chịu được thì hãy nhảy việc, đừng có mãi phàn nàn như một kẻ ngốc.

Đồng thời, đừng chỉ ngày ngày làm những công việc vô bổ, dành thời gian mà học lấy vài kỹ năng có ích. Những kỹ năng này không những sẽ là bảo hiểm cho những lúc bạn thất nghiệp. Mà ngày thường còn có thể giúp bạn kiếm thêm thu nhập.

10. Không nên tùy tiện đem lòng mình ra thổ lộ. Những người mà bạn quý trọng chưa chắc đã để mắt đến bạn.

11. Vay tiền tất phải trả đúng hạn. Nếu một lần không trả được, hãy chia làm nhiều lần. Nếu không có tiền, hãy bảo với người cho vay ngay lập tức. Tuyệt đối đừng vì áy náy mà ngại không nói, rất dễ bị hiểu lầm thành loại người vô tâm vô duyên.

12. Bất kể là trường học, nơi làm việc hay ngoài xã hội, đừng cố lấy lòng người khác một cách mù quáng trái với ý bạn. Có một số mối quan hệ dù cố thế nào cũng không được. Cố gắng làm hài lòng chính mình trước đã, bạn sẽ được báo đáp.

13. Đám đông như nước thủy triều, dễ tụ dễ tán. Một nhóm người có thể cùng đối mặt với nhiều vấn đề. Tuy nhiên, khi có biến cố xảy ra, chỉ có duy nhất một người trong cuộc là hứng chịu mọi chuyện.

14. Tuyệt đối đừng dùng miệng lưỡi để đi thuyết phục những người coi thường mình. Hãy cưỡng lại ham muốn phải chứng tỏ bản thân với người khác. Việc chứng tỏ bản thân với những người coi khinh mình là không cần thiết, vì dù bạn có làm gì, tất cả đều vô ích. Và nếu sau này bạn có trưởng thành hơn, việc chứng minh kia sẽ tự được thực hiện.

15. Trước khi làm việc gì, tốt nhất là im lặng, đừng nói với ai. Vì nếu nói ra, ta sẽ sớm có cảm giác thỏa mãn, từ đó khiến động lực suy yếu. Cổ nhân có câu: "Nói trước bước không qua". Ngậm miệng lại mới có thể làm nên việc.

Xã hội đầy rẫy những quy luật không ai nói nhưng phải tự hiểu: Thuận theo thì dễ sống, chống lại thì khó khăn - Ảnh 2.

16. Đừng lấy khuyết điểm của người khác ra làm trò đùa. Dù mối quan hệ có thân thiết đến đâu, sau tiếng cười vẫn là uất hận. Không muốn mình bị chế giếu, trước tiên đừng chế giễu người khác. Kể cả là bạn bè, đùa cợt vẫn rất gần với chế giễu.

17. Không phải chỉ tích lũy một chút là bạn đã tiến bộ. Không phải cứ tập thể dục là bạn sẽ gầy luôn, hay tham gia một lớp học tiếng Anh là bạn liền nói tiếng Anh lưu loát. Nếu mỗi ngày bạn chỉ biết chơi game rồi lướt mạng xã hội, rồi đêm về nằm mơ, thế thì mộng sẽ mãi chỉ là mộng.

18. Gặp chuyện xấu, đừng nghĩ tại sao mình lại phải chịu nỗi bất hạnh này. Sao lúc gặp chuyện tốt bạn không nghĩ như vậy? Đợi đến lúc đen đủi lại bắt đầu phàn nàn.

Người có bản lĩnh thật sự sẽ tự nhủ: "Chuyện tốt đến với ta, tại sao chuyện xấu lại không?". Cuộc đời nào có thuận buồm xuôi gió từ đầu đến cuối, cũng không có chuyện một người chỉ gặp những điều tốt lành. Giữ lòng bình tĩnh đón nhận, đó mới là điều quan trọng nhất.

19. Có thể đánh giá một người bằng việc họ đọc sách như thế nào. Đọc sách là con đường tắt giúp phát triển bản thân một cách nhanh nhất, rẻ nhất. Đừng bỏ lỡ điều này. Đọc sách có thể giúp mở rộng tầm nhìn, rèn luyện khả năng suy luận logic, tăng thêm sự tự tin khi nói chuyện, khi gặp người ưu tú cũng có thể thong dong, bình tĩnh.

20. Đừng để những kỳ vọng của người khác nuốt lấy bạn.

Bạn có cơ hội được người khác kỳ vọng, nhưng bạn cũng có thể khiến người khác thất vọng. Được kỳ vọng như một con dao hai lưỡi. Nó có thể giúp bạn có thêm động lực, nhưng cũng khiến bạn lo lắng không biết rằng mình có làm được hay không.

Điều bạn cần làm là nỗ lực hết sức, không cần quá quan tâm đến kết quả mà người khác mong đợi. Chỉ có bạn mới là người hiểu rõ chính bạn nhất. Đắm chìm trong những kỳ vọng của người khác là tự đánh mất mình.

Xã hội đầy rẫy những quy luật không ai nói nhưng phải tự hiểu: Thuận theo thì dễ sống, chống lại thì khó khăn - Ảnh 3.

21. Học là công việc suốt đời. Không phải chỉ có đọc sách là học, không phải cứ vào trường học mới là học. Sau khi bước vào xã hội, quá trình học tập mới thật sự bắt đầu. Nếu ngưng học tập, bạn sẽ nhanh chóng bị bỏ lại rồi bị đào thải.

22. Khi trời trong xanh nên sửa mái nhà, khi đời bình yên nên lường trước nguy cơ. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy nỗ lực cải thiện bản thân; đừng đợi tốt nghiệp mới tìm việc. Lúc đó, mình chẳng có kỹ năng gì, cũng chẳng công ty nào cần.

Khi chưa bị áp lực về mặt tài chính, hãy tiết kiệm; đừng để đến lúc có biến cố lại xoay sở không kịp. Khi công việc nhàn hạ, hãy học tập; đừng để đến lúc bị đào thải mới hối tiếc rằng thay vì có 5 năm kinh nghiệm, mình chỉ có 1 kinh nghiệm dùng suốt 5 năm.

23. Khi bị người khác lợi dụng, dù sao cũng nên cảm thấy vui. Bởi lẽ, điều đáng sợ nhất của người trưởng thành chính là nhận ra rằng mình vô giá trị.

Bản chất của việc làm ăn chỉ là lợi dụng lẫn nhau. Đây là điều kiện trao đổi cơ bản và cả hai đều có lợi. Ta đều là người trưởng thành, đừng để cảm giác "mình bị lợi dụng" trở thành một điều khó chịu. Đây chính là điều chứng minh thực lực của bạn. Vui vẻ để cho người khác lợi dụng, mới có thể chờ đến cơ hội mà mình muốn.

24. Người ưu tú không phải cứ gặp là được, không phải cứ mặt dày đến cầu cạnh là được. Người gặp được nhau đều là nhờ sự hấp dẫn.

Bản chất của xã giao chính là trao đổi giá trị. Nếu chính bạn còn không tự lo được mình, đừng mơ người khác có thể nhìn ra được bạn. Muốn có quý nhân giúp đỡ, bạn phải thể hiện ra được rằng mình là người hữu dụng. Muốn được người khác trông thấy, phải lọt vào tầm nhìn của người ta trước.

25. Đừng đợi đến lúc sẵn sàng mới làm. Thời cơ đến thì hãy hành động luôn.

Đừng đợi có máy ảnh tốt mới học chụp ảnh; bạn có thể bắt đầu tập với điện thoại trước. Đừng đợi đọc xong cả trăm cuốn sách, tham gia cả chục khóa học mới tập sáng tác; hãy cầm bút và thử viết luôn.

Khởi đầu nào cũng khó khăn, nhưng chỉ cần kiên trì và chậm rãi nỗ lực, bạn sẽ tiến bộ lên từng ngày.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại