Ukraine nêu những bất lợi trong cuộc giao tranh với Nga ở Kherson

Kiều Anh |

Cuộc phản công của Ukraine ở Kherson đang gặp khó khăn nhiều hơn so với chiến dịch từng thực hiện ở khu vực Đông Bắc do điều kiện thời tiết và địa hình, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho hay.

Binh lính Ukraine tại một chiến hào ở Kherson ngày 12/10. Ảnh: AP

Binh lính Ukraine tại một chiến hào ở Kherson ngày 12/10. Ảnh: AP

Kiev đang tăng cường các cuộc tiến công nhằm vào quân đội Nga ở khu vực Kherson, có tầm quan trọng chiến lược. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov thừa nhận các lực lượng nước này gặp một số bất lợi ở đây.

"Đầu tiên, phía Nam Ukraine là một khu vực nông nghiệp và chúng tôi có rất nhiều kênh đào tưới tiêu ở đây. Do đó, Nga đã sử dụng chúng làm các chiến hào. Điều này khiến họ có lợi thế hơn", ông Oleksii Reznikov nói.

"Lý do thứ hai là các điều kiện thời tiết. Hiện nay đang vào mùa mưa nên việc sử dụng xe chiến đấu chở quân rất khó khăn", Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nhận định, đồng thời cho biết việc này làm giảm các lựa chọn cho lực lượng vũ trang Ukraine.

Ông Oleksii Reznikov thừa nhận: "Chiến dịch phản công theo hướng Kherson gặp khó khăn hơn so với chiến dịch theo hướng Kharkiv".

Trước đó, một quan chức chính quyền ở Kherson cho biết, ít nhất 70.000 người đã rời khỏi khu vực này trong tuần qua.

"Tôi đảm bảo việc hơn 70.000 người rời đi trong 1 tuần diễn ra một cách có tổ chức", Thị trưởng Kherson do Nga bổ nhiệm Vladimir Saldo cho hay. Theo ông Vladimir Saldo, khu vực này đứng trước mối nguy hiểm của một trận lụt lớn và nguy cơ các cơ sở hạ tầng dân sự bị phá hủy hàng loạt, đồng thời cáo buộc Kiev đang chuẩn bị không kích đập Kakhovka do Nga kiểm soát trên sông Dnieper.

Về nguy cơ Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nhận định: "Theo tôi, Tổng thống Putin sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân".

Nga, quốc gia sở hữu kho hạt nhân lớn nhất thế giới, đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích tên lửa và UAV nhắm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine từ 10/10. Sự leo thang này diễn ra sau khi Nga cáo buộc Ukraine đứng sau vụ tấn công cầu Crimea. Ukraine cho biết các cuộc tấn công của Nga đã phá hủy 40% hệ thống điện của nước này.

Nhiệt độ có thể giảm xuống dưới 0 độ C ở Ukraine vào mùa Đông và Kiev đang hối thúc các đối tác nước ngoài tăng cường hỗ trợ phòng không cho nước này. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết, trong 10 ngày tới ông hy vọng Ukraine sẽ nhận được hệ thống phòng không hiện đại NASAMS do Mỹ cung cấp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại