Ưu điểm của pháo tầm xa Trung Quốc chạy bằng AI

Hải Yến |

Quân đội Trung Quốc đã thử nghiệm thành công pháo tầm xa chạy bằng trí tuệ nhân tạo (AI), hy vọng bắn chính xác hơn và giảm chi phí chiến tranh.

Ưu điểm của pháo tầm xa Trung Quốc chạy bằng AI - Ảnh 1.

(Ảnh: Sputnik)

Hôm 17/4, một tờ báo có trụ sở tại Hồng Kông đưa ra thông tin trên khi dẫn nguồn một nhóm các nhà khoa học làm việc về công nghệ cho quân đội Trung Quốc.

Nhiều cuộc thử nghiệm do các chuyên gia Trung Quốc tiến hành vào tháng 7 năm ngoái đã xác định rằng pháo trang bị AI được dẫn đường bằng tia laser có thể bắn trúng các mục tiêu có kích thước bằng con người ở khoảng cách 16 km và điều này vượt quá mong đợi của các chuyên gia. Báo cáo cho biết thêm rằng công nghệ này có khả năng làm giảm chi phí rất nhiều.

Theo tờ báo trên, pháo binh truyền thống có sai số khoảng 100 mét. Trong khi đó các hệ thống pháo binh hiện đại cũng bị hạn chế về độ chính xác do chúng yêu cầu một số thông số thời gian thực như gió và nhiệt độ không khí cần được tính đến trong quá trình khai hỏa. Hệ thống AI tăng tốc các tính toán cần thiết, dẫn đến độ chính xác cao hơn.

Trung Quốc và Mỹ hiện được cho là đang cạnh tranh nhau trong việc phát triển "pháo thông minh" để giảm chi phí chiến tranh, tập trung vào sản xuất nhiều đạn pháo thay vì tên lửa đắt đỏ hơn nhiều.

Cuối tháng 3, các nhà khoa học máy tính và doanh nhân công nghệ nổi tiếng, bao gồm Elon Musk và đồng sáng lập Apple Steve Wozniak, đã ký một bức thư ngỏ kêu gọi tạm dừng ngay việc đào tạo hệ thống AI trong ít nhất 6 tháng.

Mục đích là để tạo ra các tiêu chuẩn điều chỉnh việc phát triển và sử dụng công nghệ AI hiện đại.

Bức thư được xuất bản khi sự phấn khích và lo lắng bắt đầu gia tăng trong công chúng về khả năng ngày càng tăng của AI, được thể hiện qua ChatGPT và các chatbot trí tuệ AI khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại