Vượt mặt Hòa Thân, đây mới là tham quan cơ trí nhất Thanh triều

Trần Quỳnh |

Với những mánh lới kiếm tiền khôn ngoan, nhân vật này không chỉ vượt mặt tham quan khét tiếng Hòa Thân mà còn giúp gia tộc của mình nhiều đời hưng vượng, giàu có.

Vào những năm cuối thời nhà Thanh, vương triều ấy từ sớm đã không còn lưu lại chút dấu tích huy hoàng rực rỡ nào từ thời kỳ Khang – Càn thịnh thế.

Chính quyền phong kiến mục ruỗng, giang sơn của gia tộc Ái Tân Giác La nghiêng ngả, một Đại Thanh đã lung lay đều do các vị trọng thần lúc bấy giờ khốn khổ chống đỡ.

Lúc bấy giờ, có một nhân vật gây nhiều tranh cãi nhưng lại đóng vai trò vô cùng trọng yếu trong giai đoạn này. Đó chính là Lý Hồng Chương.

Nhìn lại sự nghiệp và khối gia sản khổng lồ của vị đại thần này, hậu thế đánh giá ông là "tham quan cơ trí nhất Thanh triều", thậm chí còn vượt mặt cả Hòa Thân về trình độ "hốt bạc".

Bởi gia sản kếch xù của Hòa Thân chỉ trụ được một đời, sau đó bị Gia Khánh tích biên toàn bộ.

"Bậc thầy" về những mánh lới hốt bạc, tụ tài

Lý Hồng Chương (1823 - 1901), được biết đến là một đại thần triều đình nhà Thanh trong lịch sử Trung Quốc .

Sở dĩ nói vị đại quan họ Lý này là một nhân vật gây nhiều tranh cãi, bởi ông sở hữu nhiều công lao, nhưng cũng gánh trên mình không ít tội.

Vượt mặt Hòa Thân, đây mới là tham quan cơ trí nhất Thanh triều - Ảnh 1.

Chân dung quan đại thần Lý Hồng Chương của triều đình nhà Thanh. (Ảnh: Nguồn Baike).

Trên phương diện quân sự, Lý Hồng Chương là người gây dựng nên đội quân khét tiếng lúc bấy giờ - Hoài quân. Trong cuộc trấn áp Thái Bình Thiên Quốc năm xưa, đại quân họ Lý và đội quân của mình đã lập được công lao to lớn.

Trên phương diện chính trị, Lý Hồng Chương cũng là người đứng lên kêu gọi cuộc vận đông Dương Vụ với chủ trương "phú cường mới có thể cứu nước", từ đó khích lệ mọi người học tập phương Tây, phát triển hải quân, cải cách binh chế, xây dựng các xí nghiệp quân công, dân sự.

Ông cũng chính là nhân vật đi tiên phong trong việc kiến thiết đất nước thông qua những việc làm thiết thực như đào mỏ, sửa đường sắt, kéo điện báo…

Vượt mặt Hòa Thân, đây mới là tham quan cơ trí nhất Thanh triều - Ảnh 2.

Lý Hồng Chương từng chịu trách nhiệm chính về chính sách đối ngoại của triều đình và đã thay mặt triều đình ký nhiều bản hiệp ước bất bình đẳng với phương Tây. (Ảnh: Nguồn Baidu).

Thế nhưng, trong những bản hiệp ước từng khiến cho triều đình mất hết mặt mũi, khiến Đại Thanh thiệt thòi lại có tên của Lý Hồng Chương ở trên.

Hơn nữa, có một sự thật không thể chối bỏ rằng vị quan họ Lý này không phải là một vị quan thanh liêm.

Ông được coi là một tay thiện nghệ trong công cuộc hốt bạc, tụ tài. Sau khi qua đời, nhân vật này đã để lại một khối lượng tài sản khổng lồ để rồi cho đến bây giờ, con cháu Lý Hồng Chương đều là những người vô cùng giàu có.

Điều này cho thấy, Lý Hồng Chương không phải là quan thanh liêm, mà là một tham quan cực kỳ cơ trí.

Những con đường giúp Lý Hồng Chương kiếm tiền từ thiên hạ

Vượt mặt Hòa Thân, đây mới là tham quan cơ trí nhất Thanh triều - Ảnh 3.

Quân sự là một trong những "cửa" làm giàu đầy tiềm năng được Lý Hồng Chương không ngừng khai thác. (Tranh minh họa: Nguồn Internet).

Vào cuối thời nhà Thanh, những cuộc chiến tranh liên tiếp nổ ra trên lãnh thổ Trung Quốc. Việc xây dựng quân đội, tham gia đánh trận đều mang lại cho đại quan họ Lý rất nhiều tiền. Bằng chứng là chính phủ nhà Thanh từng bỏ ra một số bạc khổng lồ để ông xây dựng quân đội.

Đối với Lý Hồng Chương mà nói, có tiền ắt sẽ dễ làm việc. Cũng bởi vậy mà ông dùng lợi ích và tiền bạc làm phần quà trọng thưởng để tăng sức chiến đấu của Hoài quân đến mức độ cường hãn.

Đội quân này dưới tay Lý Hồng Chương đã đập tan quân Thái Bình, hơn nữa còn giúp ông vơ vét tài sản của Thái Bình Thiên Quốc. Cũng nhờ những chiến công trên chiến trường ấy mà vị quan họ Lý thuận lợi lên chức, trở thành trọng thần trong triều đình.

Lúc bấy giờ, quan lại rất chú trọng bốn chữ "thăng quan phát tài". Điều này cho thấy rõ, chữ "quan" và chữ "tài" khi đó đã gắn bó mật thiết đến mức không thể tách rời.

Lý Hồng Chương sở hữu con đường quan lộ hết sức thuận lợi, từ chức phụ tá cho Tăng Quốc Phiên leo lên ghế Tổng Đốc, sau khi qua đời còn được phong làm "Nhất đẳng túc nghị hầu".

Thăng quan tiến chức nhanh như vậy, đương nhiên sẽ có rất nhiều người tới nịnh bợ, cậy nhờ vị quan họ Lý.

Bản thân Lý Hồng Chương lại vô cùng khéo đưa đẩy, am tường đạo lý lăn lộn chốn quan trường, kỹ năng hốt bạc ở mức độ tài tình, khiến người ta không thể nắm đằng chuôi.

Vừa thăng quan, vừa phát tài thuận lợi tới như vậy, đủ cho thấy Lý Hồng Chương là một nhân vật vô cùng cơ trí.

Vượt mặt Hòa Thân, đây mới là tham quan cơ trí nhất Thanh triều - Ảnh 5.

Nhờ sự cơ trí và khôn khéo của mình, gia tộc họ Lý từ đời Lý Hồng Chương đã luôn sống trong sự sung túc và giàu có. (Ảnh: Nguồn Baidu).

Bên cạnh đó, khối tài sản kếch xù của đại quan họ Lý còn đến từ cuộc vận động Dương Vụ.

Vào thời kỳ này, Thanh triều có tổng cộng 4 xí nghiệp quân công lớn, trong đó 3 xí nghiệp đều thuộc quyền quản lý của Lý Hồng Chương.

Hơn nữa, cuộc vận động Dương Vụ còn mở đường cho hàng loạt các ngành công nghiệp như mỏ, dệt, đường sắt… Những ngành này đều là nghề hái ra tiền lúc bấy giờ.

Lý Hồng Chương là người nắm vai trò chủ chốt trong cuộc vận động Dương Vụ, lại đích thân điều hành các xí nghiệp lớn, quản lý nhiều ngành nghề công nghiệp mới, quả thật giống như "chuột sa chĩnh gạo", tiền tài thu về nhiều không đếm xuể.

Điều đáng nói nằm ở chỗ, gia tộc của cả hai đại nhân vật thời vãn Thanh là Lý Hồng Chương và Tăng Quốc Phiên đều là ngoại lệ của câu nói "không ai giàu quá ba họ".

Hậu nhân nhà họ Tăng luôn nhớ kỹ những điều gia huấn của Tăng Quốc Phiên, nhờ vậy mà nhiều người thăng quan tiến chức, gia tộc mấy đời đều rất có danh tiếng.

Đời sau của Lý Hồng Chương cũng không hề thua kém, rất mực giàu có và thịnh vượng.

Trên phương diện học thuật, Viện trưởng ngành Kiến trúc thuộc Trường Đại học Thanh Hoa Lý Đạo Tăng chính là hậu nhân của gia tộc họ Lý.

Trong số các nhân vật sở hữu gia sản lên tới nghìn tỷ nhân dân tệ ở Trung Quốc hiện nay, có ba người họ Lý, đều là hậu duệ đời thứ tư của em trai Lý Hồng Chương.

Mặc dù gia sản Lý Hồng Chương lưu lại cho dòng họ của mình vô cùng lớn nhưng con cháu sau này đều không dựa vào của cải cha ông để lại, tự thân làm giàu, khiến gia tộc nhiều đời vẫn giàu sang phú quý.

Vượt mặt Hòa Thân, đây mới là tham quan cơ trí nhất Thanh triều - Ảnh 7.

Cho tới ngày nay, gia tộc Lý Hồng Chương vẫn vô cùng thịnh vượng và sở hữu khối tài sản khổng lồ. (Ảnh: Nguồn Baidu).

Lý Hồng Chương có nhiều công lao to lớn với Đại Thanh, nhưng tai tiếng cũng chẳng hề kém cạnh. Luận bàn về công và tội của vị quan họ Lý này, hậu thế vẫn còn tồn tại nhiều tranh cãi.

Tuy nhiên, có một sự thật không thể phủ nhận rằng, mặc dù không phải là một vị quan thanh liêm, nhưng Lý Hồng Chương và gia tộc hưng vượng nhiều đời của mình đã thoát khỏi "lời nguyền" không ai giàu quá ba họ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại