Tuyên bố chấn động: Israel đã "làm cỏ" một nửa lực lượng phòng không Syria?

N. Tuấn Sơn |

Tờ Haaretz vừa đưa một tin chấn động, dẫn nguồn từ các quan chức cấp cao của Lực lượng phòng vệ Israel rằng không quân nước này đã tiêu diệt 1 nửa lực lượng phòng không Syria.

Bài báo của tờ Haaretz (Israel) cho biết: "Hôm thứ Bảy vừa qua (10/02/2018), mặc dù phòng không Syria bắn như vãi đạn nhưng kết quả thu được quá nghèo nàn, chỉ hạ được 1 tiêm kích F-16 của Israel bằng tên lửa phòng không. Trong khi đổi lại, Israel đã tiêu diệt được gần một nửa lực lượng phòng không của Tổng thống Assad, theo các thống kê quân sự.

Các quan chức cao cấp của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho Haaetz biết rằng chiến dịch tập kích đường không ồ ạt cuối tuần qua được đánh giá là thành công đáng kể và IDF là đã nhân thức rõ được những rủi ro có thể xảy đến khi tiến hành chiến dịch này, trong đó bao gồm cả việc một số máy bay chiến đấu có thể bị trúng đạn.

Những đòn tấn công của Israel tiêu diệt các đơn vị tên lửa đã ngắm bắn vào máy bay Israel đồng thời cũng hủy diệt 4 mục tiêu của các lực lượng Iran, trong đó có trung tâm điều khiển máy bay không người lái cùng các hệ thống thông tin liên lạc.

Syria đã bắn rơi được 1 chiếc tiêm kích F-16 của Israel vì nó bay quá cao. Thông tin này được trích dẫn từ một cuộc điều tra sơ bộ của Không quân Israel về vụ việc này".

Tuyên bố chấn động: Israel đã làm cỏ một nửa lực lượng phòng không Syria? - Ảnh 1.

Các vị trí triển khai tên lửa phòng không của Syria. Ảnh minh họa.

Vì thế, theo như phía Israel, các đòn tiến công hôm 10/02 là một thành công đối với Tel Aviv bất chấp thực tế là đã có một tiêm kích F-16I bị bắn rơi.

Cũng trong ngày 14/02, truyền thông Nga dẫn nguồn quân sự cả Nga và Syria cho biết phòng không Syria đã bắn hạ 13 trong tổng số 18 quả tên lửa hành trình phóng từ trên không của Israel hôm 10/02. Rõ ràng có thể thấy thông tin từ 2 phía là trái ngược nhau hoàn toàn.

Trong khi đó, Bộ trưởng BQP Israel Avigdor Liberman tuyên bố trong một cuộc họp rằng Iran đã tuyên chiến với Israel và khẳng định Tel Aviv có quyền tự do hành động và mọi việc cần làm đã được hoàn thành.

Trước vụ đụng độ nảy nửa giữa phòng không Syria và không quân Israel hôm 10/02, quân đội Israel đã cáo buộc một máy bay không người lái Iran xâm phạm vùng trời Israel.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại