Vụ nhà báo Khashoggi: Ông Trump rút lại lời đe dọa trừng phạt Ả Rập Saudi vì "tiếc" thỏa thuận 110 tỉ USD

Tất Đạt |

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã gọi cái chết của nhà báo Khashoggi là "không chấp nhận được" nhưng đã dành lời ca ngợi Riyadh vì đã có những hành động bắt giữ đúng đắn.

"Đó là khởi đầu tốt. Một bước tiến lớn," ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ khẳng định vẫn còn "một số câu hỏi" chưa được trả lời và ông sẽ thảo luận với Quốc hội Mỹ về việc giải quyết vấn đề với Ả Rập Saudi.

"Ả Rập Saudi là một đồng minh tuyệt vời nhưng những gì xảy ra thật khó có thể chấp nhận," ông Trump nhấn mạnh.

"Tôi rất muốn áp đặt cấm vận hoặc thứ gì đó tương tự. Nhưng tôi hi vọng chúng ta không cần sử dụng tới đòn trừng phạt như vậy. Hủy bỏ thỏa thuận trị giá 110 tỉ USD, tức là 600.000 công việc".

"Họ [Ả Rập Saudi] là một đồng minh tuyệt vời ở Trung Đông. Chúng ta cần họ để chống lại Iran. Vậy nên đó không phải là giải pháp đơn giản nhất hiện nay. Đó cũng không phải tình huống đơn giản nhất chúng ta phải đương đầu," ông Trump kết luận.

Cùng lúc, ông Stephane Dujarric - phát ngôn viên của Tổng thư kí Liên Hợp Quốc Antonio Guterres - cho biết: "Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc bày tỏ sự quan ngại sâu sắc với cái chết của ông Jamal Khashoggi. Ông Guterres gửi lời chia buồn tới gia đình và người thân của ông Khashoggi. Liên Hợp Quốc thúc giục một cuộc điều tra nhanh chóng, toàn diện và minh bạch cũng như một cuộc xét xử thỏa đáng với những kẻ có liên quan".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại