Vụ MH370: Cựu thủ tướng Australia tiết lộ thông tin chấn động mà phía Malaysia "không muốn công bố"

Tất Đạt |

Theo AFP, cựu thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết một số quan chức "cấp cao nhất" của Malaysia tin rằng phi công của MH370 đã cố ý giết người hàng loạt trước khi tự sát.

Ông Abbott là thủ tướng của Australia vào thời điểm MH370 mất tích. Sắp tới, ông Abbott sẽ lần đầu tiên chia sẻ chi tiết về cuộc đối thoại của ông với các lãnh đạo của Malaysia trong bộ phim tài liệu của Sky News có tên "MH370: Chuyện chưa kể". Hai phần của bộ phim này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thông tin mới về sự biến mất của MH370.

Ngày 8/3/2014, chuyến bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã biến mất trên đường bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh. 239 người trên khoang mất tích. Sau hàng loạt cuộc tìm kiếm trên diện tích 120.000 km2 ở biển Ấn Độ Dương, vẫn không có dấu hiệu nào của máy bay được tìm thấy. Hoạt động tìm kiếm đã bị hoãn vào tháng 1/2017.

Một công ty Mỹ đã thực hiện cuộc điều tra đơn lẻ vào năm 2018 nhưng việc này kết thúc sau vài tháng rà soát đáy biển mà không phát hiện được dấu tích nào của máy bay.

Vụ MH370: Cựu thủ tướng Australia tiết lộ thông tin chấn động mà phía Malaysia không muốn công bố - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Australia Tony Abbott chia sẻ về MH370.

Sự biến mất của MH370 đã trở thành một trong những vụ án hàng không bí ẩn nhất thế giới và hàng loạt giả thuyết đã được đề cập tới.

Trong một đoạn trích từ phim tài liệu của Sky News, ông Abbott cho biết phía Malaysia khi đó tin rằng phi công đã cố ý làm máy bay rơi.

"Tôi được quan chức cấp cao nhất tại Malaysia tiết lộ từ rất, rất sớm [chỉ sau 1 tuần MH370 rơi] rằng họ nghĩ đó là một vụ giết người - tự sát được thực hiện bởi phi công," cựu thủ tướng Australia nói.

"Tôi sẽ không nói cụ thể ai là người nói cho tôi thông tin đó. Nhưng tôi xin nhắc lại một lần nữa để mọi thứ thật rõ ràng, các quan chức cấp cao nhất của Malayisa tin rằng gần như chắc chắn phi công đã giết người hàng loạt sau đó tự sát."

Gia đình và bạn bè của phi công Zaharie Ahmad Shah đã phản ứng kịch liệt và cho rằng giả thuyết này vô căn cứ.

Năm 2016, các quan chức Malaysia cho biết phi công Zaharie đã thực hiện lái tập qua vùng Ấn Độ Dương bằng hệ thống mô phỏng máy bay nhưng nhấn mạnh rằng điều này không có nghĩa là ông Zaharie cố ý làm máy bay rơi.

Sau đó, phía Malaysia cũng nhắc tới những giả thuyết khác, bao gồm một vụ cháy trên máy bay hoặc có sự xuất hiện của không tặc nhưng chưa bao giờ đổ lỗi cho phi công Zaharie Ahmad Shah.

Một báo cáo năm 2018 chỉ ra rằng máy bay thay đổi lộ trình vì có người điều khiển chứ không phải tự động.

Tuy nhiên, báo cáo không đưa ra được kết luận chặt chẽ nào, khiến gia đình các nạn nhân tức giận và thất vọng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại