Vấn nạn 'Bacha bazi' - những trai nhảy tuổi vị thành niên bị lạm dụng tình dục một cách có hệ thống

Vân Anh |

165 cậu bé thuộc ba ngôi trường ở Afghanistan tố cáo bị giáo viên, hiệu trưởng và quan chức địa phương lạm dụng tình dục một cách "có hệ thống".

Cậu bé 14 tuổi nói, thầy giáo yêu cầu em “vui vẻ một chút” để đổi lấy việc vượt qua kỳ thi cuối kỳ. Sau đó, người đàn ông này đưa cậu bé đến thư viện trường, khóa trái cửa và cưỡng hiếp.

Ở cùng trường, một nam sinh 17 tuổi cũng kể lại cách hành xử tương tự từ hiệu trưởng. Cậu nói người này đã đe dọa sẽ giết cậu nếu dám nói với bất cứ ai.

Nhóm nam sinh kể lại trường hợp của mình cho nhóm vận động vì quyền trẻ em ở địa phương - Logar - và thuật lại trong cuộc phỏng vấn với New York Times

Nhóm này sau đó phát hiện ra rằng hai cậu bé không phải là nạn nhân hiếm hoi.

Bị ép thành trai nhảy “Bacha bazi”

Chỉ riêng tại 3 trường học ở tỉnh Logar, phía nam thủ đô Afghanistan, lời khai của 165 nam sinh cho thấy họ đều bị lạm dụng tình dục ngay tại trường bởi thầy cô giáo hoặc các quan chức địa phương. 

Nạn xâm hại tình dục học đường ở Afghanistan trở thành vấn đề nóng gây chú ý.

Vấn nạn Bacha bazi - những trai nhảy tuổi vị thành niên bị lạm dụng tình dục một cách có hệ thống - Ảnh 1.

Nạn xâm hại tình dục trong học đường ở Afghanistan là vô cùng phổ biến

Sau khi nói chuyện với kênh tin tức TOLO về cuộc điều tra, lãnh đạo nhóm vận động Logar, Mohammad Musa và đồng nghiệp Ehsanullah Hamidi, bị cơ quan tình báo quốc gia Afghanistan bắt giữ vào cuối tuần trước.

Hôm 25/11, cựu Tổng thống Hamid Karzai nói rằng nếu tin tức nhóm đưa ra được xác minh thì việc ông Musa bị cơ quan tình báo bắt giữ là một điều rất sai trái. 

Phát ngôn viên của Tổng cục An ninh Quốc gia đã từ chối bình luận, trong khi ông Musa cũng không được quyền phát ngôn.

Lạm dụng tình dục các bé trai ở Afghanistan trở thành vấn đề lớn với nhiều thế hệ. "Bacha bazi" hay còn gọi là "trai nhảy" là từ phổ biến ám chỉ những cậu bé phải trở thành nô lệ tình dục. 

Ở đó, các chàng trai "Bacha bazi" phải ăn vận như con gái và nhảy múa cho những gã đàn ông trung niên giàu có và quyền lực trước khi bị cưỡng hiếp.

Vấn nạn Bacha bazi - những trai nhảy tuổi vị thành niên bị lạm dụng tình dục một cách có hệ thống - Ảnh 2.

Một thiếu niên Afghanistan được coi là Bacha bazi phải trang điểm, ăn mặc như nữ giới và nhảy múa mua vui cho đàn ông. Ảnh: Barat Ali Bator/Qefes.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tháng, ông Musa nói rằng nhóm của ông - Logar - đã bắt đầu điều tra chuyên sâu về nạn lạm dụng tình dục các bé trai sau khi một bài đăng trên Facebook vào tháng 5 cho thấy một câu bé bị ép nhảy múa giữa đám đông. 

Bài đăng nhanh chóng bị gỡ nhưng ông Musa cho hay nhóm đã lưu lại được nhiều hình ảnh. "Chúng tôi nhận ra cậu bé trong video và cậu ấy đã kể về nỗi ám ảnh bị lạm dụng tình dục trước đó", ông nói.

Nhóm Logar bắt đầu tiếp cận các nam sinh địa phương và phát hiện hàng chục cậu bé khác đã bị hãm hiếp. Nhiều trường hợp trong số đó được giáo viên và người dân địa phương xác nhận. 

Musa nói rằng nhóm vận động của ông đã đưa ra lời khai của các cậu bé lên cảnh sát tỉnh Logar nhưng họ không có bất cứ động thái nào. 

Ông cho biết một số cậu bé đồng ý cung cấp lời khai đã bị cảnh sát cưỡng hiếp.

Shapoor Ahmadzai - phát ngôn viên của cảnh sát tỉnh Logar - nói rằng những cáo buộc này là bịa đặt. "Không có ai đến cảnh sát vì bị hãm hiếp. Đây chỉ là tin đồn", ông nói.

Thống đốc tỉnh Logar - Mohammad Anwar Ashaqzai - cho biết các quan chức đang xác minh lời tố cáo của các cậu bé được cung cấp bởi nhóm vận động của Musa. 

Ông nói thêm họ không nhận được thông tin về bất cứ vụ lạm dụng tình dục nào trong các trường học của tỉnh. 

"Nếu chúng tôi phát hiện những tài liệu này là giả mạo và không đủ chứng cứ thì những người có liên quan sẽ phải đối mặt với pháp luật và sẽ bị trừng phạt", Ashaqzai nói.

Đáp lại cáo buộc của nhóm vận động, Bộ Giáo dục ở Kabul cho biết hôm 14/11, họ đã gửi một phái đoàn đến tỉnh Logar để điều tra. 

Tại đây, Shafiullah Afghanzai - giám đốc trường trung học Hamid Karzai, nơi cậu bé 14 tuổi và 17 tuổi nói rằng họ đã bị hãm hiếp - cho bueets hiệu trưởng đã điều chuyển công tác đến một quận khác sau khi bị buộc tội cưỡng hiếp một cậu bé. 

Ông Afghanzai cho biết cậu bé cũng bị giáo viên ở hai trường khác trong tỉnh cưỡng hiếp.

Ông nói rằng 3 nam sinh thừa nhận là nạn nhân của vụ hãm hiếp đã bị Taliban sát hại. "Nếu họ có được bằng chứng rằng các giáo viên có liên quan, họ sẽ treo cổ chúng", ông Afghanzai nói về Taliban. 

Phát ngôn viên của Taliban không trả lời các yêu cầu bình luận về thông tin trên.

Người đứng đầu Hội đồng tỉnh Logar - Hassibullah Stanikzai - cho biết thi thể của một số cậu bé đã được tìm thấy ở các khu vực do Taliban kiểm soát. 

Tuy nhiên ông cho hay không có bằng chứng nào cho thấy cái chết của các cậu bé có liên quan đến tấn công tình dục hay không.

Sự kỳ thị đến từ gia đình

Theo một thầy giáo tại trường học ở Logar, anh đã nói chuyện với 13 cậu bé bị một giáo viên khác hãm hiếp. 

Anh kể, gia đình ba trong số những cậu bé đã phải chuyển trường cho con để tránh sự kỳ thị của xã hội về việc bị cưỡng hiếp. 

"Đó là một cuộc khủng hoảng. Chúng tôi muốn làm gì đó để ngăn chặn nhưng chúng tôi không biết phải làm gì", anh nói.

Theo ông Musa, 25 gia đình đã bỏ nhà cửa trong sự xấu hổ sau khi con trai họ tiết lộ việc bị hãm hiếp. "Một số trường hợp các cậu bé bị bố đuổi khỏi nhà", ông nói.

Vấn nạn Bacha bazi - những trai nhảy tuổi vị thành niên bị lạm dụng tình dục một cách có hệ thống - Ảnh 3.

Những đứa trẻ 10-18 tuổi bị bắt cóc hoặc bố mẹ bán cho các ông chủ. Tại đây, các em phải mặc quần áo phụ nữ và nhảy múa, bị lạm dụng tình dục để kiếm tiền. Ảnh: Barat Ali Bator.

Wakil Kaliwal - Giám đốc Sở giáo dục tỉnh Logar - cho hay, có một hoặc hai trường hợp lạm dụng tình dục học đường nhưng hoàn toàn không có chuyện xảy ra tràn lan. 

Ông nói, hiệu trưởng trường trung học Hamid Karzai bị thuyên chuyển vì đánh một cậu bé nhưng cũng bị buộc tội cưỡng hiếp một cậu bé khác. "Đây là một vấn đề trên toàn quốc và Logar không phải là ngoại lệ", ông nói.

Mohammad Qasim Sediqqi - thành viên của Hội đồng tỉnh Logar - cũng cho biết không có bằng chứng nào về nạn hãm hiếp lan rộng trong trường học. 

"Có thể có một hoặc hai trường hợp, bởi vì đây là Afghanistan và tội phạm tồn tại ở mọi nơi", Sediqqi nói.

Tổng thống Ashraf Ghani đã hứa vào năm 2015 sẽ đàn áp hủ tục "bacha bazi". Tuy nhiên, các vụ truy tốc những người đàn ông tấn công tình dục nam là rất hiếm.

Một cuộc điều tra của New York Times năm 2015 đã phát hiện ra các vụ tấn công tình dục các bé trai đang lan rộng trong lực lượng an ninh Afghanistan hoặc quan chức nhưng quân đội Mỹ không muốn can thiệp. 

Bài báo báo cáo rằng một sĩ quan Mỹ đã bị miễn nhiệm và một trung sĩ phải "về hưu sớm" sau khi họ ngăn chặn chỉ huy dân quân Afghanistan hãm hiếp một cậu bé. 

Afghanistan đã thực hiện bộ luật hình sự chống nạn "bacha bazi" và các vi phạm liên quan vào tháng 5/2017. Hình phạt đề cập trong bộ luật này lên đến 3-5 tù.

Vấn nạn Bacha bazi - những trai nhảy tuổi vị thành niên bị lạm dụng tình dục một cách có hệ thống - Ảnh 4.

Dan Quinn đã bị miễn nhiệm khi ngăn chặn chỉ huy dân quân Afghanistan hãm hiếp một cậu bé. Ảnh: New York Times

Thế nhưng Charu Lata Hogg - Giám đốc điều hành của All Survivors Project, một nhóm nhân quyền có trụ sở tại Liechtenstein - cho biết nhóm đã phỏng vấn 24 nạn nhân bị lạm dụng tình dục ở 4 tỉnh Afghanistan (không bao gồm Logar) nhận thấy bạo lực tình dục vẫn xảy ra phổ biến trong cộng đồng. 

"Chúng tôi thấy rằng lạm dụng tình dục đối với trẻ em trai và thanh niên là hành vi", cô Hogg nói.

Hogg cho biết nhóm của cô hoan nghênh luật năm 2017, nhưng nói thêm rằng chính quyền phải áp dụng luật nghiêm khắc hơn và trừng phạt thủ phạm thích đáng.

Trong một báo cáo năm 2018, Liên Hợp Quốc đã ghi nhận 78 trường hợp tấn công tình dục các bé trai ở Afghanistan. Shaharzad Akbar - Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Độc lập Afghanistan - kêu gọi chính quyền điều tra các cáo buộc của Logar thu thập được và truy tố bất cứ ai liên quan. 

Cô yêu cầu các quan chức chính phủ bảo vệ các thành viên của nhóm vận động khỏi sự đe dọa.

Nhà tâm lý học Lyla Lynn Schwartz cho biết các cậu bé Afghanistan bị hãm hiếp thường phải chịu đựng nỗi đau về cảm xúc và tâm lý cực độ, thậm chí kéo dài suốt đời. 

Các nạn nhân thường bị tẩy chay, thậm chí bị đánh đập bởi chính các thành viên gia đình của họ do nhận thức sai trái.

Cậu bé 17 tuổi đến từ trường trung học Hamid Karzai, một nạn nhân của lạm dụng tình dục, thừa nhận cậu bị đuổi khỏi nhà và không còn cơ hội đến trường. "Bố nói nếu để bố gặp lại, ông ấy sẽ giết chết cháu", cậu nói.

theo Saostar

Đọc thêm về:

  Đọc tin báo mới VNexpress 24h mới nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên