Venezuela bỗng dừng xuất khẩu dầu

Đức Nam |

Chuyện gì đang xảy ra với Venezuela?

PDVSA – công ty nhà nước hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu dầu của Venezuela – vừa tạm dừng hầu hết hoạt động xuất khẩu dầu để đánh giá lại các điều khoản trong hợp đồng sau khi công ty này có lãnh đạo mới.

Hoạt động đánh giá này nhằm đảm bảo không có sự vướng mắc nào trong việc thanh toán, theo Reuters. Kể từ khi nhận lệnh trừng phạt từ Mỹ, PDVSA đã phải nhờ đến trung gian để xuất khẩu dầu, từ đó việc thanh toán cũng trở nên phức tạp.

Venezuela bỗng dừng xuất khẩu dầu - Ảnh 1.

Thương mại dầu mỏ của Venezuela bắt đầu bị Mỹ áp lệnh trừng phạt từ năm 2019 dưới thời ông Donald Trump. Sau này chính quyền ông Biden quyết định nới lỏng một số biện pháp trừng phạt đó sau khi các cuộc đàm phán được nối lại giữa chính phủ của ông Nicolas Maduro và phe đối lập.

Hoạt động dừng xuất khẩu diễn ra chỉ vài tuần sau khi PDVSA bắt đầu xuất khẩu dầu trở lại Mỹ. Dù bị trừng phạt, xuất khẩu dầu vẫn là một trong những nguồn thu chủ đạo của Venezuela. Caracas cho hay xuất khẩu dầu chiếm đến 65% ngân sách nhà nước của Venezuela trong năm nay.

Cụ thể, Venezuela đặt mục tiêu thu về ngân sách 14,7 tỷ USD trong năm nay, trong đó 9,34 tỷ USD là đến từ PDVSA – tăng 14% so với năm 2022.

Điều này đồng nghĩa PDVSA sẽ phải tăng sản lượng hoặc cầu mong một đợt tăng giá dầu mạnh trong năm nay. Năm ngoái, lượng dầu xuất khẩu của quốc gia này đạt 600.000-700.000 thùng/ngày, thấp hơn nhiều so với mức 1 triệu thùng/ngày mà Tổng thống Nicolas Maduro mong muốn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại