Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy từ “Tam giác vàng”, “Trăng lưỡi liềm”

Minh Chiến |

Lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan cho biết Việt Nam được xác định là địa bàn trung chuyển ma túy từ các trung tâm ma túy "Tam giác vàng", "Trăng lưỡi liềm" ở Châu Á; từ Nam Mỹ vào Việt Nam và đi các quốc gia khác.

Tại cuộc họp về công tác phòng chống ma túy của ngành hải quan chiều 17-5, ông Nguyễn Phi Hùng, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), cho biết thời gian vừa qua, hoạt động tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy xuyên quốc gia từ nước ngoài vào Việt Nam và trung chuyển đi nước thứ ba tiêu thụ tiếp tục diễn biến phức tạp, nghiêm trọng trên tất cả các tuyến biên giới, cửa khẩu.

"Việt Nam được xác định là địa bàn trung chuyển ma túy từ các trung tâm ma túy "Tam giác vàng", "Trăng lưỡi liềm" ở Châu Á; từ Nam Mỹ vào Việt Nam và đi các quốc gia khác"- ông Hùng cho hay.

Theo đại diện Tổng cục Hải quan, tội phạm ma tuý trong và ngoài nước câu kết chặt chẽ với nhau hình thành các đường dây, tổ chức tội phạm với tính chất, phương thức, thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh và manh động, trang bị vũ khí nóng để chống trả.

Nổi lên là các đối tượng người có quốc tịch Trung Quốc, Đài Loan, Lào móc nối với các đối tượng ở trong nước để thực hiện các hành vi mua bán, vận chuyển qua biên giới thông qua các đường mòn, lối mở, qua hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh để cất giấu các chất ma túy từ Lào, Cămpuchia và từ châu Mỹ, châu Phi vào Việt Nam.

Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy từ “Tam giác vàng”, “Trăng lưỡi liềm” - Ảnh 1.

Theo đại diện Tổng cục Hải quan, Việt Nam đang là điểm trung chuyển ma túy từ các trung tâm ma túy "Tam giác vàng", "Trăng lưỡi liềm"

Thông tin rõ hơn về hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy tại tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, ông Nguyễn Văn Thủy, Trưởng phòng Phòng chống ma túy (Cục Điều tra chống buôn lậu) cho biết ma túy được các băng nhóm vận chuyển từ Lào vào Việt Nam, sau đó vận chuyển qua các đường mòn, lối mở, trong đó có cả các cửa khẩu biên giới sang Trung Quốc.

"Đáng chú ý, nhiều nguồn tin cho biết hiện nay, tội phạm sản xuất ma tuý tổng hợp ở Trung Quốc đã chuyển địa bàn sang Myanmar và Lào để tổ chức sản xuất các loại ma tuý tổng hợp, sau đó tìm cách đưa về Việt Nam qua biên giới các tỉnh giáp với Lào và Campuchia"- ông Thủy nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại