UBND xã phải dừng cuộc họp vì vắng mặt nhà sư bị tố "gạ tình" phóng viên

Hoàng Đan |

Dù UBND xã Hợp Châu (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đã cử công an xã xuống gửi giấy mời họp vào sáng 27/9 nhưng Đại đức Thích Thanh Toàn không đến tham dự và vắng mặt không rõ lý do.

Trao đổi với PV, Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, chiều mai (28/9), Ban Trị sự tỉnh sẽ họp xem xét xử lý liên quan việc báo chí phản ánh Đại đức Thích Thanh Toàn (trụ trì chùa Nga Hoàng, Tam Đảo) bị tố "gạ tình" phóng viên.

Theo Đại đức Vượng, cuộc họp của Ban Trị sự tỉnh sẽ xem xét các đề xuất của Ban Trị sự Phật giáo huyện Tam Đảo về việc kỷ luật đối với Đại đức Toàn và đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xác minh những sai phạm của nhà sư này trong thời gian. 

Cũng trao đổi với PV vào sáng 27/9, ông Đào Xuân Định, Chủ tịch UBND xã Hợp Châu (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) cho biết, sáng nay, UBND xã phối hợp với các cơ quan chức năng, Ban Trị sự Phật giáo huyện Tam Đảo tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin theo phản ánh của báo chí với Đại đức Toàn.

Để chuẩn bị cho cuộc họp, UBND xã có giấy mời Đại đức Thích Thanh Toàn lên tham dự họp và cử cán bộ công an xã xuống tận chùa để đưa.

UBND xã phải dừng cuộc họp vì vắng mặt nhà sư bị tố gạ tình phóng viên - Ảnh 1.

Bên trong chùa Nga Hoàng.

Tuy nhiên, khi cán bộ công an xuống chùa Nga Hoàng, Đại đức Thích Thanh Toàn không có ở đó. 

"Tại chùa thời điểm cán bộ công an xã đưa giấy mời chỉ có một nữ Phật tử chuyên hỗ trợ thầy ở đó và người này cho biết, sư Toàn không có ở nhà. 

Do không gặp được trực tiếp nhà sư này để đưa giấy mời nên cán bộ công an xã chuyển cho nữ Phật tử, đồng thời, lập biên bản ghi nhận việc này", một cán bộ Văn phòng UBND xã Hợp Châu cho hay.

Cũng theo cán bộ này, giấy mời họp gửi đến Đại đức Thích Thanh Toàn ghi rõ thời gian họp từ 8h sáng nay nhưng đến 9h40 phút, dù lãnh đạo xã, đại diện các ban ngành, Ban Trị sự Phật giáo của huyện đều có mặt song nhà sư vẫn không đến tham dự cuộc họp.

Sau đó, chủ tọa đã phải cho dừng cuộc họp vì Đại đức Thích Thanh Toàn không có mặt và không rõ lý do. UBND xã đã lập biên bản ghi nhận sự việc.

Đại diện UBND xã cũng cho hay, hiện tại, chính quyền địa phương chưa xác định được sư Toàn đang ở đâu và trong suốt thời gian qua, việc liên hệ, làm việc với nhà sư này không dễ dàng.

Liên quan đến việc xây dựng chùa Nga Hoàng, đại diện UBND xã nêu rõ, sư Toàn có nhiều vi phạm trong lĩnh vực đất đai và chính quyền địa phương đã lập biên bản xử lý nhiều lần.

Trong văn bản ngày 25/9 gửi Ban Trị sự PGVN tỉnh Vĩnh Phúc, Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam huyện Tam Đảo nêu rõ: Từ năm 2011, Đại đức Thích Thanh Toàn luôn sai phạm trong lĩnh vực đất đai, mua bán chuyển đổi đất không đúng mục đích; Xây dựng trái phép chùa Địa Ngục; Chặt phá cây tại rừng cấm Quốc gia Tam Đảo; Sinh hoạt tôn giáo tại chùa Địa Ngục và chùa Nga Hoàng trái phép. 

Bên cạnh đó, sư Toàn không tham gia sinh hoạt, an cư và các Phật sự với tổ chức cơ sở cấp huyện, mặc dù đã được Ban Trị sự vận động, nhắc nhở nhiều lần; có biểu hiện hoạt động mê tín dị đoan, không đúng Hiến chương Giáo hội, Nội quy Tăng sự và pháp luật hiện hành...

Trong sáng nay, PV đã đến chùa Nga Hoàng nhưng một số Phật tử tại đây tiếp tục cho biết, trụ trì chùa không có ở nhà và không rõ đi đâu.

Trước đó, tại cuộc họp của Ban Trị sự Phật giáo huyện Tam Đảo vào chiều 25/9, Đại đức Thích Thanh Toàn cũng không có mặt dù Ban Trị sự đã gửi giấy mời. Trưởng Ban Trị sự PGVN huyện cũng đã gọi điện thoại, nhắn tin nhiều lần nhưng nhà sư này không hồi âm.

Ban Trị sự Phật giáo VN huyện đánh giá, hành vi của Đại đức Thích Thanh Toàn thiếu tôn trọng tổ chức và đã đề xuất kỷ luật, xử lý với vị này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại