Vô tình thấy hành động của chủ tiệm bánh bao, chàng trai rùng mình "từ nay không dám ăn nữa"

Diệu Thúy |

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm chưa bao giờ hết nhức nhối!

Không phải ai cũng có đủ thời gian chuẩn bị bữa sáng tại nhà, nhiều người có thói quen mua đồ ăn sáng tại các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán đồ ăn sáng hay cả xe bán hàng ven đường. Vậy thì một câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc dưới đây sẽ khiến những người có thói quen này phải "rùng mình" một phen.

Tháng 8/2022, tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc, một chủ xe bán đồ ăn sáng bị ghi lại hình ảnh đã dùng gáo múc nước mưa đọng bên đường để đổ thẳng vào nồi hấp bánh bao. Đoạn video được ghi lại trên một cung đường vắng hầu như không có phương tiện nào qua lại.

Vô tình thấy hành động của chủ tiệm bánh bao, chàng trai rùng mình từ nay không dám ăn nữa - Ảnh 1.

Người đàn ông múc nước mưa đọng ven đường đổ vào nồi bánh bao. Hình ảnh: Sina

Ngay dưới chân chủ xe bánh là một vũng nước lớn, có lẽ đêm qua trời mưa to nên nước chưa kịp rút hết. Ông chủ quán thì không chút chần chừ, tay cầm cái thìa lớn múc từng thìa đầy ở dưới đất rồi bình tĩnh đổ vào nồi hấp, cứ thế lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy. Chủ nhân clip cho biết sau khi thấy cảnh này anh đã bị ám ảnh và không dám ăn bánh bao nữa.

Đoạn clip nổi tiếng cũng gây ra nhiều phản ứng trên mạng xã hội Trung Quốc. 

Hành động của chủ tiệm bánh bao khiến người xem video phải rùng mình. Hình ảnh: Sina

Một số người cho rằng chỉ cần nhân và lớp ngoài của bánh bao sạch là được, còn việc hấp bánh bao bằng nước mưa cũng không phải vấn đề lớn. Có người lạc quan bình luận: "Vitamin của tự nhiên mà, người xưa vẫn dùng nước sông nước giếng đấy thôi".

Tuy nhiên, phần lớn dư luận lại vô cùng phẫn nộ trước hành động này. "Làm thế sẽ gây ảnh hưởng đến việc làm ăn của cả những quầy hàng khác nữa. Nếu sau còn muốn tạt vào những quán ven đường, tôi chắc chắn sẽ không quên được hình ảnh thiếu vệ sinh này." 

"Nhìn cái bánh bao trên tay mà tôi không nuốt nổi nữa" - một người khác bình luận.

Đây không phải là lần đầu tiên những video về vệ sinh an toàn thực phẩm thu hút sự chú ý tại Trung Quốc. Mới đây, một tài khoản Douyin đăng tải đoạn clip của quán bún ven đường gây xôn xao cộng đồng mạng. Bà chủ quán ngang nhiên chần bún và rau ở hố nước dưới lòng đường trước sự chứng kiến của thực khách.

Vô tình thấy hành động của chủ tiệm bánh bao, chàng trai rùng mình từ nay không dám ăn nữa - Ảnh 4.

Một chủ hàng bún ở Trung Quốc có hành động gây phẫn nộ. Hình ảnh: Douyin

Vào năm 2015, tờ China Daily cũng từng khui ra được nhiều thông tin "rùng mình" trong cuộc phỏng vấn với một chủ tiệm lẩu họ Hồ sống ở tỉnh Sơn Đông. Anh Hồ cho biết: "Vì quá đông khách nên chúng tôi rửa tay, rau và giẻ lau trong cùng một xô nước, có hôm còn chỉ kịp lau bát đã dùng rồi bằng khăn rồi dùng tiếp."

Anh này còn buột miệng nói ra rằng nước dùng thực chất được nấu bằng 1 loại phụ gia đặc quánh tạo cảm giác như nước ninh từ xương. Gia vị khách ăn không hết sẽ giữ lại, còn những món không bán được thì cho vào tủ lạnh, hôm sau bán tiếp, và những món không bán được thì vứt đi sau 4 hoặc 5 ngày.

Những tiết lộ này của các bậc chủ quán vô trách nhiệm quả thực khiến không ít thực khách hết hồn vì mức độ mất vệ sinh của các cơ sở này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại