Tuyển dụng, bổ nhiệm con trai ông Vũ Huy Hoàng có sai sót

C.V.Kình |

Bộ Công thương đã chính thức thừa nhận có sai sót trong tuyển dụng, bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng làm kiểm soát viên tại Tổng công ty Thuốc lá.

Lần đầu tiên chính thức trả lời hàng loạt cáo buộc của Hiệp hội các nhà đầu tư Tài chính (VAFI) về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải là "sai luật", "vụ lợi", Bộ Công thương khẳng định không có cơ sở để khẳng định ông Vũ Quang Hải gây lỗ 220 tỷ khi làm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí VN (PVFI).

Việc ông Hải rời PVFI sang Bộ Công thương và liên tiếp được Bổ nhiệm tại Cục Xúc Tiến thương mại, văn bản do Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa ký nêu: dựa trên đơn xin việc của ông Hải, dựa trên nhu cầu công tác, ông Hải đã được tuyển dụng và bổ nhiệm giữ chức Trưởng phòng, phó giám đốc trung tâm hỗ trợ xuất khẩu thuộc Cục Xúc tiến Thương mại.

Do văn bản của VAFI chỉ đích danh việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm sát viên tại Tổng công ty Thuốc lá là sai quy định, Bộ Công thương đã phải thừa nhận: quá trình tuyển dụng và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên là có sai sót.

Dù đã nhiều tháng từ khi được VAFI chỉ ra vấn đề trên nhưng Bộ nêu vẫn… đang tiếp tục kiểm tra, đánh giá để có biện pháp xử lý phù hợp.

Và rất đặc biệt, lý do bổ nhiệm ông Hải giữ chức hàm Vụ phó được Bộ Công thương nêu lại rất đơn giản: để tạo điều kiện và vị thế cần thiết cho kiểm soát viên hoàn thành tốt nhiệm vụ và "nâng cao trách nhiệm của kiểm soát viên"…

Việc ông Vũ Quang Hải đã được chọn để điều động về Sabeco, Bộ Công thương nhấn mạnh chỉ giới thiệu ông Hải về. Sau khi tiếp nhận, Sabeco đã làm quy trình để bầu ông Hải giữ chức Ủy viên Hội đồng Quản trị theo hình thức lấy ý kiến bằng văn bản.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch VAFI khẳng định không hài lòng với trả lời của Bộ Công thương.

Theo ông Hải, cả ông Võ Thanh Hà (hiện là Chủ tịch Sabeco, nguyên thư ký ông Vũ Huy Hoàng) và Vũ Quang Hải đều được bầu theo hình thức lấy ý kiến bằng văn bản.

Trong khi đó, Luật Doanh nghiệp 2014 đã nhấn mạnh 7 vấn đề phải được biểu quyết tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông.

"Như vậy là hoàn toàn sai Luật" – ông Nguyễn Hoàng Hải khẳng định và cho rằng: bầu bổ sung thành viên HĐQT không theo thể thức mà Luật Doanh nghiệp đề ra thì sẽ không có giá trị pháp lý…

theo Tuổi trẻ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên