Vụ căn cứ Mỹ ở Syria bị "luồn sâu, đánh hiểm": Bất ngờ mới về nghi phạm đang bị biệt giam!

Hoài Giang |

Phát ngôn viên Không quân Mỹ (USAF) Ann Stefanek mới đây đã xác nhận với Military.com rằng 1 nghi phạm đã bị bắt do liên quan tới 1 vụ xâm nhập, tấn công căn cứ ở Syria.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Đáng ngạc nhiên nghi phạm lại chính là 1 phi công của USAF và vụ việc được nhắc đến xảy ra tại căn cứ Green Village (Làng Xanh) gần mỏ dầu Conoco ở tả ngạn sông Euphrate vào ngày 7/4 khiến 4 quân nhân Mỹ được chỉ định là bị thương:

"Là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra liên quan đến vụ tấn công ở Green Village, Syria - một phi công đã bị bắt giữ vào ngày 16/6.

Sau khi xem xét thông tin trong cuộc điều tra, chỉ huy của viên phi công đã quyết định đưa người này vào biệt giam trước khi xét xử". Bà Stefanek nhấn mạnh.

USAF không cung cấp thêm thông tin chi tiết về viên phi công cũng như cáo buộc mà người này đang phải đối mặt.

Vụ căn cứ Mỹ ở Syria bị luồn sâu, đánh hiểm: Bất ngờ mới về nghi phạm đang bị biệt giam! - Ảnh 1.

Một chiếc MV-22 Osprey của Thủy quân lục chiến Mỹ (USMC) được tiếp nhiên liệu tại căn cứ Green Village vào năm 2019. Do căn cứ này nằm giữa hoang mạc nên các máy bay cất và hạ cánh tại đây được cho chủ yếu là loại lên thẳng.

Trước thông tin mới này, Lực lượng Đặc nhiệm Liên hợp - Chiến dịch Kế thừa (OIR - Bộ chỉ huy lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria) xác nhận rằng "một hoặc nhóm người nào đó" đã tìm cách xâm nhập, gài bom bên trong Green Village vào ngày 17/4:

"Hôm 7/4, các quan chức của OIR đã thông báo về một cuộc tấn công hỏa lực gián tiếp (pháo cối hoặc pháo phản lực) vào (căn cứ) Green Village (Làng Xanh) ở phía đông Syria.

Sau khi điều tra sâu hơn, các quan chức của OIR đánh giá các vụ nổ ở Green Village không phải là kết quả của hỏa lực gián tiếp mà là do (những) cá nhân không xác định cố ý đặt chất nổ tại khu vực chứa đạn và cơ sở vệ sinh".

Vụ căn cứ Mỹ ở Syria bị luồn sâu, đánh hiểm: Bất ngờ mới về nghi phạm đang bị biệt giam! - Ảnh 2.

Vị trí của căn cứ "Green Village" được cho là ở khu vực lân cận mỏ dầu Conoco/Conico ở tả ngạn sông Euphrate rất gần với "đầu cầu" của lực lượng Nga và Iran ở thành phố Deir Ezzor (Bản đồ: ISW News).

Theo tổ chức SOHR có trụ sở tại Anh, sau vụ tấn công hôm 7/4, Quân đội Mỹ đã củng cố tuyến phòng thủ của Green Village bằng các bức tường bê tông đồng thời tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật với đồng minh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở khu vực lân cận căn cứ.

Tính đến tháng 1/2022, ước tính khoảng từ 700 đến 1.000 quân nhân Mỹ vẫn ở Syria.

Theo tổ chức SOHR có trụ sở tại Anh, vụ tập kích bằng 5 rocket vào căn cứ Green Village - trước vụ việc hôm 7/4 khoảng 1 tuần - xuất phát từ khu vực do dân quân do Iran hậu thuẫn kiểm soát.

SOHR cũng lưu ý rằng vụ tấn công hôm 7/4 làm tăng thêm mức độ phức tạp mới để hiểu ai đứng sau các vụ tấn công.

Nhà phân tích Charles Lister của Viện Trung Đông thì lưu ý rằng nếu cuộc tấn công ở Green Village là kết quả của việc xâm nhập thì nó sẽ có "những tác động nghiêm trọng".

Vụ căn cứ Mỹ ở Syria bị luồn sâu, đánh hiểm: Bất ngờ mới về nghi phạm đang bị biệt giam! - Ảnh 4.

Hôm 15/4, nhà báo Hussam Hammoud ở Syria đã đăng tải lên Twitter một bức ảnh cho thấy nỗ lực xây dựng một bức tường xung quanh căn cứ Green Village. Đây được cho là phản ứng trước vụ xâm nhập hôm 7/4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại