Vĩnh Phúc: Giá đất vọt từ vài trăm triệu lên tiền tỷ, người có đất vớ bẫm, người nghèo khó mua nhà

An Vũ |
Vĩnh Phúc: Giá đất vọt từ vài trăm triệu lên tiền tỷ, người có đất vớ bẫm, người nghèo khó mua nhà
Vĩnh Phúc: Giá đất vọt từ vài trăm triệu lên tiền tỷ, người có đất vớ bẫm, người nghèo khó mua nhà

Từ cuối năm 2020 đến nay, giá đất tại nhiều nơi ở Vĩnh Phúc đều tăng mạnh. Điều này khiến giấc mơ có mảnh đất, ngôi nhà của người dân, nhất là những người có thu nhập thấp ngày càng khó thành hiện thực.

Các lô đất từ vài trăm triệu đồng tăng lên tiền tỷ

Từ những tháng cuối năm 2020 đến nay, giá đất Vĩnh Phúc bất ngờ nhảy vọt. Không chỉ ở TP. Vĩnh Yên, giá đất, nhà ở các địa phương, nhất là ở thành phố Phúc Yên, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Tường, Yên Lạc…cũng đang tăng lên chóng mặt.

Theo nhận định của một số nhà đầu tư và cò đất thì giá đất Vĩnh Phúc sẽ còn tăng trong thời gian tới.

Trên một diễn đàn, chị Mai Anh (TP. Vĩnh Yên) chia sẻ, vợ chồng chị là công nhân có thu nhập 12 triệu đồng/tháng. Trước Tết Nguyên đán, từ số tiền tiết kiệm và vay mượn thêm, vợ chồng chị bàn nhau mua một mảnh đất nho nhỏ. Sau đó sẽ cắm sổ, vay tiền ngân hàng để xây tạm căn nhà để gia đình có chỗ ở ổn định.

Thế nhưng, mất cả tuần đi khảo sát tại tất cả các xã, phường trên địa bàn TP. Vĩnh Yên, vợ chồng Mai Anh không khỏi ngao ngán vì giá đất ở đâu cũng ngất ngưởng, vượt ra với quỹ tiền hiện có.

Chị Mai Anh cho biết, có những lô đất mà mấy năm trước tham khảo giá chỉ vài trăm triệu đồng/lô thì nay đã vọt lên 2 tỷ đồng. Giá đất nhiều nơi còn lên 5 tỷ, 7 tỷ, thậm chí là 10 tỷ đồng/lô.

"Giá đất tăng quá khủng khiếp. Với thu nhập hiện tại, có lẽ giấc mơ về một mảnh đất, ngôi nhà của chúng tôi có lẽ sẽ chẳng bao giờ thành hiện thực", chị Mai Anh chia sẻ.

Vĩnh Phúc: Giá đất vọt từ vài trăm triệu lên tiền tỷ, người có đất vớ bẫm, người nghèo khó mua nhà - Ảnh 1.

Một mảnh đất thổ cư được rao với giá 35 triệu đồng/m2.

Vĩnh Phúc: Giá đất vọt từ vài trăm triệu lên tiền tỷ, người có đất vớ bẫm, người nghèo khó mua nhà - Ảnh 2.

Giá đất tại Vĩnh Phúc từ cuối năm 2020 đến nay vọt tăng . Ảnh chụp màn hình.

Thông tin trên Báo Vĩnh Phúc cho hay, tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, sức nóng của giá đất đang tiếp tục được "thổi" lên từng ngày, đặc biệt tại khu đất tái định cư, đất giãn dân đối diện với khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc.

Nếu ai quan tâm đến giá đất, có ý định mua đất ở các khu vực này thì chỉ cần đến đó, dừng xe là một số "cò mồi", người bán nước vỉa hè, các hộ dân kinh doanh hàng tạp hóa sẽ chỉ rõ, giới thiệu tường tận về các mảnh đất cần bán.

Chỉ tay về khu đất tái định cư mới bốc thăm được trong tháng 10/2020, anh Nguyễn Văn Bắc, chủ một nhà nghỉ thôn Vĩnh Tường 2, xã Thiện Kế cho biết: Ở khu vực này, gia đình anh có 3 mảnh đất. Trong đó, mảnh ở băng 1 đối diện với khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, vợ chồng anh xây nhà 4 tầng cho các chuyên gia nước ngoài thuê; mảnh đất ở băng 2 xây nhà nghỉ.

Bốn năm trước, khi mới chuyển ra khu tái định cư này, giá đất được các hộ dân rao bán khá rẻ, chỉ 250- 300 triệu đồng/100 m2 và đắt nhất là 500 triệu đồng/100m2. Còn hiện nay, đất ở băng 1 có giá từ 5-8 tỷ đồng/100m2; các lô ở băng 2, băng 3 có giá từ 2,5 tỷ - 4 tỷ đồng/100m2.

Riêng tại 60 lô đất mà các hộ dân mới bốc thăm nhận trong tháng 10, các hộ đang rao bán từ 2 tỷ - 2,5 tỷ đồng/100m2, ác lô có 2 mặt tiền, vị trí đẹp thì giá bán là khoảng 3 tỷ đồng/100m2.

Thấy giá đất ở khu tái định cư tăng mạnh, nhiều hộ dân cạnh đó cũng đánh tiếng bán đất với giá không dưới 20 triệu đồng/m2. Một người dân ở thôn Rừng Cuông, xã Thiện Kế cho biết: Sau khi chia đất cho 4 người con, vợ chồng ông còn khoảng 250 m2 đất. Giờ bà đã mất, ông ở một mình nên muốn bán mảnh đất rộng 150m lấy tiền dưỡng già.

"Mặc dù giá này đã cao gấp 3, 4 lần so với thời điểm cuối năm 2018 nhưng các con khuyên tôi chưa bán vì khu vực này đang là "đất vàng" của xã Thiện Kế, nên chờ đến Tết giá tăng lên khoảng 2,8 tỷ hoặc 3 tỷ đồng mới bán", người này nói.

Theo khảo sát của PV Dân Việt trên các website bất động sản, giá đất tại Vĩnh Phúc tùy từng lô, khu vực sẽ có các mức khác nhau. Đơn cử như 100m2 đất thổ cư tại xã Thanh Trù, Vĩnh Yên được rao với giá 2,7 tỷ đồng, tương đương với 27 triệu đồng/m2; Hay một mảnh đất có diện tích 336m2 nằm ở Quốc lộ 2B, thị trấn Tam Đảo được rao với giá 35 triệu đồng/m2; một mảnh đất thổ cư khác có diện tích 117m2 nằm ở phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên có giá là 2,7 tỷ đồng; Tại huyện Tam Dương, giá đất ở khu vực xã Đạo Tú, gần quốc lộ 2C được rao bán 2,2 tỷ đồng/100m2; khu vực gần đường tỉnh 310, xã Kim Long có giá từ 1,6 đến 1,9 tỷ đồng/100m2...

Giá đất vọt tăng, loạn rao bán, Vĩnh Phúc yêu cầu siết chặt thị trường bất động sản

Để thị trường bất động sản phát triển ổn định, UBND tỉnh Vĩnh Phúc mới đây đã giao nhiệm vụ cho các sở, ngành chức năng và địa phương tăng cường công tác quản lý đối với lĩnh vực này.

Trên Báo Vĩnh Phúc, Trưởng Phòng Quản lý nhà, phát triển đô thị và hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng Lê Đức Thế cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 70 dự án đô thị, nhà ở và 10 sàn giao dịch bất động sản.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian tới, đơn vị sẽ tiến hành rà soát, tổ chức thanh kiểm tra nhằm phát hiện, tham mưu xử lý các hành vi giao dịch, kinh doanh bất động sản khi chưa đủ điều kiện.

Vĩnh Phúc: Giá đất vọt từ vài trăm triệu lên tiền tỷ, người có đất vớ bẫm, người nghèo khó mua nhà - Ảnh 3.

Ki ốt tại "Dự án Chợ đầu mối nông sản thực phẩm, hệ thống kho vận và Khu đô thị thương mại Vĩnh Tường" được các nhà đầu tư đổ tiền vào "ôm" chờ cơ hội tăng giá. Ảnh Báo Vĩnh Phúc

Đồng thời, công bố rộng rãi thông tin các dự án khu đô thị, khu nhà ở đủ (hoặc chưa đủ) điều kiện huy động vốn, bán sản phẩm; tăng cường công bố công khai thông tin về quy hoạch xây dựng, tiến độ triển khai các dự án, nhất là đối với các dự án lớn nhằm minh bạch thông tin, ngăn chặn tình trạng đồn thổi, đầu cơ trục lợi bất hợp pháp".

Sở Xây dựng thường xuyên đôn đốc tiến độ triển khai các dự án khu đô thị, nhà ở đã cho phép đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, tạo nguồn cung đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Trường hợp phát hiện sai phạm, báo cáo UBND tỉnh kiên quyết không cấp chủ trương dự án đầu tư mới; có biện pháp xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi môi giới, kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo điều kiện theo quy định, các chủ đầu tư chưa được giao đất, thuê đất nhưng đã thực hiện huy động vốn và bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Sở sẽ phối hợp với Sở TN&MT kiểm tra, xử lý các trường hợp đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng chậm đưa vào sử dụng, không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả, không đúng mục đích, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép...

Cùng với sự vào cuộc của các sở, ngành chức năng, để góp phần hạn chế tình trạng thổi giá đất nền, các địa phương cần thực hiện nghiêm chức năng quản lý nhà nước về đất đai; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất.

Tăng cường tuyên truyền, công khai cho người dân về tình trạng pháp lý của các dự án đang triển khai, thông báo cho người dân biết các dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chưa đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai và tích cực cảnh báo người dân trước những cơn "sốt" đất ảo tại địa phương…

theo Dân Việt

Đọc tin nhanh báo Dân trí tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên