Bí ẩn sinh vật tại đáy biển Bermuda: Giới khoa học chưa từng thấy bao giờ

Trang Ly |

Lần đầu tiên các nhà khoa học Anh phát hiện quần thể sinh học bí ẩn tồn tại ở vùng biển Bermuda.

Các nhà nghiên cứu thuộc Sứ mệnh thăm dò đại dương Nekton (Anh) phối hợp các các nhà khoa học biển thuộc Đại học Oxford (Anh) vừa có phát hiện bất ngờ về sự tồn tại của những sinh vật chưa từng được biết tại một vùng đáy biển sâu 300m trong vùng biển Bermuda.

Tháng 3/2018, Nekton phát hiện một vùng đáy biển kỳ dị sâu 300m và đặt tên là "twilight zone" bí ẩn. Hai tháng sau, các nhà khoa học phát hiện ngay tại vùng biển có ánh sáng yếu ớt đó ẩn chứa hàng chục sinh vật chưa từng "biết mặt, đặt tên". Bên cạnh đó, có các loài giáp xác, thực vật đơn bào không có rễ và tảo biển xoắn dài đến 2m.

Bí ẩn sinh vật tại đáy biển Bermuda: Giới khoa học chưa từng thấy bao giờ - Ảnh 1.

Hình ảnh một trong những sinh vật bí ẩn chưa từng biết dưới đáy đại dương. Nguồn: Nekton

Để có được phát hiện này, các nhà khoa học đã phải lặn hàng trăm giờ dưới biển sâu cũng như đưa các thiết bị chuyên dụng thăm dò vùng biển khác sâu 2.000m dưới vùng biển Bermuda.

"Đối với giới khoa học, vùng biển tại Bermuda là một trong những "thế giới" bí ẩn được giới khoa học nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua, tuy nhiên, chúng tôi chưa hề trông đợi nhiều rằng sẽ có quần thể sinh vật nhiều như vậy sinh sống tại đây.", Alex Rogers, Giáo sư sinh học của trường Đại học Oxford kiêm giám đốc khoa học của Nekton phát biểu với Telegraph.

Bí ẩn sinh vật tại đáy biển Bermuda: Giới khoa học chưa từng thấy bao giờ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Giáo sư cho biết thêm, phát hiện này cho thấy, trong thế giới đại dương, sự sống tồn tại phong phú rất nhiều so với những gì chúng ta nắm bắt được.

"Độ sâu trung bình của đại dương là 4.200m, nếu chúng ta có quá ít tài liệu về sự sống của những sinh vật ở các độ sâu khác nhau thì niềm tin để chứng minh rằng sự sống có thể tồn tại ở những môi trường khắc nghiệt (như đáy đại dương hoặc trên sao Hỏa hoặc xa hơn là ngoài vũ trụ) sẽ rất nghèo nàn.

Vì thế, bằng chứng về những sinh vật sống tồn tại ở vùng biển mà khoa học trước đây cho rằng không-thể-trông-chờ cho thấy điều chúng ta biết là quá ít, nhưng may mắn thay nó mở ra cho chúng ta cơ hội nghiên cứu và hiểu thêm về đại dương - thế giới bí ẩn - ngay trên Trái Đất của chúng ta."

Hiện tại, các nhà khoa học Anh đang tiến hành phân tích, định danh các sinh vật lạ họ phát hiện được ở vùng biển Bermuda.

Bí ẩn sinh vật tại đáy biển Bermuda: Giới khoa học chưa từng thấy bao giờ - Ảnh 4.

Các nhà khoa học Anh bên trong phương tiện thăm dò đại dương ở độ sâu 2.000m. Nguồn: Nekton

Bài viết sử dụng nguồn: Dailymail

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại