Tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x không phải là những ly trà sữa full topping hay các loại bánh đầy ắp phô mai, mà vị ngọt của những que kem mát lạnh, được chở đi bán khắp nơi với tiếng chuông leng keng mới là niềm vui của họ. Không cần nguyên liệu cầu kì hay trang trí bắt mắt nhưng những món kem bình dân hồi đó vẫn chứa nhiều kỷ niệm mộc mạc nhất. Dù chúng ta có lớn thế nào thì món quà vặt tuổi thơ này vẫn sẽ "trẻ mãi" trong ký ức của mỗi người.
Còn bây giờ thì hãy cầm chắc tấm vé quay về tuổi thơ và một lần nữa nhìn lại những món kem kỷ niệm nào!
Kem que
Ngày đó, chỉ cần nghe thấy tiếng rao cùng tiếng leng keng của những xe kem là lũ trẻ con liền í ới chạy theo. Thế rồi 2,3 đứa lại chia nhau một que kem, mỗi đứa cắn một miếng rồi vội chuyền tay sang đứa khác trước khi kem tan ra hết.
Ảnh: @vyvychef, @goofoogelato.vn
Kem que ngày đó đa số đều được làm thủ công bằng sữa cùng vài loại hương liệu như socola, khoai môn, vani,… thêm chút nước đậu thơm ngọt rồi đem đi cất đông. Khi mua, kem mới được lấy ra khỏi thùng, cứng ngắc nên lũ trẻ phải nhấm nháp từng chút một, đến khi kem mềm ra mới cắn được miếng to. Nhìn que kem đơn giản mà đứa trẻ nào cũng thích mê, ăn một chốc là đã hết.
Ảnh: @diadiemanuonghcm
Kem túi
Chắc hẳn là không một ai có thể quên được những chiếc kem túi huyền thoại, đi vào tuổi thơ của nhiều người. Kem được cho vào những chiếc túi nilon bé tí, buộc lại bằng dây chun, đem để đông trong tủ đá. Sáng ra lại cho vào thùng, chở trên xe đạp, băng qua mọi con hẻm để đưa đến tay từng đứa trẻ trong xóm.
Ảnh: @daynauan
Mỗi túi kem thường có giá chỉ từ 200 - 500 đồng. Khi ăn, người ta sẽ cắn ở một góc túi rồi cứ thế chờ kem chảy đến đâu là ăn đến đó. Cái cảm giác kem chảy ra, mát lạnh và ngòn ngọt ở đầu lưỡi thì ai mà không nhớ mãi cho được.
Ảnh: @svietnammm
Kem ký
Lại thêm một món kem trường tồn cùng năm tháng nữa, đó chính là kem ký. So với những món kem thời 8x, 9x đời đầu thì kem ký thuộc hàng "sang chảnh" hơn, bởi món kem này không bán rong như kem que, kem túi. Muốn ăn bạn phải vào quán, ngồi trên bàn ghế đàng hoàng.
Sở dĩ gọi là kem ký bởi vì kem ở dạng những khối vuông lớn, khi có người mua chủ quán sẽ cắt ra đĩa và tính tiền theo trọng lượng. Sau đó, người ta còn cho thêm một vài loại topping lên trên như siro, dừa,... Hương vị của kem ký cũng tương đối đa dạng với các vị như dâu, vani, socola, cacao, sầu riêng, xoài,... nên khách hàng được thoải mái lựa chọn theo sở thích. Tuy không quá đặc sắc về hương vị nhưng những phần kem vẫn mang đến vị ngọt mát, hấp dẫn mọi lứa tuổi.
Ảnh: @chanlovefoods, @chanlovefoods, @itsyumitran, @ruahaman
Kem ốc quế
Không xịn sò như các loại ốc quế bây giờ với lớp bao bì óng ánh đâu. Ốc quế của ngày xưa đơn giản lắm. Bác bán kem sẽ để kem trong thùng giữ đông lớn và bánh ốc quế thì để vào một hộp riêng, sau đó chở đi khắp mọi nẻo đường. Khi có người mua, bác sẽ lấy một cái bánh, cuộn một viên kem để lên trên, rắc chút đậu phộng, rưới thêm ít sữa đặc hoặc siro.
Bánh ốc quế luôn được ăn cùng để giúp vị kem bớt ngấy. Bạn phải vừa ăn kem vừa ăn bánh cho đến hết để tránh kem đổ xuống tay. Ngày trước kem ốc quế chỉ quanh quẩn với vị sữa, socola, dâu nhưng ngày nay thì đa dạng hơn. Phần topping cũng được sáng tạo thêm nào là mứt, dừa sấy khô,…
Ảnh: @eatwpeach_, @linhchimm, @kudotinle
Kem ống
Một chiếc xe đẩy chứa một thùng lớn, trong đó có những chiếc ống trụ dài bằng inox. Người ta đổ kem vào đó, cho thêm một chiếc que tre vào giữa để khi kem đông lại dễ cầm hơn. Khi có người mua, người bán sẽ xoay nhẹ ống inox để lấy kem ra. Kem không cần cho thêm bất cứ loại topping nào, cứ thể bán cho từng đứa trẻ.
Kem ống là loại kem giá rẻ, ít vị, thường chỉ có vị sữa, vani và socola. Ngày nay, ở một số khu chợ miền Trung và miền Nam vẫn còn bán món ăn vặt tuổi thơ này, ở miền Bắc thì hiếm gặp hơn. Giá một que kem cũng tăng dần theo thời gian nhưng hương vị thơm ngon thì không hề thay đổi.
Ảnh: @nofoodphobia, @yohip, @luscalives4aday
Kem chuối
Cũng xịn sò chẳng kém gì kem ký, kem chuối là món kem trải qua nhiều công đoạn và nhiều nguyên liệu nhất.
Kem được làm từ những quả chuối vừa chín tới, người ta sẽ chọn những quả ngon nhất đem bỏ vỏ, ép thành miếng dẹp. Thêm chút đường, đậu phộng rang, nước cốt dừa, dừa sợi,… rồi bỏ vào túi nilon, đem cất đông trong tủ lạnh. Chờ đến khi kem cứng lại, chỉ cần cắt bỏ lớp nilon đi là đã có kem chuối để ăn. Ăn một chiếc là lại muốn ăn đến chiếc thứ hai.
Ảnh: @cal0v3life, @alexcooksnyc, @hnt.c.am
Hiện tại, các món kem này vẫn còn được bán với những sáng tạo riêng làm cho chúng trở nên hấp dẫn hơn với những lứa thế hệ sau, nhưng có lẽ đối với thế hệ 8x, 9x thì hương vị ban đầu dù đơn giản nhưng vẫn là đáng nhớ nhất.