Vì sao ông Biden có thể giành lại 700.000 phiếu bầu và lội ngược dòng tại bang Pennsylvania?

An An |

Trước đó, tại Pennsylvania, TT Trump vốn dẫn trước, giữ cách biệt khoảng 700.000 phiếu bầu nhưng đến ngày 6/11, ông Biden bất ngờ lộn ngược dòng và bang này dần "ngả xanh".

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đang chứng kiến sự rượt đuổi thứ hạng gay cấn giữa hai ứng viên. Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden vốn theo sau nhưng hiện đang dẫn trước Tổng thống Donald Trump.

Trong đó, tại bang Pennsylvania, Tổng thống Trump vốn dẫn trước và giữ cách biệt với đối thủ khoảng 700.000 phiếu bầu nhưng đến đầu ngày 6/11 (giờ địa phương), ông Biden bất ngờ lội ngược dòng và bang chiến trường này dần "ngả xanh".

Điều này khiến người hâm mộ Tổng thống Trump bất mãn và đặt câu hỏi. Một số cư dân mạng đã chỉ ra nguyên nhân chính, cho rằng, lý do xuất phát từ chiến lược của ông chủ Nhà Trắng đương nhiệm.

China Times (Đài Loan) dẫn phân tích của một cử tri ủng hộ Tổng thống Trump nó rằng, bang Pennsylvania quy định sẽ gia hạn việc thu thập các phiếu bầu qua thư do chính quyền địa phương xét trên tình hình dịch bệnh. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng các lá phiếu gửi qua đường bưu điện. Lấy dấu bưu điện làm bằng chứng, chúng sẽ được nhận chậm ít nhất 3 ngày sau Ngày bầu cử (3/11).

Ngoài Pennsylvania, thực tế còn có nhiều bang khác, như Nevada và North Carolina, thậm chí chấp nhận các lá phiếu được chuyển đến trong vòng 10 ngày sau Ngày bầu cử, như vậy kết quả thực sự có thể phải đến ngày 13/11 mới được xác nhận. .

Về việc tại sao ông Biden có thể giành lại 700.000 phiếu bầu và dẫn trước, cử tri ủng hộ Tổng thống Trump giải thích, Pennsylvania có thành phần phức tạp, với tầng lớp lao động thuộc lĩnh vực khai thác khí đốt tự nhiên truyền thống và nhân viên văn phòng. Ở vùng ngoại ô, sự ủng hộ giành cho Tổng thống Trump rất cao nhưng ở khu vực thành thị, những người ủng hộ ông Biden chiếm đa số.

Làn sóng ủng hộ ở cả hai ứng viên đều rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump khuyến khích những người ủng hộ trực tiếp đi bầu còn ông Biden kêu gọi những người ủng hộ ở nhà, để phòng tránh dịch bệnh dẫn đến việc người ủng hộ ông Trump đều trực tiếp đi bầu, còn người ủng hộ ông Biden gửi phiếu bầu qua đường bưu điện.

Do đó, trong giai đoạn kiểm phiếu đầu tiên, hầu như tất cả các phiếu bầu được kiểm kê đều là phiếu ủng hộ Tổng thống Trump nên ông mới dẫn trước với một kết quả áp đảo như thế nhưng đến cuối đợt, phiếu qua thư - ủng hộ ông Biden - mới được kiểm kê, điều này đã giúp ứng viên đảng Dân chủ lội ngược dòng.

Mới đây, Tổng thống Trump đã cáo buộc phía đối thủ gian lận trong bầu cử nên chiến dịch tranh cử của ông đã tiến hành cuộc chiến pháp lý, bao gồm yêu cầu kiểm tra lại phiếu bầu.

Hiện nay, đảng Cộng hòa đang tập hợp một "nhóm thách thức pháp lý" tại các bang chiến trường gồm Georgia, Michigan, Arizona, và Pennsylvania.

Chủ tịch đảng Cộng hòa Ronna McDaniel nói: "Tổng thống [Trump] nói đúng, chúng ta cần phải truy cứu tất cả những bất thường, và chúng tôi đang tổ chức đội ngũ để đi đến tất cả những bang chiến trường này, gây quỹ và sẵn sàng triển khai để bảo đảm theo đuổi sự liêm chính trong bầu cử và chúng tôi đấu tranh cho cử tri của mình, để họ không bị tước đi quyền lợi".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại