Vũ "nhôm": Tại sao các lãnh đạo Đà Nẵng thời trước khen tôi mà đến nay lại mang tôi ra xét xử?

Hoàng Đan |

"Hai nhiệm kỳ lãnh đạo TP trước đó đã có rất nhiều bằng khen, giấy khen cho tôi. Pháp luật thì chỉ có một, tại sao các lãnh đạo thời kỳ trước khen tôi, ủng hộ tôi mà đến nay lại mang tôi ra xét xử trước tòa. Tôi rất đau đớn về việc này" - Vũ 'nhôm' trình bày quan điểm tại toà sáng 5/1.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ: "Tôi hoàn toàn bế tắc"

Sáng nay (5/1), phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cũng 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và 18 bị cáo tiếp tục phần thẩm vấn, các luật sư bào chữa tham gia hỏi các bị cáo, người liên quan.

Tại phiên xử luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch bào chữa cho Phan Văn Anh Vũ, đã hỏi thân chủ của mình việc bằng cách nào nhận được dự án 29ha thuộc khu đô thị mới Đa Phước? 

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng, Công ty 79 nhận dự án này dựa trên văn bản đề nghị của công ty Daewon gửi UBND TP để liên doanh.

Bị cáo Vũ cho rằng, đại diện Sở TN&MT cũng như ông Văn Hữu Chiến, trả lời tại phiên tòa hôm trước là chưa chính xác, bởi thời điểm giao, đây không phải đất sạch.

Theo bị cáo, sau khi nhận dự án này cũng không triển khai được, bởi khi nhận xong, cơ quan CSĐT và Thanh tra Chính phủ đã có văn bản tiến hành thanh tra dự án.

"Tôi hoàn toàn bế tắc. Tôi đã 3 lần làm văn bản gửi trả lại cho thành phố với mục đích lấy lại tiền ban đầu", bị cáo Vũ nói.

Khi nghe HĐXX nhắc trình bày ngắn gọn, Vũ cho rằng vụ án có nhiều uẩn khúc mà cáo trạng không nêu hết, rất khó cho HĐXX khi xét xử, nên bị cáo rất cần trình bày.

LS sau đó ngắt lời Vũ, nói rằng việc, thân chủ làm đơn xin hoàn lại dự án đã thể hiện tại các bút lục trong hồ sơ vụ án nhưng không đưa vào cáo trạng.

Trả lời về việc mua tài sản nhà đất công sản và dự án bằng nguồn tiền nào? Bị cáo Vũ nói, nếu tài sản do cá nhân mua thì tiền do cá nhân bỏ ra hoặc vay, mượn còn nếu pháp nhân mua thì tiền của các công ty đó.

Về lý do thành lập 5 công ty như hồ sơ vụ án thể hiện, bị cáo Vũ cho rằng, khi nhận bản cáo trạng tôi thật sự rất hoang mang vì quy kết tôi kinh hoàng với ý đồ thâu tóm, đầu cơ đất trên địa bàn Đà Nẵng….

"Tôi là người đi mua, tại sao dùng từ kinh khủng nhưng vậy, tôi không hiểu thâu tóm nghĩa là sao, đầu cơ nghĩa là sao", bị cáo Vũ nêu.

Vũ khai thành lập và tham gia vào các công ty mục đích duy nhất là để kinh doanh bất động sản. Việc có 5 công ty để có thể phân loại các dự án, một công ty 79 không thể làm tới 5-7 dự án, cũng không phù hợp với quy hoạch từng vùng, từng thành phố. 

Cùng với đó ngân hàng cho vay chỉ có hạn mức, một công ty chỉ có thể được vay 30-50 tỷ, nếu một mình mà làm tới 5-7 dự án sẽ vượt quá hạn mức, do đó phải thành lập nhiều công ty để có thể vay nhiều vốn. 

"5 công ty không phải luồn lách trốn thuế mà chỉ để phuc vụ mục đích kinh doanh, còn đóng ngân sách cho TP, tạo công ăn việc làm", bị cáo Vũ nói thêm.

Bị cáo này đưa ra lập luận: "Hai nhiệm kỳ lãnh đạo TP trước đó đã có rất nhiều bằng khen, giấy khen cho tôi. Pháp luật thì chỉ có một, tại sao các lãnh đạo thời kỳ trước khen tôi, ủng hộ tôi mà đến nay lại mang tôi ra xét xử trước tòa. Tôi rất đau đớn về việc này".

Khi luật sư hỏi quan điểm như thế nào về hai tội danh bị truy tố, Vũ trả lời phần âm thanh trong phòng báo chí đã bị mất. Sau một hồi âm thanh trong phòng xử có trởi lại, bị cáo Vũ giải trình: "Tôi thì không sao, tôi thì dù sao cũng 30 năm rồi nhưng mà cái oan, cái nhục nhã này cho vị lãnh đạo. Hôm nay, tôi xin phép HĐXX những lời tôi trình bày ở đây là đúng sự thật.

Tại vì sao, nếu ở phiên tòa này, HĐXX có cho tôi vô tội hay bản án 5 năm, 10 năm cũng không làm thay đổi bản chất vấn đề và hình phạt của tôi sẽ nặng thêm để bảo tôi là quanh co, chối tội. Tôi cũng không thể nhận thêm tội của người khác...". Sau đó, HĐXX đã cắt ngang, yêu cầu bị cáo Vũ tạm dừng.

Bị cáo Vũ sau đó, xin HĐXX cho phép được nói với LS của mình một câu nhưng không được chấp nhận.

Phan Văn Anh Vũ đồng phạm giúp sức cho bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến

Trước đó, trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ, điều tra viên Bùi Tiến Đạt của Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết, quá trình điều tra vụ án, Cơ quan điều tra đã tiến hành thu thập đầy đủ hồ sơ tài liệu, toàn bộ hồ sơ tài liệu đến nay đã xác định bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã có hành vi đồng phạm giúp sức cho bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và các bị cáo khác tại UBND TP. Đà Nẵng.

Thẩm phán Trần Nam Hà sau đó, đề nghị luật sư hỏi nội dung liên quan đến việc kết tội bị cáo, những nội dung này dành cho đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa khi tranh luận và đề nghị Điều tra viên dừng ở đó.

Đối với luật sư hỏi Điều tra viên chỉ đưa câu hỏi liên quan đến trình tự, thủ tục tố tụng. Ngay sau đó LS Trạch nói không có thêm câu hỏi cho Điều tra viên.

Trong sáng nay, các luật sư cũng tham gia xét hỏi với bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Đà Nẵng.

Trả lời câu hỏi của luật sư đưa ra về các văn bản ký ban hành có được ai cảnh báo và nhắc nhở rằng không đúng pháp luật, bị cáo Trần Văn Minh cho rằng, năm 2011, khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc mới xác định là các văn bản do UBND TP. Đà Nẵng ban hành được nêu trong vụ án này là không đúng pháp luật.

"Tuy chính sách ban hành có sáng tạo nhưng không xin phép Trung ương", ông Minh nói.

Đọc tin pháp luật mới nhất, xem tin hình sự nhanh nhất tại Soha Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên