Vui mừng chào đón trung đoàn tiêm kích Su-30MK2 thứ 3 chính thức về canh trời Đông Bắc

Tuấn Sơn |

Hôm qua, ngày 11/11/2016, Đoàn không quân Lam Sơn - Trung đoàn tiêm kích Su-30MK2 thứ 3 đã chính thức chuyển sân về Kép, làm nhiệm vụ canh trời Đông Bắc.

Tiêm kích Su-30MK2 về canh trời Đông Bắc

Theo Báo PK-KQ, ngày 11/11/2016, Sư đoàn 371 (Quân chủng Phòng không-Không quân) đã tổ chức huấn luyện chuyển trường cho Trung đoàn 923 và Trung đoàn 927 về sân bay Kép, trong đó, lực lượng nòng cốt sẽ đóng quân tại đây là Trung đoàn 927 - Đoàn không quân Lam Sơn anh hùng.

Vui mừng chào đón trung đoàn tiêm kích Su-30MK2 thứ 3 chính thức về canh trời Đông Bắc - Ảnh 1.

Máy bay Su-30MK2 lăn ra đường băng chuẩn bị cất cánh. Ảnh: BÙI ĐỨC-KHẮC LUẬN-THÁI SƠN

Theo dõi, chỉ đạo và động viên bộ đội thực hiện ban bay huấn luyện có Thiếu tướng Lâm Quang Đại - Chính ủy Quân chủng PK-KQ; Thiếu tướng Nguyễn Văn Thọ - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân chủng; Thiếu tướng Nguyễn Văn Đảm - Phó Tư lệnh Quân chủng; Thiếu tướng Phạm Thanh Liêm - Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng.

Vui mừng chào đón trung đoàn tiêm kích Su-30MK2 thứ 3 chính thức về canh trời Đông Bắc - Ảnh 2.

Thiếu tướng Lâm Quang Đại - Chính ủy Quân chủng PK-KQ chúc mừng các phi công sau chuyến bay. Ảnh: BÙI ĐỨC-KHẮC LUẬN-THÁI SƠN

Vui mừng chào đón trung đoàn tiêm kích Su-30MK2 thứ 3 chính thức về canh trời Đông Bắc - Ảnh 3.

Thiếu tướng Phạm Thanh Liêm - Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng chúc mừng các phi công. Ảnh: BÙI ĐỨC-KHẮC LUẬN-THÁI SƠN

Vui mừng chào đón trung đoàn tiêm kích Su-30MK2 thứ 3 chính thức về canh trời Đông Bắc - Ảnh 4.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đảm - Phó Tư lệnh Quân chủng bắt tay chúc mừng phi công sau chuyến bay. Ảnh: BÙI ĐỨC-KHẮC LUẬN-THÁI SƠN

Được biết, hôm qua, trời miền Bắc vẫn đang hứng chịu cái lạnh của đợt gió mùa Đông Bắc cường độ mạnh đầu tiên, thời tiết diễn biến tương đối phức tạp, tuy nhiên, nhờ sự chuẩn bị chu đáo, các phi công dày dạn kinh nghiệm của 2 trung đoàn đã thực hiện hoản hảo các chuyến bay, đưa tiêm kích Su-30MK2 về hạ cánh an toàn ở sân bay mới.

Vui mừng chào đón trung đoàn tiêm kích Su-30MK2 thứ 3 chính thức về canh trời Đông Bắc - Ảnh 5.

Cất cánh bay biên đội. Ảnh: BÙI ĐỨC-KHẮC LUẬN-THÁI SƠN

Vui mừng chào đón trung đoàn tiêm kích Su-30MK2 thứ 3 chính thức về canh trời Đông Bắc - Ảnh 6.

Máy bay Su-30MK2 hạ cánh xuống đường băng. Ảnh: BÙI ĐỨC-KHẮC LUẬN-THÁI SƠN

Vui mừng chào đón trung đoàn tiêm kích Su-30MK2 thứ 3 chính thức về canh trời Đông Bắc - Ảnh 7.

Các phi công trở về sau chuyến bay. Ảnh: BÙI ĐỨC-KHẮC LUẬN-THÁI SƠN

Kết thúc ban bay huấn luyện, Thiếu tướng Lâm Quang Đại - Chính ủy Quân chủng đã biểu dương những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, phi công, nhân viên kỹ thuật của Sư đoàn 371 nói chung cũng như của Trung đoàn 923 và Trung đoàn 927 nói riêng trong việc thực thành công ban bay.

Đồng thời yêu cầu trong thời gian tới cán bộ, phi công, đội ngũ kỹ thuật 2 trung đoàn cũng như Sư đoàn 371 cần tiếp tục học tập, nghiên cứu, không nâng cao trình độ khai thác làm chủ khí tài mới, hiện đại, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc bầu trời, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Nhân dân Bắc Giang đón các anh về!

Người dân Bắc Giang vốn rất quen thuộc với những cánh én bạc MiG-21 từ hàng chục năm trước, từ thời chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.

Từ sân bay Kép, các máy bay MiG-21, MiG-17 của các trung đoàn không quân tiêm kích anh hùng đã xuất kích lập nên biết bao chiến công oai hùng, khiến những phi công sừng sỏ của Không quân và Không quân Hải quân Mỹ phải ngả mũ kính phục.

Hòa bình lập lại, Kép trở thành căn cứ sân bay của Trung đoàn không quân 927, sử dụng dòng tiêm kích huyền thoại MiG-21 (biến thế MiG-21Bis), góp phần cùng các lực lượng phòng không 3 thứ quân bảo vệ vững chắc vùng trời Đông Bắc của Tổ quốc.

Trước yêu cầu phát triển, đưa Quân chủng PK-KQ tiến thẳng lên hiện đại, các máy bay MiG-21 đã được "tạm biệt bầu trời", thay vào đó là các tiêm kích Su-30MK2 hiện đại.

Một lần nữa, Đoàn Không quân Lam Sơn được giao trọng trách nhanh chóng huấn luyện chuyển loại để làm chủ dòng máy bay mới, tiếp tục làm nhiệm vụ bảo vệ vùng trời Đông Bắc và sẵn sàng cơ động chi viện cho các quân binh chủng trên các hướng chiến lược.

Các anh đi đã lâu, sân bay Kép từ ngày ấy nay đã được nâng cấp khang trang, đường băng kéo dài hơn, các khu nhà chứa máy bay, khu đảm bảo kỹ thuật, nhà ở phi đội,... đều đã được xây mới, đẹp như trong mơ, xứng với một trung đoàn không quân tiêm kích hiện đại bậc nhất của Việt Nam.

Tình quân dân keo sơn gắn bó bấy lâu nay lại tiếp tục được vun đắp, nhân dân Bắc Giang vốn từng ngày mong các anh về, nay đã thỏa nỗi nhớ mong.

Chúc mừng cuộc chuyển sân lịch sử thành công, chúc mừng Trung đoàn Không quân 927 đang tiếp nối truyền thống Đoàn không quân Lam Sơn anh hùng, bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển Tổ quốc.

Được thành lập khi cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước đang ở vào giai đoạn ác liệt, CBCS Trung đoàn Không quân 927 đã nhanh chóng ổn định biên chế, tổ chức, vừa huấn luyện, vừa chiến đấu và xây dựng lực lượng.

Phát huy truyền thống đánh thắng trận đầu của Không quân nhân dân Việt Nam, sau gần một năm thành lập, trung đoàn đã xuất kích 209 lần, đánh 63 trận, bắn rơi 43 máy bay các loại của không quân Mỹ, bắt sống 23 giặc lái…


Sau ngày đất nước thống nhất, Trung đoàn 927 được giao nhiệm vụ cùng với các đơn vị trong Sư đoàn 371 bảo vệ vùng trời phía bắc của Tổ quốc, trung đoàn đã có nhiều biện pháp tích cực quản lý, khai thác và sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị kỹ thuật hiện đại.

Khả năng SSCĐ của trung đoàn ngày càng ổn định và có bước phát triển mới. Nhiều CBCS của trung đoàn đã trở thành cán bộ lãnh đạo, chỉ huy cấp cao của Đảng, Nhà nước và quân đội.

Trung đoàn và nhiều tập thể, cá nhân của đơn vị được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND và được tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý khác; nhiều năm liền Đảng bộ trung đoàn đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh và an toàn kỹ thuật.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại