VKS bác kháng cáo của Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, khẳng định tòa kết án không oan sai

Hoàng Đan |

VKS cho rằng bản án sơ thẩm do TAND Hà Nội tuyên với Hà Văn Thắm và các bị cáo là có căn cứ, không oan sai, mức hình phạt có sự phân hóa hợp lý nên bác toàn bộ kháng cáo.

Sau 4 ngày xét hỏi tại phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại Oceanbank, sáng 26/4, đại diện Viện kiểm sát Cấp cao tại Hà Nội đã công bố kết luận về nguyện vọng kháng cáo và luận tội đối với bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và các đồng phạm.

VKS cơ bản giữ nguyên nhận định như cáo trạng, bản án sơ thẩm, cho rằng Nguyễn Xuân Sơn đã nhận và chiếm đoạt của công ty BSC 69 tỉ đồng, chiếm đoạt của OceanBank 197 tỉ đồng. Tổng số tiền bị cáo Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt là 246 tỉ đồng.

Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Sơn chiếm đoạt số tiền nói trên.

VKS cho hay tòa sơ thẩm đã kết án hai cựu Phó TGĐ OceanBank là Nguyễn Minh Thu và Nguyễn Văn Hoàn đối với tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản để chiếm đoạt 69 tỉ đồng của Công ty BSC là có cơ sở.

Đối với các bị cáo nguyên là Giám đốc các khối, ban tại Hội sở, Giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch, VKS nêu có cơ sở để chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của một số bị cáo, nhưng không chấp nhận kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự hoặc chuyển hình phạt.

Đại diện VKS nhấn mạnh bản án sơ thẩm do TAND Hà Nội tuyên với các bị cáo là có căn cứ, không oan sai, mức hình phạt có sự phân hóa hợp lý nên bác toàn bộ kháng cáo của 20 bị cáo trong đó có các bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu, Lê Thị Thu Thủy, Nguyễn Văn Hoàn, Hứa Thị Phấn, Phạm Công Danh cùng một số lãnh đạo chi nhánh, phòng giao dịch Oceanbank trên cả nước.

VKS chấp nhận kháng cáo của 6 bị cáo Vũ Tùy Dương, Đỗ Đại Khôi Trang, Nguyễn Hoài Nam, Nguyễn Hoài Nam, Trần Anh Thiết, Nguyễn Phan Trung Kiên.

Đại diện VKS cũng khẳng định, tòa án cấp sơ thẩm áp dụng các quy định của pháp luật xét xử các bị cáo, trong đó có Hà Văn Thắm về 4 tội gồm Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Tham ô tài sản (điều 165, 179, 280, 278 Bộ luật Hình sự 1999) là "không oan, không sai".

Tòa cấp sơ thẩm đã áp dụng các loại hình phạt (tử hình, chung thân, tù có thời hạn, án treo, cải tạo không giam giữ), không áp dụng hình phạt miễn TNHS là hoàn toàn có căn cứ.

"Kết luận của VKS là không thay đổi hình phạt đối với các bị cáo"- đại diện VKS nêu quan điểm và cho rằng đến thời điểm này, VKS thấy không có tình tiết mới, nếu có tình tiết mới VKS sẽ có quan điểm và giữ nguyên án chung thân với Hà Văn Thắm và tử hình Nguyễn Xuân Sơn

"VKS đề nghị giảm hình phạt cho một số bị cáo, do đến phiên tòa phúc thẩm có tình tiết mới. Mức hình phạt áp dụng cho một số bị cáo đã là nhẹ", đại diện VKS nêu rõ.

Về dân sự, VKS không đề nghị bổ sung gì, quyết định của án dân sự về bồi thường dân sự, kê biên, quyết định của TA sơ thẩm "là phù hợp".


Clip Hà Văn Thắm và đồng phạm nói lời sau cùng (Nguồn: Pháp luật TPHCM)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại