Ukraine “úp mở” về cuộc tấn công nhằm vào tên lửa hành trình Nga ở Crimea

Kiều Anh |

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine đã thông báo về một sự việc dường như là vụ tấn công tối 20/3 nhằm vào các tên lửa hành trình Nga được vận chuyển bằng tàu ở Bán đảo Crimea.

Thống đốc do Nga bổ nhiệm ở Crimea Sergei Aksenov cho biết vụ việc xảy ra ở thị trấn Dzhankoi ở phía Bắc Bán đảo này mặc dù ông không đề cập đến việc các tên lửa hành trình là mục tiêu bị tấn công.

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine đã đưa ra một thông báo mơ hồ trên trang web, cho biết, nhiều tên lửa hành trình Kalibr đã bị phá hủy trong một vụ nổ song không xác nhận Ukraine có đứng sau vụ việc này hay không hoặc loại vũ khí nào đã được sử dụng. Thông báo này cũng cho biết các tên lửa trên được vận chuyển bằng tàu với điểm đến là các bệ phóng trên tàu ngầm.

Dù vậy, cơ quan này dường như ám chỉ chính quyền Kiev chịu trách nhiệm về vụ tấn công khi nói rằng vụ nổ phá hủy các tên lửa của Nga sẽ tiếp tục "quá trình phi quân sự hóa Nga cũng như chuẩn bị để Ukraine giành lại Bán đảo Crimea".

Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 sau một cuộc trưng cầu ý dân. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định sẽ giành lại tất cả các vùng lãnh thổ mà Nga kiểm soát, bao gồm cả Crimea.

Một dấu hiệu nữa cho thấy Ukraine đứng sau cuộc tấn công trên cũng được Thống đốc Crimea Sergei Aksenov đưa ra. Ông cho biết, các vũ khí phòng không đã được phóng trong khu vực Dzhankoi, nơi cơ quan tình báo Ukraine cho biết các tên lửa hành trình đã bị phá hủy. Theo ông Aksenov, các mảnh vỡ rơi xuống đã khiến 1 người bị thương, phá hủy 1 ngôi nhà và 1 cửa hàng. Các bài đăng trên mạng xã hội cũng cho biết phòng không Nga đã bắn hạ các UAV.

Trong cuộc xung đột hiện nay, không ít lần xuất hiện các thông tin về việc các căn cứ quân sự Nga và các mục tiêu khác ở Crimea bị tấn công, song Ukraine hiếm khi hoặc hầu như không bao giờ đứng ra nhận trách nhiệm về những vụ việc này.

Trước đó, ông Vadym Skibitskyi, một quan chức thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine tiết lộ, ở Crimea, quân đội Nga đã đào hào trên các bãi biển tại những vị trí mà họ cho là có thể diễn ra chiến dịch tấn công đổ bộ. Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Chiến tranh cho biết, một nghị sĩ thuộc Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) đã kêu gọi các quan chức quân sự nước này tăng cường khả năng đối phó với các cuộc tấn công UAV để bảo vệ các tuyến liên lạc quan trọng trên đất liền nối Bán đảo Crimea với lục địa Nga.

Một số nhà quan sát cho rằng các cuộc tấn công vào Crimea và các khu vực khác của Nga nằm cách xa tiền tuyến đã cho thấy những sơ hở trong hệ thống phòng không của nước này./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại