Vợ mua sắm trực tuyến vì tiết kiệm, chồng bàng hoàng nhìn hóa đơn lên tới cả tỷ đồng

Thuỳ Anh |

Mua hàng trực tuyến tiện lợi và có nhiều lựa chọn, song, ở đó cũng có những rủi ro mà chúng ta không ngờ tới.

Ngay khi Trương Hoa Cương bước vào sảnh chung cư, anh đã bị bảo vệ chặn lại để nhận gói hàng. Quan sát kỹ hơn thì thấy có 23 kiện hàng lớn nhỏ có tên vợ là Lưu Mẫn. Sau 10 năm chung sống, anh phát hiện ra sự thật rằng vợ đã chi một khoản tiền khổng lồ để mua sắm trên mạng.

Sau 10 năm chung sống, tiền đã đi đâu?

Trương Hoa Cương và Lưu Mẫn đều sinh năm 1980, cặp đôi có một cô con gái xinh xắn. Hơn 10 năm trước, anh Trương từ quê chuyển đến làm việc ở Tây Xương, Tứ Xuyên, Trung Quốc và gặp Lưu Mẫn. Một thời gian sau, cả hai quyết định tiến tới hôn nhân.

Lúc đó lương tháng của Trương Hoa Cương chỉ có 1.000 nhân dân tệ (khoảng 3,4 triệu đồng), chưa có xe hơi, nhà cửa. Vì anh phải thuê nhà trong thời gian làm việc nên bố mẹ vợ đã gọi họ về nhà sống chung, hy vọng rằng đôi vợ chồng trẻ có thể tiết kiệm tiền và mua một ngôi nhà riêng sớm hơn.

Sau khi kết hôn, Trương Hoa Cương đã chủ động giao thẻ lương cho vợ để quản lý chi tiêu. Năm 2010, cặp đôi chào đón con gái đầu lòng, cả gia đình sống với nhau rất hạnh phúc.

Chỉ trong chớp mắt, hai người đã kết hôn được 10 năm. Trong 10 năm qua, thu nhập hàng tháng của anh Trương tăng gấp 6 lần. Nhiều năm qua, Trương Hoa Cương cố gắng thắt chặt chi tiêu: "Tôi chỉ mong tiết kiệm nhiều tiền hơn và mua được ngôi nhà sớm nhất có thể”.

Trương Hoa Cương cũng nhiều lần khuyến khích vợ đi xem nhà nhưng Lưu Mẫn luôn nói: "Chúng ta không có tiền, đi xem nhà kiểu gì?".

Vợ mua sắm trực tuyến vì tiết kiệm, chồng bàng hoàng nhìn hóa đơn lên tới cả tỷ đồng - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Party Ponty

Ngỡ ngàng với số tiền vợ chi tiêu trong vòng 10 năm

Một lần, do bất hòa nên vợ chồng anh Trương chiến tranh lạnh, không ai để ý đến đối phương. Một ngày đi làm về, anh bị bảo vệ gọi lại để nhận bưu kiện. Anh bàng hoàng khi phát hiện hàng ngày vợ mua sắm trên mạng số lượng không hề nhỏ.

Lưu Mẫn nhìn thấy vẻ mặt không vui của chồng, tiến lên nhận gói hàng, giải thích: "Đây là đồ mua cho con gái". Trương Hoa Cương bất bình kiểm tra tài khoản mua sắm của vợ. Con số khiến anh chết lặng! Sau khi tính toán, trong 10 năm qua, Lưu Mẫn đã chi tổng cộng 400.000 nhân dân tệ (khoảng 1,3 tỷ đồng).

"Ý định ban đầu khi bắt đầu mua sắm trực tuyến là để tiết kiệm tiền". Lưu Mẫn kể lại rằng lần đầu tiên cô mua một sản phẩm trực tuyến là một chiếc áo. Sau khi mặc thử trong một cửa hàng, người bán báo giá 80 nhân dân tệ. Về nhà cô phát hiện mình vẫn có thể sở hữu món đồ như vậy chỉ với giá 40 nhân dân tệ khi mua trực tuyến.

Sau đó, Lưu Mẫn liên tục mua sắm trực tuyến với tâm lý có thể mua hai, thậm chí ba món trên mạng so với ở cửa hàng thực.

Đối với gần 400.000 nhân dân tệ mua sắm trực tuyến, Lưu Mẫn cho biết cơ bản cô mua đồ cho cả gia đình, chủ yếu là cho con gái.

Chuyên gia tâm lý cảnh báo chứng "nghiện mua sắm trực tuyến"

Công nghệ đã làm thay đổi cách chúng ta mua sắm, khiến công việc này trở nên tiện lợi hơn bao giờ hết. Nhưng điều này đang dần trở thành thói quen gây nghiện cho nhiều người. Theo một báo cáo được nghiên cứu bởi các bác sĩ tâm thần, nghiện mua sắm trực tuyến nên được xem là một chứng rối loạn tâm thần. Báo cáo cũng nêu ra khoảng 5% người trưởng thành ở các nước phát triển mắc phải chứng "rối loạn mua sắm" này.

Vợ mua sắm trực tuyến vì tiết kiệm, chồng bàng hoàng nhìn hóa đơn lên tới cả tỷ đồng - Ảnh 2.

Hình minh họa. Ảnh: AP News day

Một số chuyên gia cho rằng, mua sắm trực tuyến là cách số một để mọi người "tiêu tiền vô tâm". Mua sắm online là một hình thức quen thuộc trong nhịp sống hiện đại. Nó có thể giúp bạn tranh thủ mua được những sản phẩm yêu thích với mức giá ưu đãi cùng hàng loạt voucher ưu đãi, hot deal giá hời nhưng mua sắm online cũng dễ khiến bạn rơi vào tình trạng mua sắm bốc đồng.

Phần lớn việc mua hàng của chúng ta thường là do thị hiếu mà không phải chi trả cho những thứ thực sự cần. Bản chất của mua sắm trực tuyến khiến bạn khó cảm nhận được chi phí mua hàng một cách thực sự. Đó là lý do tại sao chuyên gia tài chính đề nghị chúng ta nên cắt giảm mua sắm trực tuyến, tốt nhất chỉ nên duy trì mỗi tháng 1 lần.

Thu nhập mỗi tháng và các khoản thu chi sẽ không thể cố định. Vì vậy cách tốt nhất là linh hoạt trong chi tiêu. Rất nhiều người cho rằng, chỉ dựa vào việc tiết kiệm thì không thể giàu có, càng khó có cơ hội mua nhà khi thị trường bất động sản ngày nay tại các thành phố lớn không khác gì "tấc đất tấc vàng". Nhưng chỉ cần làm đúng cách, không ít người vẫn đạt được mục tiêu mình đã đề ra.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại