Không giống như các loại khoai tây chiên khác có kích thước và hình dạng bất thường, khoai tây chiên đóng hộp có các lát xếp chồng lên nhau và mỗi lát lại giống nhau như hai giọt nước.
Hình dạng lõm cho phép người ta xếp được rất nhiều miếng khoai chiên vào cùng một hộp. Đây là một món ăn vặt đóng hộp rất được ưa thích trên thế giới.
Để làm các miếng khoai tây, người ta sử dụng hỗn hợp: 1/3 nước, 2/3 bột khoai tây và một ít bột bắp (ngô).
Hỗn hợp này được băng tải đưa vào cối xay để làm tơi. Sau đó, hỗn hợp rơi xuống giữa các con lăn.
Người ta sử dụng áp lực 4 tấn để cán hỗn hợp khoai tây thành một dải dài.
Dải khoai tây đi qua một máy cắt quay và được cắt thành những miếng khoai tây mỏng.
Các dải bột không dùng đến sẽ được lấy đi, để lại những miếng khoai tây chưa chế biến. Dải bột thừa này sẽ được tái sử dụng, trong khi các miếng khoai tây sẽ đi vào công đoạn chiên.
Khi chúng di chuyển qua công đoạn chiên, khuôn cán làm cho khoai tây có hình lõm.
Hình dạng lõm giúp các miếng khoai tây xếp chồng lên nhau chính xác và tiết kiệm diện tích.
Sau quá trình chiên kéo dài 11 giây, các miếng khoai tây sẽ trở nên giòn tan.
Các miếng khoai tây sau khi chiên di chuyển dưới máy thổi khí để thổi đi dầu dư thừa.
Tẩm gia vị cho khoai tây bằng các vòi phun
Chúng được trộn thêm gia vị.
Sau đó các miếng khoai tây được lật lại và xếp gọn vào nhau trên một băng tải khác.
Các công nhân thường xuyên kiểm tra những hàng khoai tây rất cẩn thận.
Sau đó chúng được chuyển qua một băng chuyền khác để nới lỏng ra.
Dù có nhiều loại khác nhau như Chips hay Crips nhưng khoai tây chiên đều được đựng trong những chiếc hộp thuận tiện như thế này.
Để tạo ra những chiếc hộp đặc biệt này, người ta cuộn những cuộn giấy lớn màu nâu và giấy bạc vào nhau. Lớp giấy bạc sẽ giúp giữ cho các miếng khoai được tươi.
Những dòng giấy đi qua các con lăn và được phủ keo lên.
Các lớp giấy xoắn xung quanh một trục được quay bằng một vành đai. Vành đai này cũng ép các lớp keo vào với nhau.
Tiếp theo giấy nhãn cũng được bôi một lớp keo.
Giấy nhãn sẽ được cuộn và dán lên lớp giấy trên trục quay.
Một máy ảnh sẽ nhận diện phần bìa trắng trên nhãn sau đó truyền thông tin sang bộ dao cắt, nhờ đó mà bộ dao có thể cắt chính xác ngay dưới phần vệt trắng. Sau mỗi lần cắt, máy tính tiếp tục điều chỉnh dao vào vị trí cắt tiếp theo.
Những chiếc ống tách rời được chuyển đến một chiếc máy để lật ngược chúng lại.
Máy ép khung kim loại nóng vào vành ống để tạo thành mấu cho nắp đậy được chặt.
Một con lăn kéo giấy bạc vào máy cắt và cắt chúng thành các màng niêm phong.
Máy hút chân không sẽ đặt màng niêm phong vào các ống và hàn chặt bằng nhiệt.
Sau đó, máy sẽ đặt các nắp nhựa lên trên cùng.
Tới đây, các ống đã lắp nắp lại được lộn ngược lần nữa và sẵn sàng cho công đoàn xếp khoai tây chiên.
Sau khi đã được nới lỏng, các miếng khoai tây được xếp thành từng chồng với số lượng quy định để đóng gói.
Các máy tự động sẽ xếp những chồng khoai tây vào hộp từ dưới đáy lên.
Một máy sẽ gõ vào hộp chứa để các miếng khoai tây nằm đúng vị trí rồi lật úp hộp xuống.
Những chiếc hộp chứa đầy khoai tây được chuyển tới dây chuyền khác để lắp đáy hộp bằng kim loại.
Bây giờ các hộp khoai tây đã sẵn sàng để chuyển đi. Tổng cộng phải tốn 20 phút để tạo ra các hộp khoai tây như thế này, thế nhưng để chén sạch khoai trong hộp thì cần ít thời gian hơn nhiều.
Mời các bạn xem video phụ đề Việt để hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất ra khoai tây chiên đóng hộp:
[Vietsub] Sản xuất khoai tây chiên đóng hộp