Việt Nam trúng cử HĐBA LHQ với số phiếu kỷ lục: Kỳ vọng của các nhà ngoại giao quốc tế

Lan Hương - Thiết kế: Đỗ Linh |

"Việc Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an LHQ là một sự đảm bảo rằng, có một quốc gia yêu hòa bình, một quốc gia đóng góp cho hợp tác quốc tế có mặt tại Hội đồng Bảo an."

Bên cạnh việc gửi lời chúc mừng đến Việt Nam, các đại sứ, nhà ngoại giao nước ngoài ở Việt Nam đều hy vọng rằng, sự tham gia của Việt Nam, một quốc gia biết trân trọng hòa bình và gìn giữ hòa bình tại Hội đồng bảo an LHQ sẽ giúp kết nối các quan điểm còn bất đồng, đóng góp tích cực trong việc giải quyết các xung đột, căng thẳng trên thế giới.

Việt Nam trúng cử HĐBA LHQ với số phiếu kỷ lục: Kỳ vọng của các nhà ngoại giao quốc tế - Ảnh 1.

Việc Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã thể hiện sự ủng hộ tuyệt đối của các quốc gia trong khu vực đối với Việt Nam. 10 năm trước, Việt Nam đã là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ và như vậy, Việt Nam đã có kinh nghiệm. Đây cũng là sự thuận lợi và tin cậy của các quốc gia thành viên dành cho Việt Nam.

Tựu chung, rõ ràng là Việt Nam đã có một khởi đầu rất thuận lợi.

Cách đây 10 năm, Việt Nam đã thể hiện rất tốt vai trò của mình khi lần đầu tiên có chân trong Hội đồng Bảo an. Qua đó, Việt Nam cũng rút cho mình được rất nhiều kinh nghiệm.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên vào 2008 - 2009, Việt Nam đã có những đóng góp rất đáng kể và quan trọng, đặc biệt là việc Việt Nam ủng hộ rất tích cực và đóng vai trò quan trọng trong việc thông qua Nghị quyết lịch sử của Đại hội đồng LHQ với chủ đề Phụ nữ, hòa bình và an ninh. Tôi đánh giá đây là sự đóng góp rất quan trọng.

Bên cạnh đó, vai trò của Việt Nam trong các lực lượng gìn giữ hòa bình cũng ngày càng lớn. Năm ngoái, vào tháng 10, Việt Nam đã cử 63 sĩ quan và các cán bộ tham gia Bệnh viện dã chiến cấp 2 ở Nam Sudan. VN cũng sẵn sàng và đang chuẩn bị đóng góp nhiều hơn nữa trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Về những thách thức hiện nay khi Việt Nam trúng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, tôi cho rằng, sẽ lớn hơn rất nhiều so với cách đây 10 năm trước vì thách thức mà cả thế giới đang phải đối mặt cũng lớn hơn rất nhiều. Và hơn nữa, thế giới đang chia rẽ mạnh hơn so với trước, ngay cả Hội đồng Bảo an cũng lâm vào tình trạng chia rẽ hơn trước.

Tuy nhiên, Việt Nam đã có nhiều kinh nghiệm từ nhiệm kỳ trước đây. Ngoài ra, trong bối cảnh chia rẽ, Việt Nam càng có vai trò quan trọng bởi không giống các quốc gia khác, Việt Nam có quan hệ tốt với tất cả các bên, đóng vai trò cầu nối giữa các bên khác biệt về quan điểm, đưa đến sự đồng thuận giữa các ý kiến khác biệt trong Hội đồng Bảo an.

Ngoài ra, Việt Nam cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc khôi phục sau chiến tranh. Đây là một trong những lĩnh vực quan trọng của Hội đồng Bảo an vì cơ quan này phải giải quyết nhiều cuộc xung đột ở khắp nơi trên thế giới. Vì vậy nội dung khôi phục sau xung đột là một lĩnh vực quan trọng mà Việt Nam có thể đóng góp rất tích cực khi trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an.

Gần đây Việt Nam đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Như bạn đã biết, vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng là một vấn đề ưu tiên hàng đầu của Hội đồng Bảo an và rõ ràng, Việt Nam có thể đóng góp tích cực cho những nỗ lực giải quyết vấn đề này. Ngoài ra thì một vấn đề nữa là vấn đề người tị nạn Rohingya đang xảy ra ở Myanmar. Đây cũng là một thách thức đối với cả ASEAN cũng như Hội đồng Bảo an và Việt Nam có thể đóng đc vai trò quan trọng trong việc giải quyết thách thức này.

Việt Nam cũng sẽ là Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm tới. Vì vậy, Việt Nam có vị thế, vai trò "độc nhất vô nhị" để vừa mang lại sức mạnh đoàn kết tổng hợp đồng thời bổ sung mối quan hệ giữa LHQ và ASEAN - hai trong số các thể chế quốc tế lớn nhất toàn cầu và trong khu vực. Tôi rất kỳ vọng vào thời điểm Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch luân phiên ASEAN sẽ giúp tăng cường mối quan hệ LHQ - ASEAN, đặc biệt là chiến lược 5 năm về quan hệ chiến lược LHQ - ASEAN sẽ được hoàn tất vào năm tới.


Việt Nam trúng cử HĐBA LHQ với số phiếu kỷ lục: Kỳ vọng của các nhà ngoại giao quốc tế - Ảnh 3.

Chính phủ Venezuela sẵn sàng và vô tư ủng hộ việc Việt Nam ứng cử vào Hội đồng bảo an LHQ. Lý do thứ nhất là vì quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Venezuela. Thứ hai là, Việt Nam đã hoàn thành vai trò vô cùng quan trọng trong suốt nhiệm kỳ đầu tiên với cương vị Ủy viên không thường trực tại Hội đồng Bảo an vào năm 2008 - 2009.  

Venezuela ủng hộ mạnh mẽ việc Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an LHQ và chúng tôi coi chiến thắng của Việt Nam cũng như chiến thắng của chính mình.

Về vai trò và những thành tựu đạt được tại Hội đồng Bảo an LHQ trong nhiệm kỳ đầu tiên, tôi cho rằng Việt Nam đã tích cực hợp tác, tham gia nhiều hoạt động của LHQ, trong đó có việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ ở Nam Sudan. Việt Nam đã thực hiện nhiệm vụ này một cách rất xuất sắc. Các sĩ quan Việt Nam đến Nam Sudan không chỉ thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình mà còn hỗ trợ, giúp đỡ cho Nam Sudan.

Về phía Venezuela, đất nước chúng tôi đang hứng chịu nhiều vấn đề khi bị cấm vận về kinh tế, tài chính. Chúng tôi biết rằng Việt Nam sẽ hiểu, hỗ trợ, giúp đỡ Venezuela theo cách của Việt Nam. Tôi cho rằng, có một tiếng nói như Việt Nam trong Hội đồng Bảo an LHQ là một sự đảm bảo, không chỉ cho Venezuela mà còn với hầu hết các quốc gia trên thế giới. Việc Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an LHQ là một sự đảm bảo rằng, có một quốc gia yêu hòa bình, một quốc gia đóng góp cho hợp tác quốc tế có mặt tại Hội đồng Bảo an.


Việt Nam trúng cử HĐBA LHQ với số phiếu kỷ lục: Kỳ vọng của các nhà ngoại giao quốc tế - Ảnh 5.

Chiến dịch ứng cử vào Hội đồng Bảo an LHQ của Việt Nam rất thành công, khi Việt Nam là nước duy nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ và sớm có được sự ủng hộ tuyệt đối, rộng rãi của các nước trong khu vực cũng như toàn cầu.

Khi nhắc đến Hội đồng Bảo an LHQ là nhắc tới việc giải quyết rất nhiều cuộc xung đột trên khắp thế giới. Tôi cho rằng, vai trò chính của Hội đồng Bảo an là đại diện cho các quốc gia, đại diện cho cộng đồng quốc tế và đóng góp, xây dựng cho các nghị quyết hòa bình của LHQ.

Khi Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ - cơ quan có tầm ảnh hưởng và trách nhiệm lớn của cơ chế toàn cầu, tôi kỳ vọng Việt Nam sẽ hoàn thành vai trò đáng kể của Ủy viên không thường trực, có trách nhiệm trong việc giải quyết những xung đột, thách thức của thế giới.

Đặc biệt, khu vực Trung Đông đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề và thách thức nổi lên. Chúng tôi hy vọng rằng Việt Nam sẽ thực hiện tốt vai trò của mình, giải quyết những thách thức phức tạp một cách cân bằng nhất.

Đây là niềm tin của tôi vì trong nhiều thập kỷ, Việt Nam cũng là quốc gia phải chịu nhiều thiệt hại, mất mát vì chiến tranh và Việt Nam biết cách trân trọng hòa bình và gìn giữ hòa bình. Việt Nam đã đạt được các thành tựu kinh tế, hòa bình và thịnh vượng và có thể là hình mẫu cho nhiều quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới.

Việt Nam, bằng cách trở thành Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an, sẽ có vai trò quan trọng hơn trong cộng đồng quốc tế, đồng nghĩa với việc sẽ có ảnh hưởng hơn và cũng có nhiều trách nhiệm hơn trên toàn cầu. Việt Nam cũng rất thông minh, khéo léo vận dụng kinh nghiệm tích cực để có thể đóng góp tích cực cho Hội đồng Bảo an trong việc giải quyết các xung đột. Tôi tin tưởng và hy vọng như vậy.

Việt Nam trúng cử HĐBA LHQ với số phiếu kỷ lục: Kỳ vọng của các nhà ngoại giao quốc tế - Ảnh 6.

Đọc tin tức VN mới nhất, xem tình hình an ninh thế giới nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên