Vụ án Trương Châu Hữu Danh: Khởi tố thêm 1 thành viên "Báo Sạch"

C.Linh |

Khi hay tin Trương Châu Hữu Danh bị bắt, Lê Thế Thắng là người trực tiếp thao tác xóa Fanpage "Báo Sạch" và kênh YouTube "BS Chanel".

Liên quan vụ án Trương Châu Hữu Danh , tối 6-7, theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ đã có quyết định khởi tố bị can Lê Thế Thắng (36 tuổi; ngụ TP Hà Nội) về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự. Lê Thế Thắng được tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ điều tra.

Theo kết luận điều tra ký ngày 11-5, vào tháng 8-2019, Lê Thế Thắng cùng 4 bị can khác (đã bị khởi tố) gồm: Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi; ngụ tỉnh Long An); Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi; ngụ Đà Nẵng, Phó Giám đốc Công ty TNHH TT FOCUS), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi; ngụ TP HCM), Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi; ngụ TP HCM, Giám đốc Công ty TNHH TT FOCUS) và N.D, Ng.T.O.Ph. (cùng ngụ TP HCM) tiến hành tạo trang Fanpage "Báo Sạch" trên Facebook. Sau đó, D. và Ph. rời nhóm, 2 người này chưa viết bài nào đăng trên Fanpage "Báo Sạch".

Vụ án Trương Châu Hữu Danh: Khởi tố thêm 1 thành viên Báo Sạch - Ảnh 1.

4 bị can (từ trên xuống, từ trái qua): Nguyễn Thanh Nhã, Nguyễn Trung Bảo, Đoàn Kiên Giang, Trương Châu Hữu Danh. Ảnh: Công an Cần Thơ.

Sau khi 2 thành viên rời nhóm, "Báo Sạch" chỉ còn 5 người và đã lập ra nhiều nhóm chat để thống nhất, trao đổi các nội dung đăng lên Fanpage "Báo Sạch" và nhóm "Làm Báo Sạch".

Từ khi thành lập đến khi Trương Châu Hữu Danh bị bắt, nhóm đã viết nhiều bài có chủ đề "nóng" được dư luận quan tâm như: vụ án Hồ Duy Hải, vụ tranh chấp đất đai tại Đồng Tâm, hạn mặn miền Tây, vấn đề nhà nước xuất khẩu gạo trong thời điểm dịch Covid-19…

Khi hay tin Hữu Danh bị bắt, các thành viên còn lại tự động rời khỏi nhóm. Riêng Lê Thế Thắng là người trực tiếp thao tác xóa Fanpage "Báo Sạch" và kênh Youtube "BS Chanel".

Tuy nhiên, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an đã trích xuất, lưu giữ được 47 bài viết trên Fanpage "Báo Sạch" và group "Làm Báo Sạch" cùng một số bài viết của những thành viên trong nhóm nên chuyển giao Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ.

Kết quả giám định của Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ cho thấy các bài viết này đều vi phạm Luật Viễn thông và Luật An ninh mạng. Những thông tin, bài viết trên đã xuyên tạc, kích động, lôi kéo sự chống phá, các đối tượng xấu… làm ảnh hưởng đến vai trò, lãnh đạo, điều hành của Nhà nước, chính quyền.

Trong quá trình làm việc, 4 bị can: Danh, Bảo, Nhã, Giang đều thừa nhận những bài viết đăng tải chưa kiểm chứng nên khi bài viết không đúng sự thật, đăng công khai trên mạng xã hội làm người đọc hiểu nhầm, tham gia bình luận tiêu cực, dẫn đến làm giảm niềm tin của người dân đối với Đảng, chính quyền.

Dù đã khai báo thành khẩn song hành vi phạm tội của 4 bị can diễn ra trong thời gian dài, có tổ chức, phạm tội nhiều lần với nhiều cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân khác nhau nên cần xem xét áp dụng tình tiết tăng nặng theo Điều 52 Bộ Luật Hình sự.

Đối với Lê Thế Thắng, đến thời điểm Cơ quan An ninh điều tra ban hành kết luận điều tra vào ngày 11-5, do chưa chứng minh rõ vai trò đồng phạm với các bị can trong vụ án nên cơ quan điều tra tách ra xác minh thêm, khi có đủ căn cứ thì tiến hành khởi tố xử lý theo quy định.

Sau đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ chuyển kết luận điều tra sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Danh, Giang, Nhã, Bảo cùng về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân".

Tuy nhiên, VKSND TP Cần Thơ đã trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra bổ sung và làm rõ hành vi của những người liên quan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại