Vụ hoa hậu Phương Nga: Thời hạn điều tra bổ sung là 1 tháng

A. Huy |

Sau nhiều ngày xét xử, chiều 29-6, TAND TP Hồ Chí Minh đã ký quyết định cho hai bị can Nga và Dung được tại ngoại; đồng thời tuyên trả hồ sơ điều tra vụ án để làm rõ hàng loạt tình tiết như bản chất số tiền 16,5 tỷ đồng mà bị hại Cao Toàn Mỹ chuyển cho hoa hậu Phương Nga.

VKSND TP Hồ Chí Minh cho biết, vừa ký quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi, từng đạt danh hiệu Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) và Nguyễn Đức Thùy Dung (30 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) bị khởi tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" cho Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh để điều tra bổ sung theo toàn bộ nội dung Quyết định số 164/2017/HSST - QĐ ngày 29-6-2017 của TAND TP Hồ Chí Minh và yêu cầu của luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị can.

Thời hạn điều tra bổ sung là 1 tháng kể từ khi CQĐT nhận được hồ sơ vụ án.VKS cho rằng, yêu cầu trả hồ sơ của toà án là có căn cứ nên chấp nhận.

Trước đó, sau nhiều ngày xét xử, chiều 29-6, TAND TP Hồ Chí Minh đã ký quyết định cho hai bị can Nga và Dung được tại ngoại; đồng thời tuyên trả hồ sơ điều tra vụ án để làm rõ hàng loạt tình tiết như bản chất số tiền 16,5 tỷ đồng mà bị hại Cao Toàn Mỹ chuyển cho hoa hậu Phương Nga.

Theo HĐXX, tại tòa, hai bị cáo đều khai nhận bản chất số tiền 16,5 tỉ đồng là do Mỹ chuyển cho Nga do hai bên có quan hệ tình cảm, ông Mỹ lại khai nhờ Nga mua nhà.

Phương Nga khai hồ sơ do bị cáo làm theo hướng dẫn của bà Nguyễn Mai Phương; được tạo lập sau khi ông Mỹ đã có đơn tố cáo Nga. Vì vậy, theo HĐXX, cần kiểm tra thực tế căn nhà để đối chiếu với lời khai của ông Mỹ tại tòa.

Quá trình điều tra, ông Mỹ có lời khai không nhất quán về số tiền 16,5 tỉ đồng, trong khi tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ và lời khai nhân chứng, bị cáo có nhiều mâu thuẫn.

Về hồ sơ mua bán nhà cần kiểm tra xem thời điểm tạo lập các giấy tờ mua bán, xác định xem Dung có vai trò nào trong việc tạo lập chứng cứ mua bán nhà. Nếu quá trình điều tra, phát hiện người tạo lập chứng cứ mua bán nhà giả thì xử lý theo quy định.

Ngoài ra, HĐXX cũng yêu cầu các cơ quan tố tụng điều tra các chứng cứ về những lần lưu trú khách sạn giữa Nga và Mỹ do luật sư của Phương Nga cung cấp, nếu có cần xử lý về hành vi vi phạm chế độ hôn nhân 1 vợ 1 chồng.

Cũng tại tòa, Phương Nga đã tố cáo bị Mỹ đe dọa nên cần điều tra. HĐXX cho rằng, nếu có, cần xử lý theo quy định pháp luật. HĐXX còn đề nghị cho giám định các lá thư viết trên bao nilon xem có phải của Dung viết hay không (những lá thư mới xuất hiện tại toà lần này được cho là Dung viết trong trại giam và đưa ra cho người yêu - PV).

Cần xác định lời khai của Nga về 17 lần xuất nhập cảnh với ông Cao Toàn Mỹ, Nga khai đi và ở chung khách sạn, ông Mỹ khai đi riêng...

Theo HĐXX, tất cả những vấn đề trên cần phải được làm rõ để xác định sự thật khách quan của vụ án.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại