Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Chưa có thông tin về người Việt bị thương vong

Chinhphu.vn |

Liên quan đến vụ vỡ đập nhà máy thủy điện Sepien Senamnoi ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Nam Lào, đến chiều ngày 24/7, chưa có thông tin về người Việt tại Lào bị thương vong trong sự cố này.

TTXVN cho biết có một xưởng cưa của người Việt gồm 5 công nhân nằm trong khu vực bị ảnh hưởng, song rất may các công nhân đã thoát nạn.

Liên quan đến sự cố nói trên, theo thống kê mới nhất của giới chức địa phương, lực lượng chức năng Lào đã tìm thấy 18 thi thể người bị nạn (trước đó có thông tin số người bị thiệt mạng là 28).

Ứng phó với sự cố, Văn phòng Tỉnh ủy Tỉnh Attapeu đã kêu gọi các cơ quan đoàn thể, doanh nghiệp, lực lượng cảnh sát, quân đội, người dân trên toàn quốc chung tay giúp đỡ, viện trợ khẩn cấp cho đồng bào huyện Sanamxay, với các nhu yếu phẩm như quần áo, lương thực, nước uống, thuốc men.

Hiện công tác cứu hộ gặp nhiều trở ngại do đường sá đi lại rất khó khăn. Ban cứu hộ Trung ương Lào đang phối hợp với cơ quan các tỉnh Xekong, Attapeu và Sư đoàn 5 quân đội Lào triển khai chiến dịch cứu hộ, tiếp tế lương thực - thực phẩm...

Ngày 24/7, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã hoãn phiên họp Chính phủ định kỳ tháng 8 để cùng các thành viên Chính phủ và nhiều quan chức cấp cao tới huyện Sanamxay trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ, trợ giúp các nạn nhân.

Hãng thông tấn KPL (Lào) dẫn thông cáo của Văn phòng Thủ tướng Lào ngày 24/7 cho biết Chính phủ Lào đã công bố khu vực chịu sự ảnh hưởng của ngập lụt tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, là vùng thiên tai khẩn cấp, chịu tác động trực tiếp từ sự cố vỡ đập thuỷ điện Sepien Senamnoi.

Hiện nay, Ủy ban Bảo vệ và Giám sát thiên tai quốc gia Lào đang tiếp tục giúp đỡ người bị ảnh hưởng lương thực, chỗ ở, quần áo, thuốc men.

Cơ quan này cũng đang phối hợp với lực lượng bộ đội, cảnh sát, các cơ quan đoàn thể, cá nhân và nhân dân sử dụng các phương tiện như máy bay, thuyền để đưa người dân trong khu vực bị ngập lụt đến nơi an toàn. Bên cạnh đó là tiếp tục tìm kiếm những người mất tích.

Cùng ngày, Công ty xây dựng và thiết kế SK E&C của Hàn Quốc, một trong những công ty tham gia thi công đập thủy điện Sepien Senamnoi của Lào cho biết đã lập một đội xử lý khủng hoảng để ứng phó với sự cố trên.

Lãnh đạo Công ty SK E&C đã tới Lào để đánh giá mức độ thiệt hại và hỗ trợ các chiến dịch cứu hộ, cứu nạn của Chính phủ Lào bằng cách điều trực thăng từ Thái Lan tới cứu những người bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ.

Người dân ở các khu vực lân cận đã được sơ tán. Khu vực bị ảnh hưởng nằm giữa những cánh rừng rậm rạp.

Ngày 24/7, thông cáo báo chí về vụ việc của Công ty Phát điện Ratchaburi (doanh nghiệp Thái Lan tham gia dự án trên cùng với các đối tác Hàn Quốc và Lào) cho hay tối 23/7, đập D của dự án thủy điện Sepien Senamnoi rộng 8 m, dài 770 m, cao 16 m có chức năng hỗ trợ chuyển nước của hồ Senamnoi, đã bị đổ.

Nước tràn xuống khu vực hạ du và sông Sepien cách đập 5 km. Đập bị đổ là do mưa bão liên tục trong nhiều ngày qua, khiến lượng nước trút xuống hồ chứa quá nhiều.

Hiện công tác cứu hộ và sơ tán người dân quanh khu vực bị ảnh hưởng đang được tiến hành khẩn trương./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại