Việt Nam bàn giao vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano cho Nhật, chuẩn bị phóng lên quỹ đạo

Hồng Dương |

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho biết, ngày 17/8 đã chính thức bàn giao vệ tinh NanoDragon cho Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật bản (JAXA) tại bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima, phía Nam Nhật Bản.

Trước khi bàn giao, trong hai ngày 16-17/8/2021, JAXA đã thực hiện các công đoạn kiểm tra lần cuối đảm bảo an toàn phóng vệ tinh như kiểm tra hình dáng, kích thước, hệ thống đóng cắt nguồn điện trong khi phóng…

Việt Nam bàn giao vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano cho Nhật, chuẩn bị phóng lên quỹ đạo - Ảnh 1.

Các vệ tinh sẽ cùng NanoDragon bay vào quỹ đạo theo chương trình "Trình diễn công nghệ vệ tinh sáng tạo 2" (Ảnh: JAXA, chú thích: VNSC)

Việt Nam bàn giao vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano cho Nhật, chuẩn bị phóng lên quỹ đạo - Ảnh 2.

Vệ tinh NanoDragon trong phòng sạch của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Ảnh: VNSC)

Theo Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản dự kiến, vệ tinh NanoDragon sẽ được phóng lên quỹ đạo trước tháng 3/2022 theo chương trình "Trình diễn công nghệ vệ tinh sáng tạo 2". Có tất cả 9 vệ tinh sẽ được phóng lên quỹ đạo trong đợt này. Tất các vệ tinh này sẽ được phóng bằng tên lửa Epsilon số 5 của Nhật Bản. Lịch phóng chi tiết sẽ được Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản thông bao đến các đối tác.

Theo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, NanoDragon (NDG) là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng 3,8kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100 x 100 x 340,5 mm), được VNSC phát triển. Vệ tinh là sản phẩm của đề tài "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano" thuộc "Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 – 2020".

Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam, bởi các cán bộ nghiên cứu của VNSC.

Việt Nam bàn giao vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano cho Nhật, chuẩn bị phóng lên quỹ đạo - Ảnh 3.

Vệ tinh NanoDragon khi được chuẩn bị chuyển đi Nhật Bản để bàn giao (Ảnh: VNSC)

Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System – AIS) sử dụng cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

Vệ tinh NanoDragon cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ. Vệ tinh NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560 km.

Sau khi hoàn thành quá trình chế tạo, tích hợp và thử nghiệm chức năng tại Việt Nam, từ ngày 9/3/2021 đến ngày 9/4/2021, vệ tinh đã hoàn thành thử nghiệm môi trường trước phóng tại Trung tâm Thử nghiệm Vệ tinh nhỏ, Học viện Công nghệ Kyushu, Nhật Bản.

Song song với quá trình phát triển vệ tinh, một trạm mặt đất để vận hành vệ tinh sau khi phóng đã được phát triển, lắp đặt và sẵn sàng hoạt động. Trạm mặt đất được lắp đặt tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Ngày 11/8/2021, vệ tinh NanoDragon đã được chuyển đi từ Sân bay Nội Bài đến sân bay Narita, Tokyo.

Trước NanoDragon, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cũng đã chế tạo thành công vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (1kg), phóng lên quỹ đạo và thu được tín hiệu vào năm 2013.

Vệ tinh MicroDragon (50kg) đã được chế tạo bởi nhóm 36 cán bộ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Nhật Bản, được phóng thành công lên quỹ đạo vào tháng 1/2019 và đã thu nhận được ảnh chụp từ vệ tinh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại