Vũ khí Nga tung hỏa lực gây khiếp sợ ở chiến trường Syria

Kiệt Linh |

Tổ hợp tên lửa/pháo phòng không Pantsyr-S của Nga đã thành công trong nhiệm vụ tấn công các mục tiêu mặt đất ở chiến trường Syria, cụ thể là các mục tiêu di động của lực lượng khủng bố, Nhà thiết kế hệ thống phòng không chính của Cục Thiết kế Shipunov - ông Valery Slugin hôm qua (29/1) cho biết.

"Hệ thống Pantsyr có thể bảo vệ chính nó chống lại một phương tiện chiến đấu bộ binh và có thể tấn công một mục tiêu di động. Đây là cách Pantsyr được sử dụng ở chiến trường Syria và đây cũng là cách vũ khí này chứng minh tính hiệu quả của nó", nhà thiết kế Slugin cho hay.

Tổ hợp tên lửa/pháo phòng không Pantsyr đã tấn công các mục tiêu trên không hầu hết bằng tên lửa, ông Slugin cho hay. "Chúng tôi cố gắng không cho phép mục tiêu tiến sát đến tầm bắn của khẩu pháo. Tầm gần nhất cho đạn tên lửa là khoảng 1,5km. Nếu có thứ gì đó tiếp cận gần hơn, chúng tôi đã phá hủy những mục tiêu đó bằng khẩu pháo", nhà thiết kế của Cục Thiết kế Shipunov giải thích.

Tổ hợp tên lửa/pháo phòng không Pantsyr nếu được triển khai trên bờ biển cũng sẽ có khả năng tấn công các mục tiêu nổi trên biển.

Theo ông Slugin, Pantsyr đã được trang bị những tên lửa siêu thanh mới nhất. Điều này sẽ giúp tăng hơn nữa sức mạnh của loại vũ khí hàng đầu này của Nga.

Pantsyr-S (NATO gọi là: SA-22 Greyhound) là một tổ hợp tên lửa/pháo phòng không có khả năng tiêu diệt hầu hết các mục tiêu trên không trong phạm vi ngắn và trung. Đây là một trong những hệ thống phòng không tầm gần tiên tiến nhất của Nga hiện nay.

Mỗi tổ hợp phòng không Pantsyr-S gồm 2 khẩu pháo phòng không tự động 2 nòng 30 mm và các tên lửa đất - đối - không 57E6 cùng với radar hoặc thiết bị quang học theo dõi mục tiêu và đài chỉ huy vô tuyến. Hiện tại, đây được xem là tổ hợp pháo phòng không kết hợp với tên lửa bán chạy nhất thế giới và không có đối thủ trên thị trường vũ khí.

Các tổ hợp phòng không Pantsyr-S thường được sử dụng để bảo vệ những khu vực mục tiêu trọng yếu, các điểm dân cư và quân sự, đội hình đơn vị chiến đấu đang cơ động lên tới cỡ trung đoàn hoặc các tổ hợp phòng không khác như S-300/S-400.

Hệ thống Pantsyr-S được sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu trên không hoặc dưới mặt đất và trong khi di chuyển có khả năng bám sát tới 20 mục tiêu và thực hiện phóng cùng lúc hai tên lửa vào mục tiêu.

Lực lượng chiến đấu thuộc đơn vị vận hành tổ hợp tên lửa/pháo phòng không Pantsyr-S1 mới đây đã có cuộc tập trận bảo vệ hệ thống tên lửa đình đám S-400 trước một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Cuộc tập trận diễn ra ở bán đảo Crimea, văn phòng báo chí Hạm đội Biển Đen Nga cho biết.

Các tổ hợp tên lửa/pháo phòng không Pantsyr-S1 đã được triển khai đến Crimea để bảo vệ vùng trời cũng như các cứ điểm triển khai tên lửa đất đối không S-400 của Nga trên bán đảo mới được sáp nhập này.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300.

NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler. S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km.

Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại