Việt Nam- Thái Lan tiếp tục hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực văn hóa

Tin Hà An, ảnh: Minh Khánh |
Việt Nam- Thái Lan tiếp tục hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực văn hóa
Việt Nam- Thái Lan tiếp tục hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực văn hóa
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng họp trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thái Lan Ittthiphol Kunplome

Chiều 11/6, tại Trụ sở Bộ VHTTDL, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã họp trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thái Lan Ittthiphol Kunplome.

Cuộc họp nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác văn hóa Việt Nam- Thái Lan, góp phần phát triển quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam- Thái Lan, nhân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Thái Lan (6/8/1976- 6/8/2021).

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định Việt Nam và Thái Lan là hai quốc gia có mối quan hệ hợp tác hữu nghị lâu dài và toàn diện. Hai quốc gia cũng có những nét văn hóa tương đồng và cùng đóng góp tích cực cho cộng đồng ASEAN. Phát huy truyền thống tốt đẹp, toàn diện của hai quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tin tưởng, Việt Nam- Thái Lan sẽ tiếp tục hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực văn hóa.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thái Lan Ittthiphol Kunplome bày tỏ chúc mừng và cảm ơn Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng trên cương vị mới đã có sự hỗ trợ nhiệt tình cho Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Thái Lan.

Trong khuôn khổ cuộc họp, Bộ trưởng Thái Lan mong muốn hai bên trao đổi kế hoạch ký bản ghi nhớ hợp tác văn hóa giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Văn hóa Thái Lan giai đoạn 2021-2023; Kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa nhân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Thái Lan và chia sẻ những tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đối với ngành văn hóa của hai nước, mong muốn tham khảo những kinh nghiệm phòng chống dịch cũng như chính sách văn hóa của Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Việt Nam- Thái Lan tiếp tục hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực văn hóa - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp

Về phía Thái Lan, Chính phủ thực hiện nhiều biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn đại dịch Covid-19 đồng thời có chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Những người làm việc trong lĩnh vực văn hóa được tiếp cận chính sách hỗ trợ của Chính phủ trong giảm giá tiêu dùng. Bộ trưởng Ittthiphol Kunplome tin tưởng, Việt Nam là quốc gia giàu truyền thống văn hóa, nhân dân đồng lòng, cùng với việc tiêm vắc xin đại trà, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Việt Nam sẽ nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, đem lại cuộc sống bình thường, tốt đẹp cho nhân dân.

Bộ trưởng Văn hóa Thái Lan cũng kiến nghị, bản ghi nhớ hợp tác văn hóa giữa hai Bộ sẽ chuyển từ giai đoạn 2021-2023 sang giai đoạn 2021-2026.

Đồng tình với những đề xuất của Bộ trưởng Ittthiphol Kunplome, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, đúng như tinh thần của Bộ trưởng Văn hóa Thái Lan đã nêu, năm 2021 là năm có nhiều sự kiện quan trọng đối với ngành văn hóa hai quốc gia. Đối với Bộ VHTTDL, năm 2021 là năm đầu tiên ngành văn hóa tập trung triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Theo đó, Bộ sẽ xây dựng các chiến lược, chương trình hành động cụ thể, có tầm nhìn đến năm 2030. Trong các hoạt động này, Bộ VHTTDL sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược văn hóa đối ngoại được Đảng, Nhà nước chỉ đạo, Chính phủ giao nhiệm vụ cho Bộ VHTTDL tổ chức thực hiện.

Trên lĩnh vực văn hóa, năm 2021, hai quốc gia Việt Nam- Thái Lan kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt, chúng ta cũng vui mừng nhận thấy, kể từ năm 2015 đến nay, khi hai quốc gia đã trở thành đối tác chiến lược thì sự phối hợp trong các hoạt động đã được nâng lên tầm cao mới.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng cho biết, trong vai trò là thành viên tích cực của ASEAN, những hoạt động của hai quốc gia đã giúp cho chúng ta hiểu nhau hơn, có điều kiện để thúc đẩy sự hợp tác văn hóa đi vào chiều sâu và thực chất hơn.

Việt Nam- Thái Lan tiếp tục hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực văn hóa - Ảnh 2.

Bộ trưởng khẳng định, Bộ VHTTDL Việt Nam nhận thức đầy đủ rằng đó là những tiền đề rất quan trọng để trong năm 2021-2026, hai Bộ sẽ tiếp tục phối hợp đẩy mạnh những hoạt động hợp tác văn hóa mà chúng ta đang kỳ vọng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đồng tình với đề xuất của Bộ Văn hóa Thái Lan về ký kết bản Ghi nhớ hợp tác văn hóa giữa hai Bộ giai đoạn 2021-2026. Bộ VHTTDL cũng đã gửi bản dự thảo Ghi nhớ đến Bộ Văn hóa Thái Lan từ tháng 3/2021 và mong phía Thái Lan sớm nghiên cứu nội dung để trao đổi lại về các nội dung phối hợp để giữa hai bên đạt được sự đồng thuận cao, tiến tới ký kết, làm cơ sở cho việc triển khai trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng chia sẻ, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang tác động đến nhiều quốc gia trên thế giới, phía Việt Nam đang trải qua đợt dịch thứ 4, đã có nhiều kinh nghiệm trong phòng chống dịch của các giai đoạn trước đây.

Việt Nam đã và đang tổ chức nhiều giải pháp quyết liệt để chống dịch bệnh và gắn với đó là tập trung thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển sản xuất, kinh doanh.

Chủ trương của Chính phủ Việt Nam đã được nhân dân rất đồng tình đó là phải thực hiện 5K + vắc xin + công nghệ để phòng, chống dịch.

Chủ động, quyết liệt, hạn chế đến mức thấp nhất những tác động của Covid-19, đảm bảo sức khỏe, an toàn tính mạng cho nhân dân.

Nhờ sự quyết liệt đó, Việt Nam đã đẩy lùi và ngăn chặn thành công dịch bệnh, số ca mắc mới không tăng trong cộng đồng, số ca được chữa khỏi bệnh, trở lại cộng đồng ngày càng tăng. Nhiều địa phương có dịch lớn như Bắc Giang, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh đã nằm trong tầm kiểm soát.

Sắp tới, nhiều địa phương trong đó có Thủ đô Hà Nội sẽ nới lỏng một số hạn chế, phần nào đưa đời sống trở lại sinh hoạt bình thường. Điều đó khẳng định và chứng minh một lần nữa, Việt Nam đã thành công trong cuộc chiến chống Covid-19 dù điều kiện chưa có vắc xin.

Nhìn dưới góc độ văn hóa, Việt Nam đã bước đầu thành công trong phòng chống dịch chính là nhờ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam đã phát huy sức mạnh mềm của văn hóa, đã khơi dậy lòng tự hào dân tộc, đó là tinh thần mình vì mọi người, mọi người vì mình, lá lành đùm lá rách, đó là những giá trị cốt lõi của người Việt Nam để cùng với nhân dân, cùng với Đảng, Nhà nước tạo thành khối sức mạnh, đẩy lùi dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cho chính mình, gia đình mình, vì cộng đồng và xã hội.

Nhìn vào các hoạt động tình nguyện của các lực lượng đi vào vùng dịch, các hoạt động đóng góp để hình thành quỹ vắc xin nhằm góp cho Việt Nam có điều kiện để tiêm phòng ngừa cho nhân dân, qua đó một lần nữa khẳng định sức mạnh nội sinh của văn hóa. Vì vậy, Việt Nam đã và đang chiến thắng dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam cũng có những chính sách hỗ trợ cho nhân dân gặp khó khăn trong đại dịch để đảm bảo cuộc sống, sớm đi vào lao động, sản xuất. Trong đó, những lao động của ngành văn hóa, thể thao và du lịch cũng được thụ hưởng những chính sách mà Đảng, Nhà nước Việt Nam đã ban hành.

Bộ trưởng cũng thông tin, Chính phủ Việt Nam đang chuẩn bị ban hành chính sách mới hỗ trợ cho những đối tượng bị thiệt hại bởi dịch Covid-19, trong đó, Chính phủ giao Bộ VHTTDL nghiên cứu đề xuất với Chính phủ những vấn đề khó khăn của lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch nhằm kịp thời báo cáo Chính phủ xử lý những vướng mắc này, tạo ra sự phát triển trong thời gian tới. Bộ VHTTDL đang gấp rút triển khai để báo cáo Chính phủ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tin tưởng với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo hai quốc gia, cùng với sự đồng lòng của nhân dân thì tình hình dịch bệnh sẽ được khống chế ở Việt Nam và Thái Lan, giúp cho hai quốc gia có điều kiện phát triển kinh tế, xã hội, những lĩnh vực phối hợp giữa hai quốc gia sẽ được triển khai một cách thuận lợi nhất.

Hai Bộ trưởng tin tưởng, với sự hợp tác hiệu quả, thiết thực trong lĩnh vực văn hóa giữa hai Bộ sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai quốc gia lên một tầm cao mới./.

theo Tổ Quốc

Đọc báo, xem tin xã hội nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên