"Vừa quay xong, nhà sản xuất phóng ra xe bỏ trốn, diễn viên chạy theo chặn đầu đòi lương"

Cao Thanh Hương |

"Vừa quay xong, nhà sản xuất phóng ra xe bỏ trốn, diễn viên chạy theo chặn đầu đòi lương"
"Vừa quay xong, nhà sản xuất phóng ra xe bỏ trốn, diễn viên chạy theo chặn đầu đòi lương"

"Hôm đó quay phân đoạn cuối, nam diễn viên chính đòi nhà sản xuất trả lương mới chịu quay nốt. Nhà sản xuất chấp nhận cắt anh ấy ra khỏi cảnh để quay mọi người còn lại...", Phạm Hy kể.

Trong suốt cuộc trò chuyện với Phạm Hy, tôi cười không ngớt. Phạm Hy có lối kể chuyện rất hóm hỉnh. Trong cách kể chuyện của Phạm Hy, chuyện buồn tủi đôi khi cũng khiến người khác bật cười. Không phải Phạm Hy không thể lấy nước mắt người khác, mà bởi, nước mắt không phải là điều cậu muốn.

Đặc biệt, trong các câu chuyện buồn đó, tôi không thấy một ý nghĩ tiêu cực nào. Dù ở hoàn cảnh nào, tình huống nào thì Phạm Hy cũng luôn lạc quan và tìm cho mình một hướng nghĩ tích cực!

Bị nghệ sĩ L.M chửi trước mặt mọi người

Riêng với nghề này, không quen biết, không người nâng đỡ dìu dắt thì vô vàn chông gai. Phạm Hy quê ở Phan Rang, cả gia đình dòng họ chỉ có mình Hy làm nghệ thuật, Hy có thấy nhận xét đó đúng không?

Đúng như chị nói. Hy còn nhớ hồi tháng 8 năm 2014, phim điều tra hình sự Phía sau tội ác tuyển diễn viên. Đúng ngày casting thì mưa tầm tã nhưng Hy vẫn đi và vui lắm vì mỗi lần casting là 1 lần hy vọng.

Hy đợi từ sáng tới 5 giờ chiều vẫn không được casting. Trên đường về, nước mắt Hy chảy xuống cùng với nước mưa. Hôm sau, Hy tính sẽ không đi nữa thì nhận được điện thoại của anh phó đạo diễn phim.

Anh hỏi "em có phải là Phạm Hy không? Anh là phó đạo diễn phim Phía sau tội ác. Anh muốn mời em vô một vai giang hồ trong phim chừng 50 phân đoạn".

Vừa quay xong, nhà sản xuất phóng ra xe bỏ trốn, diễn viên chạy theo chặn đầu đòi lương - Ảnh 1.

Diễn viên Phạm Hy.

Hy nói mình chưa casting nhưng anh phó đạo diễn bảo không cần. Hy hỏi anh có cần gặp không vì sợ hình ảnh và ngoài đời khác nhau nhưng anh nói không cần luôn.

Hy xin facebook anh vì nghĩ trong đầu, cha này chắc bê đê hay gì đó nhưng khi xem thì thấy anh ấy có vợ con. Hy vừa mừng vừa lo.

Hôm sau là họp báo ra mắt đoàn phim thì chiều đó anh phó đạo diễn gọi nói "Em ơi, đạo diễn nói em không hợp vai giang hồ, chuyển em qua đóng vai hiền". Hy cũng chịu ngay. Anh kêu Hy lên công ty gặp đạo diễn.

Thật sự, lúc đó mình bắt đầu ranh rồi. Mình nghĩ, giờ lên mà đạo diễn thấy không hợp vai, đòi đổi người nữa rồi sao. Họ kiếm người khác liền. Vậy là Hy quyết định không lên, sáng mai họp báo ra mắt đoàn phim mới lên, sát quá, đạo diễn không đổi người được.

Sáng hôm sau Hy lên và được ký hợp đồng ngay. Ngày quay phim đầu tiên, Hy gặp chị thư ký. Chị nói "Sao, được đi quay phim rồi đó, vui chưa? Tui giới thiệu ông đó". Hy hỏi sao chị ấy giới thiệu thì chị nói đi coi vở tốt nghiệp Hy diễn và đánh giá cao nên để ý giới thiệu đi phim.

Là nhân tố mới, đi làm, Phạm Hy có bị bắt nạt, ức hiếp không?

Hy nhớ hoài cảnh đóng chung với cô L.M trong phim Phía sau tội ác. Cô L.M là diễn viên ở sân khấu kịch Hồng Vân. Trước khi quay, Hy và cô đã tập trước, Hy sẽ kêu 3 lần từ nhỏ tới lớn rồi cô giật mình. Lúc vô quay, Hy mới kêu tiếng thứ 2 thì cô đã giật mình rồi.

Hy bị đạo diễn la. Còn chưa kịp giải thích thì cô L.M chửi Hy "mày diễn dở lắm, mày diễn dở lắm". Hy không nói được. Hy xin lỗi mọi người rồi quay lại lần nữa.

Xong cảnh đó, Hy ra ngoài ngồi buồn. Anh phó đạo diễn ra hỏi chuyện. Hy thật tình kể lại. Anh nói, "Biết mà. Mình là diễn viên mới, mấy chuyện đó bình thường. Thôi, ráng đi".

Vừa quay xong, nhà sản xuất phóng ra xe bỏ trốn, diễn viên chạy theo chặn đầu đòi lương - Ảnh 2.

Hy được anh phó đạo diễn rất quý vì mình đi làm đúng giờ, đầu tư cho vai, học thoại đàng hoàng. Sau đó, anh cho Hy 20 nick của đạo diễn, phó đạo diễn, trợ lý... kêu Hy kết bạn với họ và nói là anh ấy giới thiệu.

Đóng phim đó, Hy được nhận 15 triệu. Đó thực sự là số tiền lớn mà Hy chưa bao giờ nghĩ tới. Phim lại được chiếu trên Đài truyền hình Vĩnh Long vào giờ vàng nên rất hot.

Mẹ và cô của Hy buổi sáng đi chợ, gặp ai cũng bảo "tối nay mở ti vi nha, tối nay mở ti vi nha". Hy về quê mà giống như người nổi tiếng. Ra chợ với mẹ, ai cũng kéo lại hỏi "đóng phim vậy được nhiêu tiền, đóng phim vậy được nhiêu tiền". Cả nhà ai cũng hãnh diện!

Bị phân biệt đối xử với ngôi sao

Và từ đó, con đường nghề có suôn sẻ hơn?

Phim cũng nhiều hơn nhưng vẫn còn trúc trắc. Hồi đó, Hy đóng "Đoạn trường nam ai" được đóng chung với chú Hoài Linh. Phim quay ở Bình Dương. Hy dậy từ 4 giờ sáng để đi, 6 giờ quay tới 5 giờ sáng hôm sau mới về.

Vai đó, Hy được 8 triệu, quay 5 tháng mới xong vì gần Tết nên nghệ sĩ chạy show nhiều. Đúng là đoạn trường nam ai nhưng Hy cảm thấy rất vui, rất hạnh phúc vì được làm nghề. Không biết mệt là gì!

Có những hôm đợi từ sáng tới chiều mới quay nhưng không hề thấy khổ. Cũng may mắn là đoàn đó, người ta tiếp đón diễn viên chu đáo. Có những đoàn bỏ lơ diễn viên, tủi muốn chết.

Sau phim đó, Hy đóng "Trại cá sấu". Diễn viên chính là một ca sĩ nhưng vì không biết diễn nên bị đổi vai. Người mới cũng không đóng đạt, vậy là Hy được đẩy lên đóng chính. Sau này, đạo diễn Trại cá sấu làm "Biệt đội mắt nai", Hy được kêu tiếp. Dự án 100 tập mà vai Hy có 2 tập, cứu bồ cho người khác.

Vừa quay xong, nhà sản xuất phóng ra xe bỏ trốn, diễn viên chạy theo chặn đầu đòi lương - Ảnh 4.

Makeup, thay đồ, đeo micro phone xong, lúc chờ quay, Hy ra ngồi nói chuyện với chị trợ lý. Hy nói "Em từng đóng phim cho chị rồi, chị cũng biết lực diễn của em. Phim này 100 tập mà kêu em có 2 tập. Mai mốt chị cần vai 5 tập, 10 tập mà không tìm được ai đóng thì em mất vai. Chị tiếc em cũng tiếc".

Chị trợ lý nói cố giúp vì phân đoạn khó, sáng giờ đổi 2 người rồi vì không ai đóng được. Chị nói vậy thì Hy cũng đồng ý.

Chuẩn bị quay, anh DOP (đạo diễn hình ảnh) nắm tay giật Hy lại rồi nạt "đi qua đứng bên đây nè". Anh ấy quạu vì từ sáng tới 11 giờ trưa rồi, đổi hai người vẫn không ai đóng được nên đổ lên đầu mình.

Hy đóng xong, mọi người vỗ tay. Họ vỗ tay không phải vì Hy đóng hay mà vì Hy đóng được. Hy ra lấy tiền đi về thì chị trợ lý nói từ từ lấy, anh đạo diễn nói sẽ viết thêm vai này cho Hy đóng. Thì ra lúc Hy nói chuyện với chị trợ lý, anh ấy nghe.

Sau đó, Hy được đưa vô vai chính của phim. Đó là phim sitcom nên thêm vai rất dễ. Anh ấy thấy Hy có năng lực, nghe nói chuyện thấy thương nên muốn giúp.

Hy còn nhớ, một hôm trợ lý cũ nghỉ, trợ lý mới vô. Ngày đầu tiên trợ lý mới đi làm thì Hy đi trễ nửa tiếng. Cậu ta chửi Hy dữ lắm "chưa làm ngôi sao mà đã chảnh hả. Đóng được thì đóng, không đóng được thì nghỉ đi". Hy biết mình sai nên xin lỗi rồi vô make-up.

K.T.Q đi trễ hơn hai tiếng đồng hồ thì cậu ta bảo "tới rồi hả em, vô make-up rồi ra quay". Lúc đó, tôi bị tủi, nước mắt cứ chảy xuống. Chị make-up nói "nín đi em, người ta nổi tiếng, mình mới thì phải chịu thôi". Tôi bấm bụng, mình phải cố gắng để người ta không khinh.

Chị thư ký biết Hy khóc, chị ấy mắng trợ lý. Ngày cuối đoàn phim, anh em ngồi nhậu với nhau. Anh đạo diễn nói đánh giá cao Hy, lanh lẹ, giúp anh ấy có cảm hứng sáng tạo. Trợ lý và DOP thì xin lỗi. Lúc đó, Hy thấy hạnh phúc lắm!

Vừa quay xong, nhà sản xuất phóng ra xe bỏ trốn, diễn viên chạy theo chặn đầu đòi lương - Ảnh 5.

Đi làm giống như đi ăn xin, vẫn bị giật cát xê

Phạm Hy đã bao giờ bị giật cát xê chưa?

Với tình hình làm phim đang xuống như hiện nay, hầu như ai cũng bị ép giá hoặc rơi vào tình huống không được trả tiền. Hy cũng vậy.

Hy từng đóng một bộ phim điện ảnh, đoàn phim đó rất thiếu chuyên nghiệp. Hy và diễn viên nhục tới nỗi, mình đi làm mà giống như đi ăn xin. Phân đoạn cuối cùng, nhà sản xuất phải năn nỉ anh em "quay xong phân đoạn cuối này sẽ trả tiền cho mọi người".

Anh diễn viên chính nói, nếu không trả tiền, anh ấy sẽ không quay. Nhà sản xuất chấp nhận cắt anh ấy ra khỏi phân đoạn đó để quay những người còn lại rồi năn nỉ mọi người hãy tin thêm lần nữa.

Mọi người cũng hy vọng nên đồng ý quay. Vừa quay xong, nhà sản xuất phóng ra xe đi thẳng. Hy chạy theo chặn đầu xe lại. 

Hy nói "chị ơi, em đầu tư biết bao nhiêu tiền vô phim này. Đi Đà Nẵng quay, em cũng tự bỏ tiền túi ra mua vé máy bay, giờ chị không trả, em biết lấy gì bù lỗ".

Hy nói trả 70% còn 30%, Hy cho nhưng nhà sản xuất kêu không đủ tiền và đề nghị trả 30%. Hy nói quá, họ mới chịu trả 50%, Hy cho 50%. Ai cũng bảo Hy ngu, từ từ rồi lấy, sao phải làm vậy. Nhưng Hy nhắm tình hình là họ sẽ không trả rồi nên lấy được nhiêu thì lấy. Đúng như Hy nghĩ, cả đoàn phim sau đó không ai lấy được đồng nào.

Hy đi làm nghề bị ăn hiếp, bị giật cát xê... những chuyện đó, gia đình có biết không?

Thật ra, gia đình rất tự hào về Hy. Mọi người thấy Hy lên ti vi nhiều nên đánh giá cao công việc Hy làm. Còn chuyện bị giật cát xê, hay chuyện không vui, Hy không tâm sự cho ba mẹ biết.

Mấy tháng gần đây, ba mẹ phải gởi tiền lên đỡ Hy tiền nhà. Hy cũng chỉ nói là công ty đang khó khăn, chưa thanh toán được. Chuyện Hy bị hụt tiền, một phần cũng vì mình xài sang, không biết tiết kiệm lại mắc tính thích đi du lịch một mình, chứ thu nhập của Hy cũng ổn lắm!

Vừa quay xong, nhà sản xuất phóng ra xe bỏ trốn, diễn viên chạy theo chặn đầu đòi lương - Ảnh 7.

Phạm Hy và đồng nghiệp trên phim trường.

Tôi biết là hiện tại, có công ty vẫn thiếu lương Phạm Hy và nhiều diễn viên khác. Cảm xúc của bạn thế nào?

Làm nghề này lâu, Hy biết nghĩ cho nhà sản xuất hơn. Bất cứ công ty làm phim nào bị dẹp, Hy cũng buồn. Công ty làm phim đã ít mà còn bị dẹp nữa là diễn viên mất chỗ kiếm cơm.

Chính vì thế, nhiều chỗ không có tiền mời phim, Hy vẫn đóng giúp. Đó cũng là một trong những lý do, trong tài khoản của Hy không bao giờ có hơn 10 triệu.

Trong nghề này, Hy có chơi thân với ai không?

Nghề này nhiều thị phi, làm không được thì bị khinh, làm được thì bị ganh nên Hy hạn chế tiếp xúc. Hơn nữa, công việc của Hy cũng không có thành quả gì lớn lao, gọi là có việc để làm, không thất nghiệp như xưa nên chỉ bị ghét chứ chưa bị ganh.

Hy cũng là diễn viên nên biết, nhiều khi người ta nói thiệt hay nói xạo mình không biết được. Hy thì nghĩ, ai cũng có điểm tốt và điểm xấu. Mình cũng cảm nhận được ai đang diễn nhưng tùy chuyện. Biết họ xạo nhưng xạo không hại ai thì được phép xạo.

Hy chỉ sợ hại nhau thôi nhưng người hại không chết, trời hại mới chết. Bản thân Hy không làm gì sai nên không sợ bị hại, còn nếu dính thì coi như mình xui!

Cảm ơn Phạm Hy đã chia sẻ!

theo Trí Thức Trẻ

Đọc thêm về:

  Đọc tin tức phim Diên Hi Công Lược mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980