VKS bác luận điểm chính sách "sáng tạo" của cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh

Hoàng Đan |

Đại diện VKS cho rằng, những chủ trương, chính sách pháp luật được cho "sáng tạo" mà bị cáo Trần Văn Minh ký ban hành trong vụ án đã bị xác định vi phạm pháp luật, buộc phải hủy.

Chủ trương "sáng tạo" của bị cáo Trần Văn Minh là trái pháp luật

Sáng 10/1, đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố đã tiến hành đối đáp đối với phần bào chữa của các bị cáo trong phiên tòa xét xử Vũ "nhôm" cùng 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Đại diện VKS chỉ ra, trong vụ án này, đối với những hành vi bị cáo buộc vi phạm pháp luật, bị cáo Trần Văn Minh tự bào chữa cho rằng, đã thực hiện đúng chủ trương, chính sách của TP và pháp luật của Nhà nước.

Bị cáo Minh cũng cho hay, một số chủ trương chung về bán nhà đất công sản, giao đất, cho chuyển đổi tên người sử dụng đất, cho giảm tiền sử dụng đất mà bị cáo ký ban hành không phù hợp với pháp luật nhưng là sự sáng tạo mang lại hiệu quả, góp phần vào sự phát triển cho thành phố.

Cùng với đó, một số luật sư phát biểu có luận điểm tương tự như vậy, thậm chí còn nói đến sự so sánh hoàn toàn không có căn cứ, không có cơ sở và thiếu ý thức pháp luật.

"Luận điểm này hoàn toàn không có cơ sở, bởi lẽ, chính nhiều luật sư phát biểu đã thừa nhận, các chính sách, chủ trương chung đó là trái pháp luật.

Hầu hết các bị cáo như Văn Hữu Chiến đến các bị cáo nhân viên tuổi đời còn trẻ khi thực hiện hành vi phạm tội trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đều thừa nhận chủ trương chính sách chung đó cũng như các văn bản chỉ đạo trực tiếp bằng bút phê, công văn, quyết định của bị cáo Trần Văn Minh, các bị cáo là lãnh đạo TP khác liên quan trực tiếp đến các hành vi sai phạm của bị cáo Minh là trái pháp luật", đại diện VKS nêu.

Đại diện VKS nêu thêm, có vị luật sư ví von những chủ trương sai trái đó là sự sáng tạo như trong gian khó nảy sinh sáng tạo phá rào, trở thành cái mới, cái đột phá.

Tuy nhiên, theo đại diện VKS, cái mới, cái sáng tạo phù hợp quy luật phát triển có hiệu quả đích thực chắc chắn sẽ được thừa nhận, nhân rộng, xây dựng thành chính sách pháp luật.

VKS bác luận điểm chính sách sáng tạo của cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh - Ảnh 1.

Đại diện VKS nêu quan điểm tại tòa.

"Song những chủ trương, chính sách pháp luật sai trái mà bị cáo Minh ký ban hành nêu trong vụ án ngược lại và thanh tra, kiểm tra xác định vi phạm pháp luật, buộc phải hủy.

Trên thực tế đã hủy. Không thể phủ nhận là những năm vừa qua, TP Đà Nẵng có bước phát triển kinh tế, xã hội nhanh chóng nhưng không thể coi đó là do các chủ trương chính sách trái pháp luật này.

Tất nhiên, không thể phủ nhận đã có những nỗ lực, đóng góp của UBND TP. Phải khẳng định, đó là do những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Chính phủ, nỗ lực của nhân dân TP nói chung và các yếu tố khác mới là những vấn đề.

Vì vậy, đến phiên tòa hôm nay, bị cáo Minh vẫn cho rằng những chủ trương, chính sách chung cũng như các văn bản cá biệt của bị cáo ký ban hành thực hiện hành vi phạm tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước, vi phạm quy định về quản lý đất đai được nêu trong cáo trạng là những chủ trương, chính sách sáng tạo là điều không thể chấp nhận được và thực tế đã bị loại bỏ", đại diện VKS nhấn mạnh.

Những việc khó bị cáo Phan Văn Anh Vũ lợi dụng văn bản trái pháp luật của Bộ Công an

Đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo trong nhóm mà các vị luât sư rằng, chỉ tham gia các giao dịch dân sự thì họ đều biết rất rõ đó là các quy định, quyết định trái pháp luật, đại diên VKS đánh giá, tại tòa, bị cáo Vũ khai chẳng những hiểu rõ các quy định của pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản mà còn nhiều luật pháp khác.

Vì bị cáo lập ra nhiều công ty, kinh doanh từ nhiều năm và là công ty gia đình nên mọi việc đều được bàn bạc, thỏa thuận thống nhất và giao cho người đứng tư cách đại diện pháp nhân ký.

"Chính vì biết rõ bị cáo và các công ty lập ra không phải đối tượng được mua nhà đất công sản, giao đất không qua đấu giá nên bị cáo bằng phương thức, trực tiếp liên hệ với lãnh đạo thành phố, các công ty được giao đất để tác động đến lãnh đạo UBND TP xin mua nhà, giao đất trái pháp luật.

Thậm chí đối với những việc quá khó lại lợi dụng các văn bản trái pháp luật của Bộ Công an để làm việc đó và vì việc đó, bị cáo đã chịu trách nhiệm hình sự, bị xử lý về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ...", đại diện VKS nêu rõ.

Đọc báo, xem tin tức trong ngày mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên