Vì sao phải tiêu hủy 4 con cú và diều hoa quý hiếm?

HẢI ĐƯỜNG |

Ông Từ Tú Bành, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm TP Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết: Đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiêu hủy 4 cá thể chim cú và chim diều hoa quý hiếm nhưng không rõ nguồn gốc và mang bệnh.

Theo đó, sáng 24-1, Hạt Kiểm lâm Móng Cái (Quảng Ninh) đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy 2 cá thể chim cú và 2 cá thể chim diều hoa.

Theo thông tin từ Hạt kiểm lâm TP Móng cái, chim cú và chim diều hoa là những giống chim quý, hiếm đã bị cấm khai thác và cần được bảo vệ.

“Chúng tôi vẫn phải tiêu hủy 4 cá thể chim trên dù đó là giống chim quý, hiếm và trong danh sách cần được bảo vệ, cấm khai thác.

Phía Chi cục Thú y đã có thông báo 4 cá thể chim này mang mầm bệnh nên không thể thả chúng về khu bảo tồn (thuộc thôn Đồng Sơn, xã Kỳ Thượng, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh - PV) để tránh lây dịch bệnh cho các loài khác”, ông Từ Tú Bành, Hạt trưởng hạt kiểm lâm TP Móng Cái trao đổi với phóng viên.

Trước đó, khoảng 6 giờ 35 phút ngày 17-1, tại lề đường Quốc lộ 18A, Km19 thuộc thôn 5, xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái, tổ công tác Công an xã Quảng Nghĩa phối hợp với Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an TP Móng Cái và Hạt Kiểm lâm Móng Cái phát hiện và kiểm tra ông Trần Quang Tuấn, (SN 1981, trú tại thôn 2, xã Quảng Thắng, huyện Hải Hà) đang trao đổi 01 bao dứa màu vàng với 01 nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn. Khi thấy lực lượng chức năng, đối tượng nam thanh niên điều khiển xe máy bỏ chạy.

Vì sao phải tiêu hủy 4 con cú và diều hoa quý hiếm? - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tổ chức tiêu hủy 4 cá thể chim này. Ảnh qtv.vn

Qua kiểm tra, bên trong bao dứa có chứa 4 con chim màu nâu, trong đó có 2 con chim cú và 2 con chim diều hoa với tổng trọng lượng 2,5kg.

Tại thời điểm kiểm tra, ông Tuấn không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì liên quan đến nguồn gốc số động vật trên; đồng thời khai nhận mua 4 con chim trên của một người đàn ông (không rõ tên, tuổi) tại khu vực xã Hải Đông, TP Móng Cái với số tiền 4 triệu đồng với mục đích mang về huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh để bán kiếm lời.

Cơ quan chức năng đã hoàn tất hồ sơ, cho khám dịch bệnh 4 cá thể chim nói trên và có yêu cầu tiêu hủy vì mang dịch bệnh.

Khi được hỏi bệnh cụ thể của 4 cá thể chim quý hiêm nói trên là gì, ông Từ Tú Bành cho biết: “Chúng tôi chỉ biết nó bị bệnh, không biết là bệnh gì. Chi cục thú y thông báo bệnh thì biết bệnh vậy”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại