Vì sao người ta không bao giờ dùng trẻ em lồng tiếng cho trò chơi điện tử?

Tiến Zeus |

Vì sao người ta không bao giờ dùng trẻ em lồng tiếng cho trò chơi điện tử?

Mặc dù trong hầu hết các tựa game đều có nhân vật trẻ em, tuy nhiên giọng nói của các nhân vật ấy phần lớn đều là của các diễn viên chuyên nghiệp hook đã qua chỉnh sửa. Câu hỏi đặt ra là tại sao không cho những diễn viên nhí lồng tiếng cho những nhân vật ấy chẳng phải thích hợp hơn hay sao? Có nhiều ý kiến xoay quanh vấn đề này, sau đây là những lý do thuyết phục nhất.

1. Lồng tiếng một nhân vật trong game không dễ như bạn nghĩ

Lồng tiếng là một trong những lĩnh vực khó khăn nhất trong diễn xuất, cả trên phim ảnh lẫn game. Ngay cả Peter Dinklage và Matthew Perry, hai trong số những diễn viên lồng tiếng xuất sắc nhất, cũng phải trải qua những thăng trầm nhất định để có được chỗ đứng trong nghề.

Lồng tiếng trong game thật sự là một lĩnh vực khá chuyên biệt. Nó đòi hỏi bạn phải có một sự tập trung cao độ và một kỹ năng nhất định.

Vì sao người ta không bao giờ dùng trẻ em lồng tiếng cho trò chơi điện tử? - Ảnh 1.

Đừng ai hỏi vì sao Nolan North có thể lồng tiếng được hầu hết tất cả các lớp nhân vật, trên thế giới này được mấy người như anh ta? Đơn giản vì Nolan là diễn viên có biệt tài bẩm sinh với nghề. Khi nói rằng ai cũng có thể lồng tiếng được bất kỳ một nhân vật nào thì thật sự đã quá coi thường những nghệ sĩ như Nolan North.

Vì sao người ta không bao giờ dùng trẻ em lồng tiếng cho trò chơi điện tử? - Ảnh 2.

Nolan North là một trong những diễn lồng tiếng kỳ cựu trong việc lồng tiếng các nhân vật trò chơi điện tử.

Hơn nữa, khi lồng tiếng cho một nhân vật trong game đòi hỏi sự giám sát rất nhiều đến từ đạo diễn và các diễn viên có kinh nghiệm.

Quan trọng nhất là khả năng diễn xuất khi bạn phải tự tưởng tượng ra bối cảnh ở trong đầu.

Thử hỏi có bao nhiêu diễn viên nhí trên thế giới này đáp ứng đủ yêu cầu trên? Rõ ràng, việc sử dụng một diễn viên có kinh nghiệm luôn luôn mang lại sự chắc chắn nhất định.

2. Bị hạn chế bởi một số điều luật pháp lý

Điều thứ hai và cũng là điều rõ ràng nhất, đó chính là hạn chế về pháp lý. Khi bạn thuê một người lao động ở độ tuổi thiếu nhi, điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải để tâm thật nhiều về thời gian làm việc, lương thưởng, an toàn lao động và cả giáo dục.

Mới nghe tới thôi mà đã phát mệt rồi đúng không nào? Đặc biệt khi dạo gần đây các vấn nạn lạm dụng xảy ra liên tụng đã khiến dư luận chú ý rất nhiều về quyền trẻ em. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải thật thận trọng nếu không muốn trở thành tâm điểm của báo chí.

Vì sao người ta không bao giờ dùng trẻ em lồng tiếng cho trò chơi điện tử? - Ảnh 4.

Chưa hết đâu, đừng quên cân nhắc đến gia đình của các diễn viên nhí nhé, vì họ chắc chắn sẽ gây ra cho bạn một áp lực nhất định về những đứa trẻ của mình đấy.

Gia đình chúng sẽ luôn quan sát từng bước đi và chế độ đãi ngộ của con em mình để đảm bảo chắc chắn chúng không bị bóc lột sức lao động. Chỉ cần một chút sơ sẩy thôi, bạn cũng có thể phải hầu tòa vì những đơn kiện từ phía gia đình họ đấy.

3. Dòng thời gian khác biệt cũng là một thách thức đáng kể

Vì sao người ta không bao giờ dùng trẻ em lồng tiếng cho trò chơi điện tử? - Ảnh 5.

Ngay cả trên phim lẫn game, cốt truyện là một thứ không bao giờ ổn định. Nó có thể thoắt một cái là “Mười năm sau…” hoặc đại loại vậy, người ta gọi là “timejump”. Hoặc cũng có thể cốt truyện trong phim ( hoặc giữa các phần game) chỉ mới kéo dài khoảng một năm, trong khi thời gian thực tế đã trải qua hơn… một thập kỷ.

Vấn đề là liệu bạn có thể tìm được một diễn viên nhí nào có ngoại hình và cả giọng nói đều giống nhau sau 10 năm? Hoặc một diễn viên nhí với một cơ thể phát triển vượt trội sau 1 năm?

Một diễn viên ở độ tuổi trưởng thành có thể đảm nhiệm vai trò trên mà không cần quá lo lắng về vấn đề giọng nói của họ sẽ thay đổi như thế nào theo thời gian. Tất nhiên điểu đó chỉ đúng khi chúng ta nói đến việc lồng tiếng cho game.

Bạn có thấy bất kỳ ai phàn nàn rằng sẽ tốt hơn nếu người lồng tiếng cho nhân vật Stewie Griffin là một cậu nhóc thật sự không? Rõ ràng câu trả lời là không!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại