Vượt 4000 km qua 3/4 đại đỉnh đèo, đến những nơi nghèo nhất 'chỉ' để tặng sách!

Thu Hường |

Vượt 4000 km qua 3/4 đại đỉnh đèo, đến những nơi nghèo nhất 'chỉ' để tặng sách!
Vượt 4000 km qua 3/4 đại đỉnh đèo, đến những nơi nghèo nhất 'chỉ' để tặng sách!

Ý chí vĩ đại sẽ giúp con người vượt qua được vấn đề cơm áo gạo tiền của bản thân để nghĩ cho gia đình, cho quê hương, dân tộc và lớn hơn nữa là cho nhân loại.

Sau hơn 10 ngày xuất phát từ Ban Mê Thuôt, đến nay Hành trình Từ Trái Tim do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng đã băng qua gần 4000 km, vượt những cung đường hiểm trở để đến nhiều buồn làng xa xôi, nghèo nhất cả nước, có nơi học sinh phải đi bộ 20km tới trường, trẻ em quanh năm cởi trần, thiếu ăn, thiếu mặc... để trao sách.

Ngày 17/4, Hành trình Từ Trái Tim đã có mặt tại thác Bản Giốc (Cao Bằng). Trong cùng ngày, đoàn đã trao tặng hàng nghìn cuốn sách cho người dân xã Chí Viễn, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Trước đó, ngày 16/4, đoàn đã tới thăm và trao sách cho các chiến sĩ đồn biên phòng Cô Ba (Cao Bằng) - một trong những vùng biên giới xa xôi, khó khăn của cả nước.

Hành trình chưa từng có: Đi hàng nghìn cây số đến những nơi xa xôi hiểm trở "chỉ" để tặng sách cho dân nghèo

Ở bản Bong, xã Chí Viễn (Trùng Khánh, Cao Bằng), dưới chân núi, phía dưới một con đường đất đỏ lởm chởm đầy ổ gà, mặt đường sình lầy, xiêu vẹo theo vệt bánh xe có một bản nhỏ chỉ gồm 16 hộ gia đình sống trong những căn nhà ranh vách đất thấp lè tè, tưởng như chỉ cần một cơn gió lớn là có thể thỏi bay tất cả.

Giữa buổi trưa mùa hè, nơi đây chìm trong sương mù, mưa phùn lạnh lẽo. Gam màu của bản Bong hằn rõ nét u ám với những quả đồi mọc toàn lá ngón và cây dại. Cuộc sống ở đây là một thế giới khác, thế giới của top những người nghèo nhất cả nước.

Khi Hành trình Từ Trái Tim đến tặng sách, trẻ em trong bản đều đã vượt 6km đường đèo tới trường học bán trú, chỉ còn lại những bậc phụ huynh mặt nám tay chai, quanh năm vất vả với ruộng nương đến nhận sách thay con.

Vượt 4000 km qua 3/4 đại đỉnh đèo, đến những nơi nghèo nhất chỉ để tặng sách! - Ảnh 1.

Trẻ con đã trèo đèo lội suối đi học cả, phụ huynh ở bản nhận sách thay con, cháu.

Nhìn những cuốn sách còn thơm mùi giấy mới, các bậc phụ huynh đều rất cảm động khi biết chúng tôi đã vượt quãng đường gần 4.000km, băng qua bao địa hình hiểm nguy mới tới được buôn làng xa xôi. 

Chị Chiểu Thị Oanh (phụ huynh có con trai học lớp 5) chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên có người tặng sách cho chúng tôi. Không ai đem sách về nơi xa xôi và nghèo như bản Bong để tặng. Người ta thường nghĩ chúng tôi thiếu gạo, thiếu tiền chứ không ai nghĩ con em hay phụ huynh ở đây thiếu sách và cần đọc sách".

Đó cũng là lý do hơn 30 năm qua sống ở bản Bong, lần đầu tiên chị Oanh thấy những con người xa lạ chưa một lần quen biết đến tận nhà, cẩn trọng trao tặng từng cuốn sách quý. Món quà ấy đối với chị Oanh và các bậc phụ huynh khác đều rất đáng trân trọng. Họ cầm sách bằng cả 2 tay, cẩn thận vuốt ve trước khi mở ra đọc những trang đầu tiên.

Vượt 4000 km qua 3/4 đại đỉnh đèo, đến những nơi nghèo nhất chỉ để tặng sách! - Ảnh 2.

Chị Chiểu Thị Oanh: Không ai đem sách về nơi xa xôi và nghèo như bản Bong để tặng như Trung Nguyên.

Ông Nông Văn Hiếu (Phó Chủ tịch UBND xã Chí Viễn) chia sẻ, hơn 10 năm qua, cả bản chưa từng có ai đỗ ĐH. Con em trong vùng chỉ đi học biết mặt chữ rồi về nhà làm nương rẫy hoặc lên Bắc Ninh, Hải Phòng... làm công nhân. Cuộc sống ở bản Bong nhiều năm qua vẫn như thế: Kinh tế phụ thuộc hoàn toàn vào nương lúa, rẫy khoai và những triền đồi đất đai màu mỡ vẫn mọc toàn lá ngón, cây dại.

Đây cũng không phải là bản nghèo duy nhất mà Hành trình Từ Trái Tim đến trao sách. Kể từ khi khởi hành từ thủ phủ Tây Nguyên Ban Mê Thuột, đoàn xe của Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã vượt qua 3 trong số tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam gồm có Mã Pí Lèng, Ô Quy Hồ, Pha Đin, để có mặt tại rất nhiều buôn làng xa xôi, nghèo nhất cả nước như Đắk Rông (Quảng Trị), xã Sìn Suối Hồ (huyện Phong Thổ), bản Thò Ma (huyện Mường Tè, Lai Châu), Bản Púng (xã Chiềng Ngần, Sơn La), Xóm Mới (xã Hiền Lương, Đà Bắc, Hòa Bình)... cùng rất nhiều trường học, thư viện, đồn biên phòng nơi địa đầu Tổ quốc.

Điểm chung của tất cả các điểm đến ấy đều giống nhau ở chỗ: Hành trình Từ Trái Tim là chương trình đầu tiên đến trao sách cho người dân. Thậm chí, ở đồn biên phòng Pa Vệ Sử (Mường Tè, Lai Châu), Tập đoàn Trung Nguyên Legend còn là đơn vị đầu tiên không mang yếu tố công việc đến thăm và tặng sách cho các chiễn sĩ.

Có lẽ, rất nhiều người sẽ tự hỏi, vì sao khi đến thăm người dân ở những nơi nghèo nhất nước, quanh năm nặng gánh nỗi lo cơm ăn áo mặc, Tập đoàn Trung Nguyên không tặng gạo, tặng áo ấm hay tiền mặt... mà lại đem trao những cuốn sách giấy không thể giải quyết nhanh chóng những rắc rối mà họ đã và đang gặp phải?

"Tặng sách là đầu tư vào nguồn lực con người - Một cuốn sách hay có thể thay đổi vài thế hệ"

Nói về lý do vì sao sống giữa những triền đồi màu mỡ nhưng bản Bong vẫn nghèo, ông Nông Văn Hiếu chia sẻ: "Đã lâu rồi thanh niên trong vùng không biết ước mơ những điều lớn".

Vượt 4000 km qua 3/4 đại đỉnh đèo, đến những nơi nghèo nhất chỉ để tặng sách! - Ảnh 3.

Ông Nông Văn Hiếu (phải): Đã lâu rồi thanh niên trong vùng không biết ước mơ những điều lớn

Theo ông Hiếu, kinh tế trong vùng chỉ có thể phát triển nếu có thể xây dựng vườn rừng, biến đất đồi thành những vườn cây ăn quả, cây lấy gỗ... phát triển chăn nuôi. Tuy nhiên, người dân quanh năm chỉ biết đan cót, trồng nấm hương, ngô, khoai, lúa nước. Trẻ em đi học cũng chỉ nghĩ đến chuyện mai này trở thành làm công nhân làm thuê, đem tiền về phụ bố mẹ vượt qua cái đói, cái lạnh ở miền núi cao.

Có lẽ, không phải ở nơi nghèo khó nào, con người ta cũng biết ước mơ những điều lớn lao, vĩ đại. Có những nơi, ánh sáng tri thức quá thiếu đã khiến người dân chìm ngập trong gánh nặng cơm áo gạo tiền.

Để lập thân, lập nghiệp và vươn mình trỗi dậy, làm giàu cho quê hương, đất nước, điều đầu tiên cần làm theo ông Hiếu là phải có tri thức. Kiến thức ở trường, ở trong sách giáo khoa là chưa đủ. Thế nên rất nhiều bậc phụ huynh ở đây mới trân quý từng cuốn sách mà Hành trình Từ Trái Tim trao tặng. Bởi vì dù chưa đọc hết nội dung nhưng họ tin, những cuốn sách ấy với tấm lòng của người đã đi xa hàng nghìn km chắc chắn là những cuốn sách quý, có thể truyền cho con em họ động lực ham đọc, ham hiểu biết và nuôi những giấc mộng lớn lao hơn.

"Hy vọng những cuốn sách này có thể giúp học sinh học tốt, nuôi ước mơ lớn hơn, giúp người dân hiểu nhiều hơn, biết thêm cách để phát triển kinh tế", ông Hiếu  nói.

Trước đó, khi tới trao sách cho người dân bản Thò Ma, cô giáo Nông Thanh Lan (công tác tại trường Tiểu học Thò Ma) cũng từng nói, việc tặng sách cho dân nghèo là hành động vô cùng ý nghĩa bởi một cuốn sách hay có thể giúp đổi đời hàng trăm người qua vài thế hệ.

Vượt 4000 km qua 3/4 đại đỉnh đèo, đến những nơi nghèo nhất chỉ để tặng sách! - Ảnh 4.

Trong khi đó, "nếu Hành trình Từ Trái Tim cũng chỉ ủng hộ gói mì tôm, chai nước, bộ quần áo...  như các chương trình từ thiện khác, thì các em chỉ sử dụng vài lần là hết. Nhưng sách sẽ còn ở lại với các em rất lâu và có khi theo đến hết cả cuộc đời", cô Lan nói thêm.

Một người khác cũng từng rất ủng hộ việc tặng sách cho học sinh nghèo là ông Phan Sỹ Quang - Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An (Gia Nghĩa, Đắk Nông). Theo ông, "những cuốn sách nhận từ Hành trình trái tim không chỉ giúp hàng trăm học sinh thời điểm hiện tại ở trường mà còn giúp hàng nghìn thế hệ học sinh tiếp theo thay đổi suy nghĩ, thay đổi số phận".

Vượt 4000 km qua 3/4 đại đỉnh đèo, đến những nơi nghèo nhất chỉ để tặng sách! - Ảnh 5.

Một việc làm ý nghĩa như vậy nhưng không phải ai cũng hiểu được giá trị mà nó đem lại. Bạn Thúy Kiều (SN 2000, sinh viên ĐH Đà Lạt) từng hỏi rằng: "Ở nơi tỉnh lẻ như Đà Lạt đã chẳng có mấy doanh nghiệp tìm tới đầu tư, thanh niên ít có cơ hội khởi nghiệp thì vì sao Tập đoàn Trung Nguyên lại đến tặng sách và còn đi đến tận nơi biên thùy, hải đảo xa xôi, nghèo hơn Đà Lạt để trao sách?"

Trả lời cho câu hỏi này, trong buổi giao lưu với sinh viên Đà Lạt hồi đầu tháng 4, Hoa hậu Kỳ Duyên cho rằng, mỗi cuốn sách không chỉ mang ý nghĩa là một cuốn sách đơn thuần mà nó còn có tác dụng nhen nhóm những ước mơ, hoài bão lớn lao. Việc tặng sách không đơn giản như tặng một món quà vật chất mà nó có ý nghĩa là đầu tư vào tri thức, đầu tư vào nguồn lực con người.

"Duyên nghĩ rằng số lượng người giàu muốn giàu thêm có lẽ không nhiều bằng người nghèo muốn giàu lên. Thế nên càng ở nơi khó khăn, ước vọng của con người càng mạnh mẽ, lớn lao. Vì thế, Hành trình Từ Trái Tim sẽ đi khắp Việt Nam để tặng sách, để nhân lên khát vọng Việt. Ở nơi càng xa, Hành trình sẽ càng phải đi tới bởi vì nếu Trung Nguyên không đi thì sẽ không có ai hoặc phải rất lâu nữa mới có người đi tới đó để trao truyền tri thức".

Á hậu Hoàng My cũng từng nói rằng một dân tộc vĩ đại là một dân tộc có ý chí vĩ đại. Ý chí ấy giúp con người ta vượt qua được vấn đề cơm áo gạo tiền của bản thân để nghĩ cho gia đình, cho quê hương, dân tộc và lớn hơn nữa là cho nhân loại.

Để nghĩ lớn phải có kiến thức mà nền tảng của kiến thức là nhờ có sách vở. Trẻ em miền núi, vùng khó khăn thiếu sách và đó là một phần nguyên nhân khiến các em chưa có đủ ước mơ, động lực để thay đổi số mệnh, thay đổi vận mệnh quê hương, đất nước.

Vượt 4000 km qua 3/4 đại đỉnh đèo, đến những nơi nghèo nhất chỉ để tặng sách! - Ảnh 6.

"Hơn bao giờ hết, thời đại này chúng ta cần những Tập đoàn dám làm điều khác biệt như Trung Nguyên Legend", Á hậu Hoàng My nói. Theo cô, nếu ánh sáng tri thức có thể phủ đến khắp nơi, kể cả những nơi khó khăn, xa xôi nhất cả nước thì Việt Nam càng có nhiều cơ hội để tiến lên, sánh vai với các cường quốc năm châu.

box

"Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt" do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

"Tủ sách nền tảng đổi đời" gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách "Nghĩ Giàu Làm Giàu", ‘Khuyến Học", "Quốc Gia Khởi Nghiệp", "Đắc Nhân Tâm", "Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách" là những cuốn sách mở đầu của "Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời".

Từ năm 2018 - 2023, "Hành trình Từ Trái Tim" mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng "Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời" đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỉ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, "Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt" đã có sự đồng hành của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (2012-2017)…cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt" liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!

Vượt 4000 km qua 3/4 đại đỉnh đèo, đến những nơi nghèo nhất chỉ để tặng sách! - Ảnh 10.


Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất báo phụ nữ tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email hanhtrinhtutraitim@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  CÙNG CHUYÊN MỤC

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên