UAV Ukraine ồ ạt xuất kích, biên giới Nga mất điện diện rộng

Bằng Hưng |

Các khu vực Kursk, Belgorod và Bryansk của Nga mất điện trên diện rộng do bị tấn công bằng UAV, trong khi Ukraine mong đợi được Mỹ tăng cường phòng không vào tháng 7

"Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Kiev đã khiến 90% khu vực Belgorod, giáp biên giới với Ukraine, đang trong tình trạng không có điện và nước" – kênh Telegram Mash, tự nhận có liên hệ với cơ quan an ninh Nga, cho biết ngày 1-7.

Bộ Năng lượng Ukraine cũng cho biết hôm 1-7 rằng khoảng 90% khu vực Belgorod, bao gồm các TP Belgorod và Stary Oskol, đang không có điện.

UAV Ukraine ồ ạt xuất kích, biên giới Nga mất điện diện rộng- Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine điều khiển UAV ở khu vực Kharkov ngày 16-5. Ảnh: Newsweek

"Sự cố đường dây truyền tải điện" gây ra bởi "tác động bên ngoài" cũng khiến "việc cung cấp điện trong khu vực Kursk bị gián đoạn tạm thời" – công ty điện lực địa phương nói với hãng thông tấn RIA Novosti.

Thống đốc Alexey Smirnov cùng ngày cảnh báo người dân khu vực Kursk có thể gặp "vấn đề về điện" do bị tấn công bằng UAV.

Tại vùng lân cận Voronezh, nguồn cung cấp điện cũng bị hạn chế ở một số quận, theo tờ báo Kommersant của Nga hôm 1-7.

Newsweek dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng Ukraine đã sử dụng 36 UAV để tấn công các khu vực Kursk, Belgorod và Bryansk.

Nga trước đó cũng mở nhiều đợt tấn công nhằm vào hạ tầng năng lượng Ukraine. Financial Times hôm 5-6 cho biết kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hồi cuối tháng 2-2022, Nga đã phá hủy hơn 1/2 công suất điện của Ukraine.

Các đợt tấn công của Nga nhằm vào hạ tầng năng lượng Ukraine hiện vẫn tiếp tục khiến nhiều nơi tại nước láng giềng chìm trong bóng tối.

UAV Ukraine ồ ạt xuất kích, biên giới Nga mất điện diện rộng- Ảnh 3.

Tổng thống Volodymyr Zelensky phát biểu qua video hôm 1-7. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine

Xung đột Nga – Ukraine kéo dài suốt 28 tháng qua nhưng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tổng thống Volodymyr Zelensky trong bài phát biểu qua video ngày 1-7 nói rằng Ukraine đang có kế hoạch tăng cường năng lực phòng không và các cải thiện an ninh khác.

"Chúng tôi đã thảo luận kỹ lưỡng và chi tiết tất cả các kế hoạch cho tháng 7. Hy vọng điều này có thể mang lại cho Ukraine sức mạnh hơn nữa, đặc biệt là trong việc bảo vệ bầu trời và mang lại an ninh thực sự cho đất nước chúng tôi" – Kyiv Independent dẫn lời Tổng thống Zelensky.

Phát biểu được Tổng thống Volodymyr Zelensky đưa ra sau cuộc họp với phái đoàn Mỹ, bao gồm các thành viên lưỡng đảng tại Hạ viện Mỹ.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết: "Chúng tôi đã thống nhất về các ưu tiên và mục tiêu trong các cuộc đàm phán với các đối tác nước ngoài, đặc biệt là Mỹ. Tôi xin gửi lời cảm ơn phái đoàn lưỡng đảng tại Hạ viện Mỹ đã ủng hộ Ukraine".

Tổng thống Zelensky còn kêu gọi giới lãnh đạo Mỹ đảm bảo rằng Ukraine sẽ nhận thêm được vũ khí tầm xa, UAV và các hệ thống phòng không. Ông gọi những nguồn lực này là "yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến toàn bộ tiến trình của cuộc xung đột với Nga".

Ngoài ra, Tổng thống Zelensky còn hy vọng Ukraine đạt được tiến triển trong việc gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và sẽ ký thêm nhiều thỏa thuận an ninh song phương với các đồng minh châu Âu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại