Vũ khí bí mật nào của Đặc nhiệm Tiger, Syria khiến IS và phiến quân sợ hãi khi đối mặt?

DK |

Vũ khí bí mật nào của Đặc nhiệm Tiger, Syria khiến IS và phiến quân sợ hãi khi đối mặt?
Vũ khí bí mật nào của Đặc nhiệm Tiger, Syria khiến IS và phiến quân sợ hãi khi đối mặt?
Xe tăng của Quân đội Syria. Ảnh minh họa.

Đặc nhiệm Tiger của Quân đội Syria đã chứng tỏ được khả năng tuyệt vời của mình ở các chiến trường Palmyra, Aleppo và Deir Ezzor với nhiều chiến công rất hiển hách.

Trong đêm ngày 27/2, Lực lượng Đặc nhiệm Tiger của Quân đội Syria (SAA) đã bất thần tổ chức một đợt không vận trực thăng, đưa các binh sĩ đặc nhiệm vượt qua chiến tuyến của lực lượng đối lập Jaysh al-Islam tại Đông Ghouta.

Mục tiêu của đợt đột kích này là thị trấn Hawsh al-Narsi là điểm huyết mạch phòng thủ của Jaysh al-Islam ở phía đông của khu vực bao vây.Do yếu tố bất ngờ nên lực lượng đặc nhiệm đã tiêu diệt hoàn toàn binh lính đối lập phòng thủ trong thị trấn, cùng với đó họ đã tạo cửa mở để thiết giáp của các đơn vị Vệ binh Cộng hoà Syria chờ sẵn tiến vào kiểm soát toàn bộ thị trấn.

Cho tới sáng ngày 28/2, theo nguồn tin của Quân đội Syria thì đơn vị Tarmah là đơn vị trực tiếp tham chiến ngay trong lòng địch. Đây là đơn vị trực thuộc Đặc nhiệm Tiger đã thực hiện nhiều phi vụ đột kích sau lưng các cứ điểm phòng thủ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại tỉnh Deir Ezzor trước đây.

Có thể thấy rõ, ngoài việc sử dụng không kích và pháo kích tiêu diệt sinh lực địch, tạo hành lang cho người dân thoát khỏi vùng đối lập, đưa các đơn vị tinh nhuệ thâm nhập các tuyến chiến hào của đối phương thì Quân đội Ả rập Syria quyết tâm xoá bỏ khu vực Đông Ghouta bằng mọi phương án.

Đặc nhiệm Hổ đã đang và sẽ làm tốt chức năng tiêu diệt khủng bố bằng tất cả kinh nghiệm chiến trường cũng như niềm tin mà Quân đội Syria giao phó.

Vũ khí bí mật nào của Đặc nhiệm Tiger, Syria khiến IS và phiến quân sợ hãi khi đối mặt? - Ảnh 1.

Đơn vị Tarmah cùng các đơn vị bạn trong Hawsh al-Narsi.

Xuất xứ và những chiến công đặc biệt

Lực lượng đặc nhiệm Tiger của Quân đội Syria (SAA) được thành lập vào năm 2013 trước những yêu cầu cấp thiết của tình hình chiến sự, khi các nhóm khủng bố từ nước ngoài xâm nhập (Chechnya, Afganistan, Libya, Ả Rập Saudi, Qatar và phương Tây) đem theo năng lực và kinh nghiệm tác chiến bộ binh vượt trội so với các đơn vị của SAA và Vệ binh cộng hoà Syria.

Đặc nhiệm Tiger (hay còn gọi nôm na là lực lượng đặc nhiệm Hổ Syria) đã từng bước trở thành lực lượng xung kích tuyến đầu tiêu diệt khủng bố của Quân đội Syria, tham gia vào nhiều chiến dịch quan trọng.

Những chiến công hiển hách của lực lượng đặc biệt tinh nhuệ này có thể phải kể đến các cuộc chiến liên tục để giải vây cho phía Tây thành phố Aleppo trước năm 2016, giải phóng phía Đông thành phố Aleppo Aleppo 2016, giải phóng phía đông tỉnh Aleppo 2017, tái chiếm Palmyra 2016-2017, giải phóng tỉnh Deir Ezzor 2017.

Còn gần đây nhất, lực lượng Tiger góp công lớn trong các chiến dịch phòng thủ Bắc Hama 2014-2017, giải phóng sân bay Abu Duhour (tây Idlib) 2018.

Và nay, khi chiến trường quen thuộc tại 4 tỉnh Hama-Aleppo-Homs-Deir Ezzor tạm yên, lực lượng Tiger được điều động về thủ đô Damacus cùng với 4 lữ đoàn Vệ binh cộng hoà (VBCH) phiên hiệu 4-6-7-10, Sư đoàn thiết giáp số 4 VBCH, lực lượng dân quân Palestine Liwa al-Quds và Vệ binh quốc gia (NDF) tham gia chiến dịch "Thép Damacus" giải phóng Đông Ghouta.

Vũ khí bí mật nào của Đặc nhiệm Tiger, Syria khiến IS và phiến quân sợ hãi khi đối mặt? - Ảnh 2.

Thiếu tá Ghassan Naasan với biệt danh"Kẻ gieo rắc cái chết" chỉ huy của đơn vị Tarmah xuất hiện khá thường xuyên bên cạnh Tướng Suheil al-Hassan chỉ huy Đặc nhiệm Hổ.

Chủ công trong chiến dịch "Thép Damacus" đặc biệt quan trọng

Lực lượng Tiger được biên chế thành cấp sư đoàn, tuy nhiên phần lõi của đặc nhiệm Hổ chỉ có khoảng 2.000 đặc nhiệm cơ giới, phần còn lại là tổ điều khiển khoảng 3.000 người phân bổ rất nhiều trang bị cơ giới hạng nặng như trực thăng vũ trang, xe tăng, pháo binh và hàng nghìn dân quân bộ lạc hỗ trợ. Do đó, có thể coi đơn vị Hổ là một sư đoàn hỗn hợp.

Lực lượng này bao gồm 2 đơn vị xung kích trực thuộc, phiên chế ở cấp lữ đoàn nhưng quân số chỉ ở mức tiểu đoàn.

Lữ đoàn đặc nhiệm "Báo săn" do Đại tá Shadi Isma’el chỉ huy, Lữ đoàn gồm khoảng 2000-3000 quân nhân nhưng lực lượng đột kích chỉ khoảng 500 - 1.000 quân nhân thuộc hai đội 6 và 3.

Đội 6 của Lữ đoàn này mang tên chính là đơn vị tham gia giải phóng sân bay Kuweires trong khi Đội 3 là nòng cốt của chiến dịch bao vây lực lượng IS ở Đông Aleppo.

Lữ đoàn thứ hai là Đặc nhiệm "Báo đen" do Đại tá Ali Shaheen chỉ huy. Đây là đơn vị tham gia giải phóng Palmyra vào tháng 3 năm 2016. Lữ đoàn có 10 đội chiến đấu với quân số khoảng 1.000 binh sĩ được đặt tên như sau: Termah (hay Tarmeh),Taha, Yarrob, Shaheen, Shabaat, Al Hawarith, Zaydar, Al Shabbour,Al-Komeet,Al-Luyouth

Đặc nhiệm Hổ sử dụng vũ khí trang bị đồng bộ với các lực lượng khác của quân đội Syria. Tuy nhiên, họ luôn được ưu tiên trang bị các loại vũ khí mới được Nga viện trợ hoặc thử nghiệm trên chiến trường Syria.

Có thể kể ra đây một số vũ khí đặc biệt như xe tăng T-90, pháo phản lực phóng loạt nhiệt áp TOS-1A Buratino hay hệ thống yểm trợ tăng BMPT Terminator chuyên dùng cho chiến tranh đô thị cũng như các loại vũ khí ngoại nhập khác.

Ngoài ra quân phục nguỵ trang của lực lượng này là loại Multicam, kính nhìn đêm hay súng tiểu liên xung kích cho lực lượng đổ bộ là M16A3 với ống ngắm quang học, súng phóng lựu Mikor,...

Đơn vị đặc nhiệm tinh nhuệ Hổ đã chứng tỏ được khả năng tác chiến linh hoạt tuyệt vời của mình vào năm 2016 - 2017 nhất là ở các trận đánh giành lấy Palmyra, Aleppo và Deir Ezzor trong thời gian ngắn nhất có thể và gần như không chịu bất cứ thiệt hại nào.

Vũ khí bí mật nào của Đặc nhiệm Tiger, Syria khiến IS và phiến quân sợ hãi khi đối mặt? - Ảnh 3.

Đặc nhiệm Tiger của Quân đội Syria.

Về chiến thuật tác chiến của lực lượng Hổ được chia thành 3 phương pháp:

1. Phòng thủ phản công

Khi lực lượng đối phương có ưu thế áp đảo, lực lượng Hổ sẽ chủ động kiểm soát một cao điểm chế áp, đưa các phương tiện trinh sát và hoả lực lên đó.

Phía trước cao điểm này thường là một khu vực địa hình bằng phẳng hoặc xen lẫn dải đô thị nhỏ.

Khi đối phương tấn công lực lượng phòng thủ giao tranh nhỏ, sau đó rút về điểm phòng thủ tiếp theo với thông tin về đối phương với rất ít thương vong. Đợi binh lực địch tiến sâu, hoả lực của lực lượng đặc nhiệm Tiger cũng như không quân Syria và Nga sẽ liên tục oanh kích vào các nhóm địch di chuyển khiến thương vong rất lớn.

2. Vây điểm diệt viện

Khi có ưu thế trên một mặt trận rộng lớn, lực lượng Đặc nhiệm Tiger thường chủ động bao vây binh lực địch bằng cơ giới, sau khi khép vây thì tương tự chiến thuật phòng thủ phản công sẽ lựa chọn hệ thống cao điểm phòng thủ để kiểm soát hoả lực toàn chiến trường.

Trình độ tác xạ pháo binh của lực lượng Hổ là tốt nhất trên chiến trường Syria. Bằng chứng là một viên đạn trái phá không nổ đã từng được thấy trong một clip của lực lượng đối lập khi rơi chỉ cách trước mặt phóng viên tại Nam Idlib chưa đầy 2 mét, may mà nó không nổ!

Khi tấn công thì lực lượng này ít lạm dụng xe tăng mà chủ yếu dùng thiết giáp nhẹ. Đây là điều đáng chú ý bởi phần lớn xe tăng T-90 Nga viện trợ lại được bàn giao cho các tổ lái Hezbollah, còn trong thành phần Hổ chỉ có vàichiếc.

Họ thường sử dụng chiến thuật chế áp hoả lực chiến tranh quy ước với pháo binh dọn chiến trường rồi cho bộ binh nhẹ (phần lớn là các đơn vị dân quân bộ lạc theo lực lượng Hổ) trên xe cơ giới lấn chiếm.

3. Luồn sâu đánh hiểm

Cách đánh như đặc công của lực lượng Tiger được áp dụng trong những trận chiến khó khăn với đối phương khi mà chúng phòng thủ chắc chắn bằng tên lửa chống tăng, pháo và xe bom.

Đó chính là nghệ thuật kết hợp đánh đêm dùng trực thăng chở quân đưa khoảng 50-100 binh lính đặc nhiệm luồn sâu vào hậu phương địch, trong đêm với kính nhìn đêm, với tiểu liên bắn nhanh M16 chiếm lĩnh các đầu cầu, diệt các cụm phòng thủ khi địch lơ là cảnh giác tạo cửa mở cho các đơn vị cơ giới tiến vào tiếp quản.

Để đạt được điều này lực lượng Hổ có một đạo quân âm thầm khác là hàng nghìn người cảm tình nằm sâu trong lãnh thổ đối phương, cung cấp thông tin như địa hình địa vật, bố phòng hay ý đồ của đối phương. Đội ngũ này hoạt động rất đắc lực và trở thành cầu nối với những nhóm địch không có ý chí chiến đấu, rã ngũ góp phần làm tan rã hàng ngũ đối phương.

Nhờ những điểm vượt trội về nghệ thuật tác chiến, kỹ năng cá nhân cùng vũ khí trang bị hiện đại, Đặc nhiệm Tiger của Quân đội Syria xứng đáng là mũi nhọn xung kích hết sức quan trọng và chỉ được tung ra ở những quyết chiến điểm mang tính sống còn nhằm tạo ra những thắng lợi mang tính bước ngoặt.

Giới thiệu hoạt động tác chiến của Lực lượng Đặc nhiệm Tiger.

theo Thời đại

Đọc thêm về:

  Đọc báo Quốc phòng VN, Thế giới mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2019 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980