Vợ trùm buôn hổ được cấp phép nuôi hổ: Kiểm lâm Nghệ An nói gì?

Gia Hưng |

Việc chồng từng có tiền án liên quan đến hổ nhưng vợ được cấp phép nuôi hổ, Chi cục Phó Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cho biết không hề có quy định này trong luật.

“Chồng vi phạm không thể đưa vợ ra chịu trách nhiệm!”

Những ngày qua, dư luận cả nước đang xôn xao về việc cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã cấp phép cho Công ty TNHH MTV Bạch Ngọc Lâm do bà Nguyễn Thị Liên - giám đốc công ty, được phép làm dự án Vườn Động vật Sinh thái Hòn Nhạn.

Trong dự án này, phía Công ty được phép nuôi các loại động vật quý hiếm, hoang dã gồm nhiều loại, trong đó có hổ.

Sơ đồ vị trí khu đất nơi hình thành Vườn Động vật sinh thái Hòn Nhạn.
Sơ đồ vị trí khu đất nơi hình thành Vườn Động vật sinh thái Hòn Nhạn.

Điều khiến dư luận quan tâm đến việc cấp phép này cho công ty Bạch Ngọc Lâm là ông Phạm Văn Tuấn - chồng bà Liên, từng có tiền án liên quan đến hổ. Dư luận đặt ra câu hỏi là liệu có điều gì mờ ám, khuất tất sau việc cấp phép này.

Để có thêm thông tin khách quan hơn về sự việc này, ngày 7/4, PV đã có buổi làm việc với đại diện Công ty TNHH MTV Bạch Ngọc Lâm.

Theo đại diện công ty Bạch Ngọc Lâm, dự án Vườn Động vật Sinh thái Hòn Nhạn (có trụ sở tại xã Diễn Đoài, Diễn Châu, Nghệ An) do Công ty này làm chủ đầu tư triển khai dự án bắt đầu từ năm 2014 trên diện tích đất hơn 62 nghìn m2.

Sau khi được các cơ quan chức năng đồng ý phê duyệt, cho phép triển khai dự án, phía công ty đã bắt đầu xây dựng các hạng mục. Trong dự án này có khu vực nuôi nhốt hổ rộng 21.750m2.

Giấy phép kinh doanh của công ty TNHH MTV Bạch Ngọc Lâm.
Giấy phép kinh doanh của công ty TNHH MTV Bạch Ngọc Lâm.

Ngày 31/1/2016 vừa qua, phía Công ty Bạch Ngọc Lâm đã hoàn thành việc tiếp nhận 15 cá thể hổ (gồm 7 cá thể đực và 8 cá thể cái) do Công ty TNHH Sinh thái Mường Thanh cho tặng.

Khi tiếp nhận, những cá thể hổ này đầy đủ sức khỏe và được chuyển giao về cho công ty dưới sự giám sát của cơ quan chức năng. Phía kiểm lâm huyện Diễn Châu cũng đã làm sổ theo dõi, nuôi dưỡng đối với 15 cá thể hổ này.

Đến thời điểm hiện tại, các cá thể hổ này phát triển khỏe mạnh và bình thường, được chăm sóc rất kỹ càng”, người đại diện công ty chia sẻ.

Liên quan đến thông tin khiến dư luận xôn xao khi ông Phạm Văn Tuấn (chồng bà Nguyễn Thị Liên - Giám đốc công ty) từng có tiền án về hổ nhưng vợ lại được cấp phép nuôi hổ, phía đại diện công ty tỏ rõ sự bất bình về thông tin này.

Đại diện công ty khẳng định, ông Tuấn (chồng bà Liên) không hề có liên quan đến Công ty TNHH MTV Bạch Ngọc Lâm, không là cổ đông của công ty, không có cổ phần và sự đóng góp hay ảnh hưởng đến công ty cũng như dự án Vườn Động vật Sinh thái Hòn Nhạn.

Trong giấy phép kinh doanh ghi rõ bà Nguyễn Thị Liên - Giám đốc công ty và là người đại diện pháp luật của công ty.
Trong giấy phép kinh doanh ghi rõ bà Nguyễn Thị Liên - Giám đốc công ty và là người đại diện pháp luật của công ty.

Chúng tôi khẳng định việc ông Tuấn và bà Liên là quan hệ cá nhân gia đình. Ông Tuấn không có liên quan gì đến phía Công ty Bạch Ngọc Lâm và dự án mà công ty đang thực hiện.

Việc ông Tuấn từng có tiền án về hổ và bà Liên đại diện cho công ty Bạch Ngọc Lâm được cấp phép làm dự án Vườn Động vật Sinh thái trong đó có nuôi hổ là 2 việc khác nhau hoàn toàn.

Chồng là người vi phạm nhưng không có liên quan gì đến công ty thì không ảnh hưởng gì đến việc cấp phép.

Chồng vi phạm không thể đưa vợ ra để chịu trách nhiệm được. Vì trước pháp luật, người đại diện và chịu trách nhiệm là giám đốc (tức bà Liên) chứ không phải ông Tuấn”, đại diện công ty khẳng định với PV và cho biết thông tin trên tạo dư luận không tốt đối với công ty.

Cũng theo đại diện công ty, việc nhưng thông tin trên đã phần nào ảnh hưởng đến công ty, gây hoang mang và khiến dư luận xã hội, cơ quan chức năng hiểu sai về mục đích của dự án Vườn Động vật Sinh thái này.

Mục đích của dự án là nuôi dưỡng bảo tồn các nguồn gen quý hiếm của các loại động vật hoang dã, phục vụ nghiên cứu, giáo dục cho quần chúng nhân dân về tầm quan trọng của việc bảo tồn này.

Ngoài việc bảo tồn, công ty không hề có mục đích nào khác (phi thương mại - PV).

Hơn nữa, những thông tin trên cũng đã hiểu lầm và sai sự thật. Họ hiểu sai về việc dự án của công ty tác động đến các cá thể động vật hoang dã ngoài tự nhiên để đưa vào vườn thú nuôi nhốt.

Ở đây, động vật của công ty có nguồn gốc rõ ràng được các vườn thú khác cho tặng theo quy định của pháp luật chứ không hề tác động ngoài thiên nhiên.

Dự kiến trong năm 2017, chúng tôi sẽ hoàn thành và xin cấp phép để bán vé tham quan”, đại diện công ty chia sẻ.

Vị này cũng cho biết, trong tương lai sẽ phát triển thêm nhiều loại động vật để đa dạng thêm Vườn sinh thái, thiết thực hơn trong việc bảo tồn các loại động vật hoang dã này.

Giấy phép nuôi trồng các loại được ưu tiên bảo vệ do UBND tỉnh Nghệ An cấp cho Công ty TNHH MTV Bạch Ngọc Lâm.
Giấy phép nuôi trồng các loại được ưu tiên bảo vệ do UBND tỉnh Nghệ An cấp cho Công ty TNHH MTV Bạch Ngọc Lâm.

Cấp phép đúng quy định

Liên quan vấn đề cấp phép, quản lý Vườn sinh thái, nuôi nhốt hổ của công ty Bạch Ngọc Lâm, trao đổi với PV, ông Trần Ngọc Chính - Chi cục Phó Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cho biết, việc cấp phép và tham mưu đúng quy trình và quy định.

Nói về việc chồng từng có tiền án liên quan đến hổ nhưng vợ được cấp phép nuôi hổ, ông Chính cho biết không hề có quy định này trong luật.

Theo quy định là không có nói đến chuyện này. Vì đại diện công ty là vợ. Mà đây là công ty chứ không phải hộ gia đình. Nếu là hộ gia đình thì phải quan tâm chuyện đó.

Phía cơ quan chức năng cũng có quan tâm chứ không phải không quan tâm, nhưng trong luật không quy định. Chỉ nói quan trọng từ khi cấp phép đến thực hiện quá trình đó có tốt hay không. Nếu có vấn đề thì có thể xem xét rút.

Hiện tại công ty đang thực hiện tốt và dự kiến sẽ cho nhập tiếp các cá thể hổ về. Dự án này tôi thấy là rất tốt, thu hút du lịch tỉnh nhà”, ông Chính thông tin thêm.

Giấy phép cho tặng 15 cá thể hổ từ Công ty TNHH Sinh thái Mường Thành cho Công ty TNHH Bạch Ngọc Lâm.
Giấy phép cho tặng 15 cá thể hổ từ Công ty TNHH Sinh thái Mường Thành cho Công ty TNHH Bạch Ngọc Lâm.

Cũng theo ông Chính thông tin, phía Kiểm lâm rất sát sao trong việc quản lý, giám sát công ty chăm sóc hổ. Theo dự án thì 6 tháng công ty phải báo cáo 1 lần nhưng vì hổ mới nên phía Kiểm lâm thường xuyên kiểm tra, ít nhất 1 tháng 1 lần.

Trước đó, vào ngày 5/4/2016, Cơ quan quản lý CITES (Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp) Việt Nam đã tiến hành kiểm tra để xác nhận điều kiện cơ sở vật chất chuồng trại của Vườn Động vật Sinh thái Hòn Nhạn.

Nếu đạt đủ điều kiện nuôi nhốt, Vườn Động vật Sinh thái Hòn Nhạn sẽ được phép nhập khẩu thêm 9 cá thể hổ để phục vụ mục đích nuôi dưỡng, nhân giống trưng bày và phục vụ giáo dục bảo tồn.

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên