Vụ VN Pharma: "Đâu có ai ngu ăn hoa hồng mà ký nhận tiền!"

Phạm Dũng |

Đó là ý kiến của PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan - đại biểu Quốc hội, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM.

- Phóng viên: Thưa bà, trong phiên phúc thẩm ngày 19-10, các bị cáo phủ nhận việc chi hoa hồng cho bác sĩ đã khai trong phiên tòa sơ thẩm, bà nhận định như thế nào?

- PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan: Tôi có theo dõi diễn biến phiên xử phúc thẩm và thấy các bị cáo chối phăng chuyện chi hoa hồng.

Thực sự mà nói, họ chối cũng là một trong những nỗ lực để chứng minh mình bị oan. Phản ứng này rất đỗi bình thường, có tội hay không có tội thì tòa sẽ dựa trên chứng cứ để xem xét.

- Bà nhận định thế nào về số tiền 7,5 tỉ đồng mà các bị cáo thừa nhận trong phiên sơ thẩm rằng đã chi cho các bác sĩ?

- Số tiền 7,5 tỉ đồng các bị cáo chi cho ai, chi ở đâu thì có giấy tờ này nọ, cơ quan điều tra họ đủ sức làm chuyện đó. Tôi hết sức ngạc nhiên vì đâu có ai ngu đi nhận hoa hồng mà ký vào giấy tờ!

Vấn đề ở đây là các bị cáo có nhận tội hay không, nếu họ nhận thì đơn giản quá. Ở đây chúng ta sẽ chứng minh số tiền này đi đâu, về đâu.

Cần phải làm rõ tại sao trước đây khai là có chi cho bác sĩ còn bây giờ lại chối. Nếu có chi hoa hồng thì chi cho một loại thuốc bị phát hiện hay nhiều loại khác.

Lý thuyết là những lô thuốc kém chất lượng, thuốc giả còn đang nằm trong kho, chưa được đưa ra thị trường thì bác sĩ nhận hoa hồng để kê đơn cho việc gì.

Tôi tin rằng số tiền này người ta dùng ngoài sổ sách để chi cho chuyện này chuyện kia bậy bạ, để khẳng định là hoa hồng cho thuốc giả thì đòi hỏi nhiều yếu tố khác nữa. Chỉ dựa trên lời khai của bị can không thì chưa đủ.

- Bà nhận định thế nào về vụ án đình đám này?

- Trước đây cũng như bây giờ, tôi vẫn bảo lưu quan điểm là TAND TP HCM xét xử các bị cáo trong vụ án này là chưa phù hợp. Chính vì nó không phù hợp nên các cơ quan tố tụng mới kiến nghị, kháng nghị yêu cầu hủy án để điều tra lại.

Vụ VN Pharma: Đâu có ai ngu ăn hoa hồng mà ký nhận tiền! - Ảnh 1.

Các bị cáo chối việc chi hoa hồng cho bác sĩ

- Bà kỳ vọng gì ở phiên phúc thẩm này?

- Trong quá trình vụ án được xử sơ thẩm, sau khi tòa tuyên án các chuyên gia luật, các luật sư và nhiều chuyên gia về dược đã phân tích rất kỹ.

Tôi mong rằng tòa sẽ soi rọi vụ án một cách kỹ lưỡng để cân nhắc, xét xử trên tinh thần thượng tôn pháp luật, nghiêm minh, làm hài lòng dư luận.

Phiên tòa phúc thẩm là cơ hội để cho công lý được thực thi tốt hơn,.

Đây là phiên tòa phúc thẩm khắc phục những sơ hở mà tòa sơ thẩm chưa làm được, nếu có phát sinh gì thêm thì có thể khởi tố vụ án khác. Lưới trời lồng lộng thưa nhưng rất khó thoát, hãy chờ xem công lý sẽ được thực thi như thế nào.

- Phiên phúc thẩm đang diễn ra, theo bà nội dung trọng tâm cần làm rõ đó là gì?

- Theo tôi, vụ án này còn ẩn chứa nhiều vấn đề nhưng tại phiên phúc thẩm, tòa cần làm rõ 3 vấn đề chính:

Thứ nhất, tôi vẫn bảo lưu quan điểm đây là vụ án buôn thuốc ung thư giả chứ không phải là buôn lậu. Đừng có đánh tráo khái niệm thuốc giả và buôn lậu để trốn tội.

Thứ hai, cần làm rõ có hay không việc chi hoa hồng cho bác sĩ để tuồn thuốc vào bệnh viện bán cho người bệnh ung thư.

Tại sao trước đây khai là chi hoa hồng cho bác sĩ còn bây giờ thì chối? Mà đã khai ra rồi thì điều tra tới cùng, có như vậy hay không.

Thứ ba là khái niệm thuốc kém chất lượng và thuốc giả được đưa ra bởi Bộ Y tế mà Bộ Y tế thì được tham mưu bởi Cục Quản lý Dược nên nó không khách quan.

Ngoài ra, cần xem xét trách nhiệm của các cán bộ công tác tại Cục quản lý Dược - Bộ Y tế trong việc cấp phép để lô thuốc ung thư giả nhập về Việt Nam.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại