Vụ “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn: 50 người phụ nữ nghèo bỗng ôm nợ lớn

Đức Ngọc |

Tin tưởng vào lời hứa của ông Lê Hoàng Anh Tuấn sẽ tài trợ 3 tỉ đồng, 50 người phụ nữ nghèo, đơn thân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại tỉnh Hà Tĩnh đã đi vay mượn tiền để làm nhà để rồi ôm món nợ lớn.

Ngày 7-5, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Hà Tĩnh xác nhận sự việc 50 phụ nữ nghèo phải rơi vào cảnh nợ nần vì tin vào lời hứa hẹn của ông Lê Hoàng Anh Tuấn (SN 1979, trú tại xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, Nghệ An).

Vụ “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn: 50 người phụ nữ nghèo bỗng ôm nợ lớn - Ảnh 1.

Ông Lê Hoàng Anh Tuấn, xưng danh là "nhà báo quốc tế, thạc sĩ luật học, tiến sĩ, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế", cựu học sinh khóa 1995-1998 tại THPT Nghi Lộc III - Ảnh: nguoilambao.vn

Trước đó, năm 2015, tổ chức Czech - Vietnamese investment and export forum (trụ sở chính tại Cộng hòa Czech) được cấp giấy đăng ký hoạt động tại Việt Nam để tiến hành các hoạt động hỗ trợ phát triển và trợ giúp nhân đạo.

Ông Lê Hoàng Anh Tuấn (SN 1979, trú tại xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) khi đó giữ chức danh Chủ nhiệm chương trình tại Việt Nam.

Ngày 31-7-2015, tổ chức Czech - Vietnamese investment and export forum có công văn 06/CV-CVEF do luật gia Lê Hoàng Anh Tuấn ký về việc hỗ trợ căn nhà nhân ái tại tỉnh Hà Tĩnh.

Cụ thể, tổ chức này sẽ đứng ra tài trợ xây dựng 50 căn nhà tình nghĩa cho các phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Hà Tĩnh (trong đó 30 căn ở huyện Thạch Hà, 20 căn ở các huyện thị khác), mỗi căn giá trị 60 triệu đồng, tổng số tiền tài trợ là 3 tỉ đồng.

Vụ “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn: 50 người phụ nữ nghèo bỗng ôm nợ lớn - Ảnh 2.

Ông Lê Hoàng Anh Tuấn ký văn bản hỗ trợ 50 hoàn cảnh số tiền 3 tỉ đồng để xây dựng nhà

Trao đổi với Báo Người Lao Động ngày 7-5, bà Phạm Thị Thu Hương, Trưởng Ban Kinh tế gia đình và xã hội thuộc Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: "Đầu năm 2015, ông Tuấn có đứng ra hỗ trợ 300 triệu đồng để xây dựng 6 ngôi nhà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh do hội khảo sát (mỗi nhà trị giá 50 triệu đồng).

Thấy ông Tuấn có chuyển tiền đầy đủ nên khi nghe nói tổ chức này sẽ hỗ trợ 3 tỉ đồng xây dựng 50 căn nhà, chúng tôi rất mừng. Hội LHPN tỉnh đã phối hợp các địa phương tiến hành rà soát, lập danh sách".

Tháng 2-2016, sau khi hoàn thành các thủ tục, Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Viện Pháp luật kinh doanh và đầu tư EU, Tổ chức Czech-Vietnammese Investmet & Export Forum tổ chức khởi công xây dựng 50 nhà mái ấm tình thương cho phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Tham dự buổi lễ có ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh. Tại buổi lễ, bên tài trợ cam kết chậm nhất đến ngày 30-6-2016 sẽ hoàn thành 50 ngôi nhà.

Theo Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh, sau khi khởi công, ông Lê Hoàng Anh Tuấn lại thông báo chỉ ủng hộ 50 triệu đồng tiền xây dựng nhà (trước đó theo thông báo của ông Tuấn ký là 60 triệu), ban đầu sẽ cấp cho mỗi hộ số tiền 15 triệu đồng để khởi công xây dựng, số tiền hỗ trợ còn lại được ông Tuấn hứa sẽ cấp đủ sau khi hoàn thành ngôi nhà.

Vụ “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn: 50 người phụ nữ nghèo bỗng ôm nợ lớn - Ảnh 3.

Ông Lê Hoàng Anh Tuấn trao bảng tượng trưng ủng hộ mỗi hoàn cảnh 50 triệu đồng để xây dựng nhà - Ảnh: Báo Hà Tĩnh.

Tin tưởng lời ông Lê Hoàng Anh Tuấn, các hộ dân đã đứng ra vay tiền để xây dựng nhà. Đến tháng 6-2016, ông Tuấn bất ngờ gửi thư thông báo là đã xin nghỉ việc tại Tổ chức Czech - Vietnamese investment and export forum và nhờ Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh tìm người thay thế.

Tuy nhiên, các điều kiện của tổ chức từ thiện đưa ra quá cao nên người thay thế không đáp ứng được nhu cầu. Vì vậy, số tiền 35 triệu đồng còn lại mà mỗi hộ dân được hứa để xây dựng nhà người dân không nhận được.

Trao đổi với Báo Người Lao Động ngày 7-5, bà Đào Anh Nga, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh, cho biết những người được hỗ trợ xây nhà đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, họ đứng ra vay mượn người thân để hoàn thành ngồi nhà vì tin tưởng lời hứa của nhà tài trợ.

"Người dân lâm vào nợ nần, chúng tôi cũng cũng đứng ngồi không yên vì phải lo nguồn kinh phí để hỗ trợ cho người dân" - bà nói.

Vụ “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn: 50 người phụ nữ nghèo bỗng ôm nợ lớn - Ảnh 4.

Tin lời nhà tài trợ mà nhiều cán bộ Hội LHPN Hà Tĩnh "mất ăn, mất ngủ" lo nguồn kinh phí hỗ trợ người dân trả nợ

Trước những khó khăn, bức xúc của người dân, đầu năm 2017, tỉnh Hà Tĩnh đã phải cho Hội LHPN tỉnh tạm ứng ngân sách 1 tỉ 750 triệu đồng để hỗ trợ kinh phí cho 50 người phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà ông Lê Hoàng Anh Tuấn hứa tài trợ kinh phí xây dựng nhà trước đó.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, dư luận xôn xao quanh thông tin ngày 27-2-2019, Trường THPT Nghi Lộc III, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã tổ chức buổi lễ "Ngày trở về", chào mừng nhà báo quốc tế, thạc sĩ luật học, tiến sĩ Lê Hoàng Anh Tuấn, cựu học sinh khóa 1995-1998 THPT Nghi Lộc III, tiến sĩ triết học danh dự từ Vương quốc Anh 2018, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế.

Tham dự buổi lễ có sự tham dự của TS Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; PGS-TS Nguyễn Thành Lợi, Uỷ viên BCH Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm Báo - Hội Nhà báo Việt Nam; ông Tôn Thiện Phương, Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An, cùng nhiều đại biểu khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại