Nhà sư bị tố "gạ tình" phóng viên không đến họp Ban trị sự, không hồi âm điện thoại, tin nhắn

Hoàng Đan |

Theo Đại đức Thích Thanh Phương, dù ông đã xuống tận chùa để tìm sư Toàn, mời lên họp nhưng không gặp và thầy Toàn cũng không nghe điện thoại hay hồi âm tin nhắn.

Về sự việc Đại đức Thích Thanh Toàn (trụ trì chùa Nga Hoàng, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) bị tố có hành vi "gạ tình" phóng viên, trao đổi với PV, Đại đức Thích Thanh Phương, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam huyện Tam Đảo cho biết: 

Trong chiều 25/9, đại diện Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện, xã Hợp Châu đã có cuộc họp bàn để xử lý, giải quyết thông tin báo chí phản ánh về sư Toàn.

Cuộc họp dự kiến sẽ có sự tham dự của Đại đức Thích Thanh Toàn để ông này tường trình, giải thích, báo cáo với Ban Trị sự, cơ quan chức năng về sự việc báo chí nêu. Tuy nhiên, khi đại diện Ban Trị sự gửi giấy mời, liên hệ, thậm chí xuống tận chùa tìm, mời lên họp đều không gặp sư Toàn.

Nhà sư bị tố gạ tình phóng viên không đến họp Ban trị sự, không hồi âm điện thoại, tin nhắn - Ảnh 1.

Đại đức Thích Thanh Phương.

"Trực tiếp tôi đã xuống chùa tìm để mời lên họp nhưng cũng không gặp được sư Toàn. Tôi có gọi điện vào số di động nhiều lần và dù có chuông nhưng sư Toàn không nhấc máy, nhắn tin cũng không hồi âm lại.

Việc dự định mời sư Toàn lên họp là để nghe thầy giải trình việc báo chí phản ánh như thế nào và từ căn cứ đó, chúng tôi sẽ báo cáo, đề nghị Giáo hội, cơ quan Nhà nước thẩm định xem sự việc có đúng không.

Tuy nhiên, thầy lại không hợp tác, không đến và chúng tôi khẳng định, thầy Toàn đã thiếu tôn trọng với tổ chức.

Những việc gì Ban Trị sự có thể bỏ qua được nhưng việc này liên quan trực tiếp đến quyền lợi của thầy mà lại bỏ là không được và chúng tôi đã nêu rõ trong cuộc họp", Đại đức Thích Thanh Phương nhấn mạnh.

Trưởng Ban Trị sự Phật giáo huyện Tam Đảo cho hay, khi báo Phụ nữ TP HCM phản ánh và với những ứng xử của Đại đức Thích Thanh Toàn từ trước đến nay đã khiến cho Tăng Ni trên địa bàn huyện rất bất bình. 

Quan điểm của Ban Trị sự huyện đưa ra, là sau này cơ quan chức năng làm rõ, nếu thầy Toàn có việc như báo chí phản ánh thì sẽ phải xử lý nghiêm theo lời dạy của đức Phật và quy định của Giáo hội.

Thông tin thêm về cuộc họp chiều nay, Đại đức Phương nói, do sư Toàn không đến nên nội dung tập trung chủ yếu thu thập thông tin của các đơn vị, chính quyền địa phương, trên báo chí để có đánh giá, nhìn nhận về tư cách của nhà sư này.

Trên cơ sở thông tin thu thập từ cuộc họp, Ban Trị sự Phật giáo huyện đã có báo cáo gửi Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc. Sau đó, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh sẽ báo cáo Trung ương Giáo hội để có chỉ đạo, xử lý.

Đại đức Thích Thanh Phương cũng cho rằng, đối với sự việc báo Phụ nữ TPHCM phản ánh về sư Thích Thanh Toàn, phía Ban Trị sự khó có thể làm rõ được nên đã báo cáo với Giáo hội cấp trên để xem xét, đề nghị cơ quan chức năng phối hợp xác minh, làm rõ.

Đại diện Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho hay, trên cơ sở báo cáo của cuộc họp hôm nay, Ban sẽ có báo cáo ngay lên Trung ương Giáo hội để xin ý kiến chỉ đạo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại