Video: Tiêm kích MiG-31 của Nga có chuyến bay lịch sử đầu tiên qua Cực Bắc

Đăng Nguyễn |

Hai tiêm kích đánh chặn nhanh nhất thế giới MiG-31 của Nga gần đây có chuyến bay kinh ngạc ở Bắc Cực, đặt dấu mốc đáng kể trong lực lượng hải quân Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được Tổng tư lệnh hải quân, Nikolai Yevmenov thông báo về dấu mốc lịch sử trên, theo Eurasiantimes.

“Nằm trong khuôn khổ sứ mệnh quân sự ở Bắc Cực, hai chiến đấu cơ MiG-31 của hải quân Nga lần đầu tiên trong lịch sử bay qua Cực Bắc và được tiếp nhiên liệu trên không”, ông Yevmenov báo cáo với Tổng thống Putin.

Tiêm kích đánh chặn MiG-31 được đưa vào hoạt động ở Bắc Cực từ tháng 12 năm ngoái. Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương - Đô đốc Sergey Avakyants khi đó thông báo: “Từ ngày 1.12, các nhóm máy bay MiG-31 của lực lượng hàng không hải quân Hạm đội Thái Bình Dương đã thực hiện nhiệm vụ chiến đấu ở Bắc Cực”.

Video: Tiêm kích MiG-31 của Nga có chuyến bay lịch sử đầu tiên qua Cực Bắc - Ảnh 1.

Tiêm kích đánh chặn MiG-31 của Nga.

MiG-31 Foxhound là tiêm kích đánh chặn siêu thanh được phát triển dưới thời Liên Xô, là phiên bản kế thừa của chiếc MiG-25 Foxbat.

Là một trong những máy bay phản lực nhanh nhất thế giới, MiG-31 có thể đạt tốc độ tối đa lên đến Mach 2,8 (3,400 km/giờ) ở độ cao đáng kể.

Động cơ D-30F6 trang bị trên những chiếc Foxhound cũng là động cơ mạnh nhất từng được tích hợp lên trên chiến đấu cơ thế hệ 4. Máy bay hoạt động hiệu quả ở tầm cao 25.000 mét.

Ngày nay, các tiêm kích đánh chặn MiG-31 tiếp tục được Nga nâng cấp, trang bị tên lửa hành trình siêu thanh Kinzhai với khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân.

Năm 1977, MiG-31 từng lập kỷ lục thế giới khi bay ở độ cao 37.650 mét.

Tiêm kích MiG-31 của Nga có chuyến bay lịch sử đầu tiên qua Cực Bắc

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại